Nhổ răng khôn bao lâu hết chảy máu

Nhổ răng khôn bao lâu hết chảy máu không phải là thắc mắc của riêng ai mà của rất nhiều người khi có ý định nhổ răng khôn. Để hiểu hơn về việc nhổ răng khôn giúp bạn an tâm thực hiện hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Chảy máu sau nhổ răng khôn có phải là điều bất thường?

Nhổ răng khôn là một cuộc tiểu phẫu được thực hiện phổ biến trong nha khoa, bởi hầu hết mỗi người thường có ít nhất một chiếc răng khôn. Mà răng khôn mọc vào thời điểm không thuận lợi nên gây ra nhiều phiền toái, bởi vậy răng khôn thường được khuyên nên nhổ.

Khi nhổ răng khôn việc chảy máu sau nhổ là điều bình thường và tự nhiên, tùy vào cơ địa mỗi người, có thể cầm máu ngay hoặc có thể rỉ máu. Thông thường, rỉ máu thường xảy ra trong 24h đầu sau nhổ, một số trường hợp vết thương lớn có thể kéo dài sang ngày tiếp theo, sau đó chấm dứt.

Tuy nhiên, nếu máu chảy quá nhiều hoặc kéo dài trong thời gian dài, có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng và cần được kiểm tra bởi một bác sĩ nha khoa. Một số lý do có thể gây ra máu chảy sau khi nhổ răng khôn bao gồm viêm nhiễm, tổn thương mạch máu, hoặc các vấn đề liên quan đến đông máu. Vậy nên hãy tham vấn ý kiến bác sĩ hoặc đến nha khoa để kiểm tra.

Nhổ răng khôn bao lâu hết chảy máu

Đây là thắc mắc phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người đang có ý định nhổ răng khôn. Nhìn chung thời gian bao lâu hết chảy máu tùy vào cơ địa của mỗi người và vết thương sau nhổ.

Nhưng thông thường thời gian chảy máu sau nhổ răng kéo dài khoảng từ 30 – 60 phút, một số trường hợp từ 1 – 2h đồng hồ. Sau đó nếu có rỉ máu dẫn đến nước bọt có màu hồng thì không có gì đáng ngại. Đây là hiện tượng bình thường của cơ thể trong quá trình lành thương.

Nếu máy cháy quá nhiều, khoang miệng nhiều màu tươi thì đó là điều bất thường và bạn cần liên hệ với bác sĩ hoặc đến ngày nha khoa để bác sĩ kiểm tra, xác định nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục phù hợp.

Nguyên nhân dẫn đến chảy máu sau nhổ răng khôn

Một số trường hợp sau 1 – 2h nhổ răng khôn máu vẫn chảy máu nhiều và kéo dài thường do một số nguyên nhân như:

Một số người có vấn đề về đông máu, máu khó đông hơn rất dễ dẫn đến chảy máu kéo dài sau khi nhổ răng khôn.

Viêm nhiễm: Vi khuẩn có thể xâm nhập vào vết thương sau khi nhổ răng, gây viêm nhiễm và làm cho quá trình lành vết thương chậm lại. Viêm nhiễm cũng có thể làm cho các mạch máu trở nên mỏng manh và dễ chảy máu.

Vị trí của răng khôn: Nếu răng khôn mọc không đúng hướng hoặc bị mắc kẹt dưới nướu, quá trình nhổ răng khôn có thể gây ra tổn thương nhiều hơn và làm cho máu chảy nhiều hơn.

Sau khi nhổ răng còn sót tổ chức hạt hay ở chóp chân răng cũng phát sinh thành hiện tượng chảy máu.

Người mắc các hội chứng bệnh liên quan đến Hemophilia, giảm tiểu cầu,… cùng rất dễ bị chảy máu lâu hơn người bình thường.

Cách cầm máu và chăm sóc sau nhổ răng khôn

Sau nhổ răng khôn bạn hãy cắn chặt bông gạc từ 30 – 45 phút để cầm màu và để cục máu đông ổn định.

Trong 6h đầu sau nhổ răng khôn không được súc miệng bằng nước muối, bởi muối có thể làm cản trở quá trình đông máu.

Trong 2 – 3 ngày đầu đầy là thời gian quan trọng để vết thương ổn định do vậy bạn hãy ăn uống đồ mềm, không nhai kẹo cao su và tránh làm việc nặng để ảnh hưởng đến quá trình lành thương.

Không hút thuốc lá sau nhổ, bởi thuốc lá chứa rất nhiều chất có hại và đó là nguyên nhân có thể gây nên tình trạng nhiễm trùng sau nhổ.

Chườm lạnh để giảm sưng, giảm đau hiệu quả, mỗi lần chườm cách nhau 30 phút và chỉ chườm từ bên ngoài má phía nhổ răng, không chườm trực tiếp nên cùng răng khôn mới nhổ.

Tuyệt đối không để những vật sắc nhọn chạm vào vùng vết thương sau nhổ.

Điều đặc biệt là bạn cần uống thuốc đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ để chống viêm và giúp hỗ trợ quá trình lành thương tốt nhất.

Cách để tránh chảy máu kéo dài sau nhổ

Để tránh gặp phải những vấn đề không may mắn sau nhổ răng khôn bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Lựa chọn nha khoa uy tín, nơi đó sẽ có đầy đủ hệ thống trang thiết bị, yếu tố vô trùng đảm bảo rằng quá trình nhổ răng của bạn thuận lợi.

Lựa chọn bác sĩ nhổ răng khôn có trình độ chuyên môn tốt và có nhiều kinh nghiệm giúp việc loại bỏ răng khôn của bạn nhanh chóng, hiệu quả và hạn chế được những biến chứng khó lường.

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ nha khoa: Bác sĩ sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc vết thương sau khi nhổ răng. Tuân thủ các hướng dẫn này là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ chảy máu kéo dài.

Nha khoa và đời sống vừa giúp bạn tìm hiểu xong thời gian hết chảy máu sau nhổ răng khôn là bao lâu và các thông tin kèm theo. Mong rằng sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn đọc.

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám