Cắm vis trong chỉnh nha đau không? Cần thiết không?

Cắm vis là thủ thuật giúp hỗ trợ quá trình niềng răng đạt hiệu quả tối ưu nhất. Nhưng không ít khách hàng thắc mắc Cắm vis trong chỉnh nha đau không? Cần thiết không? Hãy cùng đi giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Cắm vis trong chỉnh nha là gì?

Niềng răng là phương pháp giúp thay đổi răng hô, móm, khấp khểnh, răng thưa, sai lệch khớp cắn giúp đưa về một hàm răng đều đẹp, khuôn mặt cân đối, tự tin. Một số trường hợp khi niềng bác sĩ sẽ cần cắm vis để hỗ trợ niềng răng đạt kết quả tối ưu nhất.

Vis niềng răng tên chính xác là minivis là một khí cụ đặc biệt trong chỉnh nha. Vis được làm bằng chất liệu titanium, kích thước nhỏ, chiều dài khoảng 6-12 mm, đường kính có thể là 1,4 – 2 mm và dạng hình xoắn ốc. Vis có tác dụng tạo các điểm neo chặn cố định, giúp kéo dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn.

Số lượng vis được sử dụng ở mỗi trường hợp răng là khác nhau, bác sĩ sẽ cân nhắc dựa trên tình trạng răng của mỗi người. Khi cắm vis bác sĩ sẽ cắm trực tiếp vào trong xương hàm tại vị trí đã được bác sĩ tính toán kỹ lưỡng.

Cắm vis trong chỉnh nha đau không?

Ngoài niềng răng đau không? Nhổ răng chỉnh nha đau không? thì Cắm vis trong chỉnh nha có đau như lời đồn không?

Thực tế, trước khi bắt vis bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng và gây tê cục bộ. Do vậy trong suốt quá trình cắm vis bạn sẽ không cảm thấy đau. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn có thể gặp phải cảm giác ê hoặc đau nhức nhẹ tùy cơ địa. Để cảm thấy dễ chịu bạn có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Tình trạng đau sau cắm vis chỉ kéo dài trong khoảng vài vài giờ hoặc 1 ngày sau đó rồi sẽ trở về trạng thái bình thường. Sau cắm minivis bạn hãy tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về cách ăn uống và vệ sinh răng miệng thì mọi thứ đều bình thường.

Lợi ích cắm vis khi niềng răng

Cắm minivis trong quá trình niềng răng là một phần của quy trình điều chỉnh răng miệng để cải thiện vị trí của răng. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng cắm vis khi niềng răng:

Cắm vis được sử dụng để tạo ra lực kéo để giúp răng di chuyển vào vị trí mới một cách dần dần. Việc này giúp đưa răng về đúng bị trí trên cung hàm, đồng thời hỗ trợ nắn chính khớp cắn chuẩn nhất.

Cắm vis giúp tăng cường lực kéo lên các răng, từ đó thúc đẩy quá trình di chuyển của chúng nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn. Từ đó giúp giảm thời gian điều trị xuống khoảng 3 – 6 tháng.

Cắm vis ngoài mang lại hiệu quả khi niềng còn giúp ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình niềng răng.

Kiểm soát lực kéo phù hợp và ổn định lên những chiếc răng mọc lệch lạc, khấp khểnh.

Vis được chế tác từ vật liệu Titanium nguyên chất an toàn với cơ thể, không gây ra các kích ứng đối với mô mềm bên trong khoang miệng.

Trường hợp nào cần cắm vis

Cắm vis có rất nhiều lợi ích nhưng không phải trường hợp nào cũng cần cắm vis khi niềng răng. Một số trường hợp thường được bác sĩ chỉ định cắm vis như:

Răng bị hô vẩu

Với những trường hợp răng hô, chìa, gương mặt mất cân đối, ảnh hưởng đến giao tiếp hằng ngày. Khi đó bác sĩ sẽ sử dụng dây cung, mắc cài hoặc khay niềng để giúp đưa răng về vị trí đúng trên cung hàm.

Tuy nhiên, một số trường hợp khó, răng hô, chìa quá nhiều bác sĩ sẽ cần cắm vis để tạo điểm neo chặn cố định giúp hỗ trợ quá trình niềng răng thuận lợi hơn.

Cười hở lợi

Cười hở lợi khiến gương mặt kém duyên, niềng răng có thể vừa giúp đưa răng về chuẩn khớp cắn, vừa cải thiện được cười hở lợi. Cắm vis sẽ có tác dụng kéo thế răng thẳng hàng, làm lún các răng, nắn chỉnh khớp cắn đưa đường cười về đúng tỉ lệ. Ngoài ra, vít răng còn hỗ trợ làm trồi các thân răng ngắn, khắc phục cười hở lợi hiệu quả.

Mất răng hàm

Một số trường hợp mất răng 6 bác sĩ sẽ cần cắm vis nhằm thay thế răng số 6 tạo điểm cố định hỗ trợ giúp răng dịch chuyển nhanh, hiệu quả.

Xương hàm quá cứng

Xương hàm quá cứng sẽ khiến việc sắp đều các răng khó khăn hơn. Trong trường hợp này, cắm minivis sẽ giúp tăng khả năng dịch chuyển cho răng.

Trường hợp nhổ răng chỉnh nha

Nhổ răng chỉnh nha để giúp tạo ra khoảng trống thuận lợi để dàn đều các răng. Thương thường răng được chỉ định nhổ là răng 4 hoặc răng 5. Với trường hợp nhổ răng bác sĩ sẽ chỉ định cắm vis để giúp quá trình đóng khoảng răng mất nhanh hơn, quá trình niềng răng được rút ngắn hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của Nha khoa và đời sống về cắm vis trong chỉnh nha, đồng thời giải đáp những thắc mắc của bạn về cắm vis để hiểu hơn về những thủ thuật mà bác sĩ thực hiện cho mình khi niềng răng.

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám