Quá trình lành thương sau nhổ răng diễn ra như thế nào?

Quá trình lành thương sau nhổ răng diễn ra như thế nào? Nhổ răng liệu có đau không? Quá trình lành thương sau nhổ răng có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào không? Để tìm hiểu kỹ hơn về quá trình lành thương sau nhổ răng cũng như các yếu tổ có thể gây ảnh hưởng quá trình này, cùng Nha khoa và đời sống tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Quá trình lành thương sau nhổ răng diễn ra như thế nào?
Quá trình lành thương sau nhổ răng diễn ra như thế nào?

Nhổ răng có đau không?

Nhổ răng là một trong các tiểu phẫu và khi nhắc đến nhiều bạn cảm thấy lo lắng, sợ đau, khó chịu khi thực hiện. Thực tế, trong quá trình nhổ răng bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê để bạn cảm thấy thoải mái, không cảm thấy đau, khó chịu. Nhổ răng khôn là một tiểu phẫu sẽ được thực hiện tại các phòng khám, nha khoa để loại bỏ những chiếc răng gây ảnh hưởng cho bạn.

Trước khi nhổ răng bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra chi tiết tình trạng của bạn trước khi nhổ để đảm bảo thực hiện đúng chiếc răng cần nhổ, loại bỏ hoàn toàn chiếc răng đó. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để nhổ răng đảm bảo không gây ảnh hưởng và giúp bạn thoải mái, an tâm nhất trong quá trình nhổ răng.

Vậy quá trình lành thương sau nhổ răng cụ thể ra sao?

Quá trình lành thương sau nhổ răng diễn ra như thế nào?

Sau khi nhổ răng, cơ thể sẽ trải qua một quá trình lành thương để phục hồi vị trí nhổ và tái tạo mô mềm. Hiểu rõ về quá trình này sẽ giúp bạn chăm sóc bản thân tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

Giai đoạn cầm máu

Ngay sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ đặt một miếng gạc vào ổ răng mới nhổ để cầm máu. Bạn cần cắn chặt miếng gạc trong vòng 30 phút đến 1 giờ để đảm bảo máu đã ngừng chảy. Sau đó, bạn có thể thay miếng gạc mới nếu cần thiết.

Khi này bạn cần tránh khạc nhổ hoặc súc miệng mạnh trong 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng vì có thể làm bong cục máu đông, dẫn đến chảy máu tiếp tục. Thêm vào đó bạn nên uống nhiều nước mát để giúp cầm máu và giảm sưng. Bạn có thể chườm đá lạnh lên má (bên nơi nhổ răng) trong 15-20 phút mỗi lần, mỗi vài giờ trong 24 giờ đầu tiên để giảm sưng và đau.

Giai đoạn viêm (2 – 3 ngày sau)

Vào ngày thứ 2-3 sau khi nhổ răng, tùy vào cơ địa của bạn sẽ có trường hợp bị hơi sưng tấy, đau nhức và khó chịu ở khu vực nhổ răng. Đây là biểu hiện bình thường của quá trình viêm. Nếu bạn bị sưng đau thì bạn có thể chườm ấm vào vị trí bị sưng và uống giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn nên ăn thức ăn mềm, dễ nhai và nguội và tránh ăn thức ăn cứng, dai hoặc cay nóng vì có thể gây kích ứng ổ răng. Việc vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm và tránh đánh răng trực tiếp vào khu vực nhổ răng vô cùng cần thiết.

Giai đoạn hình thành mô hạt (4 – 7 ngày sau)

Vào ngày thứ 4-7 sau khi nhổ răng, sưng tấy và đau nhức sẽ dần giảm bớt. Cơ thể bắt đầu hình thành mô hạt để lấp đầy ổ răng. Loại mô hạt này có màu trắng giống lớp màng bao phủ lên vết thương sau nhổ răng cũng chính là màng trắng thường thấy trong ổ răng ở giai đoạn lành thương.

Trong giai đoạn này bạn vẫn nên ăn uống đồ mềm bổ sung chất dinh dưỡng để quá trình lành thương hiệu quả hơn. Bạn cũng nên vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng và súc miệng nước muối loãng, hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu, bia.

Giai đoạn hình thành xương (7 – 10 ngày sau)

Vào ngày thứ 7-10 sau khi nhổ răng, các mô hạt sẽ dần cứng lại và chuyển thành xương. Tuy nhiên, ổ răng vẫn chưa hoàn toàn lành lại. Khi này bạn vẫn cần hạn chế ăn các thực phẩm cứng và nên vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng cũng như tránh các hoạt động mạnh lên vị trí nhổ răng. Khi này vị trí nhổ đã lành thương và đang trong quá trình hình thành xương.

Giai đoạn lành thương hoàn toàn

Để vị trí nhổ răng lành hoàn toàn và xương mới hình thành hoàn chỉnh sẽ cần một thời gian 10-12 tuần. Trong thời gian này bạn vẫn cần chăm sóc răng miệng và thăm khám để bác sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng cho bạn để hạn chế các bệnh lý răng miệng.

Các yếu tố ảnh hưởng quá trình lành thương sau nhổ răng

Trong quá trình lành thương sau nhổ răng sẽ có một số yếu tố có thể gây ảnh hưởng, làm chậm quá trình này và thời gian mỗi bạn có thể sẽ không giống nhau. Một số yếu tố như:

  • Phương pháp bạn thực hiện nhổ răng
  • Tình trạng sức khỏe, cơ địa của bạn
  • Tay nghề của bác sĩ và cơ sở vật chất
  • Quá trình bạn chăm sóc răng miệng, ăn uống sau nhổ răng

Vậy nên, để quá trình lành thương sau nhổ răng diễn ra thuận lợi nhất bạn nên thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì liên quan đến sức khỏe răng miệng hãy bình luận dưới bài viết để Nha khoa và đời sống hỗ trợ cho bạn ngay nhé!

Tags:
Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám