Niềng răng có giúp mặt hết lệch không?

Niềng răng có giúp mặt hết lệch không? Mặt lệch là trường hợp khá phổ biến ở nhiều người gây nên sự tự ti, ngại giao tiếp, ảnh hưởng công việc, cuộc sống. Cũng bởi lý do đó mà nhiều người muốn tìm hiểu đến niềng răng để cải thiện. Nhưng vấn đề có khắc phục được hoàn toàn hay không vẫn là dấu hỏi chấm lớn của nhiều người. Vậy hãy cùng Nha khoa và đời sống làm rõ trong bài viết dưới đây.

Niềng răng có giúp mặt hết lệch không?
Niềng răng có giúp mặt hết lệch không?

Mặt lệch là như thế nào?

Mặt lệch là gương mặt không cân đối giữa mắt, mũi, miệng khiến gương mặt mất đi sự cân đối, hài hòa. Để kiểm tra mặt của mình có bị lệch hay không bạn lấy trục ở giữa khuôn mặt làm chuẩn rồi so sánh những đường nét trên khuôn mặt như mắt, mũi, má,.. để xem mặt của mình bị lệch hay không. Hoặc bạn có thể kiểm tra bằng cách soi gương hoặc chụp ảnh lại và xem lại.

Theo đánh giá hầu hết tất cả mọi người đều có một vài điểm bất đối xứng trên khuôn mặt. Nhưng nếu chỉ lệch ở mức độ nhẹ hoặc có một số trường hợp mặt bình thường khi cười mới bị lệch thì cũng không ảnh hưởng quá lớn đến thẩm mỹ thì cũng không cần quá lo ngại. Nếu trường hợp mặt bị lệch rõ rệt, gương mặt trở nên mất cân đối thì việc can thiệp để có gương mặt đẹp hơn là điều nên làm.

Mặt lệch là như thế nào?
Mặt lệch là như thế nào?

Nguyên nhân gây mặt lệch

Mặt lệch có thể được gây ra bởi một số nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Nguyên nhân gây mặt lệch
Nguyên nhân gây mặt lệch

Yếu tố di truyền

Một số trường hợp mặt lệch có thể được kế thừa từ các thành viên trong gia đình. Các gen có thể ảnh hưởng đến phát triển của xương và mô mềm trong khuôn mặt.

Sự phát triển bất thường của xương hàm

Sự phát triển không đồng đều của xương hàm có thể dẫn đến mặt lệch. Điều này có thể do các yếu tố như sự thiếu thốn về dưỡng chất trong quá trình phát triển hoặc sự phát triển không đồng đều của hai bên của khuôn mặt.

Chấn thương

Chấn thương ở khuôn mặt hoặc xương hàm có thể dẫn đến mặt lệch. Điều này có thể xảy ra do tai nạn, va đập hoặc các hoạt động thể thao.

Mặt lệch do bẩm sinh

Có thể từ khi sinh ra, gương mặt của bạn đã không cân xứng và bị lệch do hàm lệch hoặc xương mặt lệch làm gương mặt bạn bị mất thẩm mỹ.

Mặt lệch do thói quen nhai 1 bên

Thói quen ăn nhai không đều hoặc nhai 1 bên của miệng thường xuyên có thể dẫn đến áp lực không đều trên xương hàm, làm cho mặt trở nên không đồng đều.

Mặt lệch do thói quen nhai 1 bên
Mặt lệch do thói quen nhai 1 bên

Mặt lệch do ảnh hưởng của bệnh

Một số căn bệnh nguy hiểm làm tác động mạnh mẽ đến dây thần kinh, các cơ làm ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như sự kiểm soát của các cơ trên mặt. Khi có sự mất cân bằng trong cơ hoặc thần kinh, có thể dẫn đến mặt lệch.

Mặt lệch do biến chứng phẫu thuật

Phẫu thuật thẩm mỹ là phương án giúp khuôn mặt trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp gặp biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ bởi những cơ sở làm đẹp chưa có chuyên môn và kỹ thuật chưa tốt.

Mặt lệch ảnh hưởng thế nào?

Mặt lệch ảnh hưởng thế nào?
Mặt lệch ảnh hưởng thế nào?

Mặt lệch có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống của người mắc phải, bao gồm:

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Gương mặt không cân đối gây ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ gương mặt, nụ cười gây ra tình trạng tự ti về ngoại hình. Điều này khiến nhiều người thiếu tự tin trong giao tiếp và ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội.

Ảnh hưởng đến ăn nhai: Mặt lệch có thể gây ra các vấn đề về hàm răng như răng hô, răng cụp, hay khớp cắn không đúng vị trí. Khi đó việc ăn nhai có thể sẽ khó khăn hơn, bị đau nhức hàm.

Sức khỏe và Sự phát triển: Trong một số trường hợp nặng, mặt lệch có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển tổng thể của cá nhân, đặc biệt là khi nó ảnh hưởng đến việc hô hấp và hình thức.

Do đó, việc xử lý và điều trị mặt lệch không chỉ là vấn đề về ngoại hình mà còn liên quan đến sức khỏe toàn diện và chất lượng cuộc sống của người mắc phải.

Niềng răng có giúp mặt hết lệch không?

Niềng răng có giúp mặt hết lệch không?
Niềng răng có giúp mặt hết lệch không?

Niềng răng là giải pháp giúp khắc phục các sai lệch hàm răng, khớp cắn hiệu quả. Nhưng với mặt lệch thì niềng răng có cải thiện được không. Thực tế, niềng răng có thể giúp mặt hết lệch ở một số trường hợp nhất định.

Nếu mặt bị lệch ở mức độ nhẹ hoặc do các vấn đề sai vị trí răng, sai khớp cắn gây nên thì sau niềng có thể giúp mặt của bạn hết lệch.

Niềng răng cải thiện gương mặt là do bác sĩ sử dụng các khí cụ niềng răng nhức mắc cài hoặc khay niềng trong suốt tác động lực lên răng giúp đưa các răng về đúng vị trí, khớp cắn được tái lập lại. Bởi vậy sau niềng răng giúp gương mặt cải thiện được tình trạng lệch mặt.

Với trường hợp lệch mặt nặng và do xương hàm thì niềng răng chỉ có thể cải thiện phần nào lệch mặt, chứ không thể cải thiện hoàn toàn được. Bạn cần kết hợp thêm nhiều phương pháp khác như: Phẫu thuật xương hàm,… để điều trị hết lệch mặt. Do đó, người bệnh nên đi thăm khám với bác sĩ để có phương án điều trị phù hợp nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của Nha khoa và đời sống về việc Niềng răng có giúp mặt hết lệch không? Mong rằng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc niềng răng cải thiện mặt lệch.

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám