Nên nhổ răng khôn hay giữ lại?

ng khôn mọc lệch hoặc mọc kẹt gây đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng xấu đến những răng lân cận.Tuy nhiên rất nhiều người không hề gặp phải tình trạng đau nhức gì trong quá trình mọc răng khôn. Điều đó khiến chúng ta phân vân, nghĩ răng khôn không đau tại sao cần nhổ. Vậy nên nhổ răng khôn hay giữ lại, hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết bên dưới nhé.

Răng khôn là gì?

Răng khôn chính là răng số 8 trong cung răng tính từ ngoài vào trong, hay còn gọi là răng cối thứ 3 nằm sau răng số 7 và sát vách hàm.

Răng khôn là chiếc răng mọc muộn nhất trong hàm răng và chỉ phát triển khi ở độ tuổi trưởng thành. Độ tuổi phổ biến mọc răng khôn trong khoảng từ 17-25 tuổi. Chúng thường mọc lệch và chèn ép gây đau nhức khó chịu cho người bệnh, do vậy bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ để tránh gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Rang khon
Răng khôn mọc đâm vào răng số 7 bên cạnh

Một người có bao nhiêu răng khôn?

Thực tế thì ta vẫn có tới 32 cái răng vì thêm 4 răng khôn, 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới, chúng mọc sau 28 chiếc răng. Vấn đề xảy ra khi chúng không còn đủ chỗ trên hàm để mọc theo hướng bình thường nên phải tự tìm đường khác mọc.

Đối với những người răng khôn không trồi lên khỏi nướu như những răng khác mà mọc ngầm trong xương hàm. Do đó, nhiều người lầm tưởng mình không mọc răng khôn.

Nên nhổ răng khôn hay giữ lại?

Nhiều người phân vân giữa việc nhổ răng khôn vĩnh viễn hay để lại chúng. Thực tế, nên nhổ răng khôn hay không cần phải căn cứ vào tình trạng thực tế của răng kèm theo những dấu hiệu khác nhau.

Những trường hợp bắt buộc cần nhổ bỏ răng khôn:

  • Răng khôn mọc lệch gây các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp lại, gây u nang và ảnh hưởng đến các răng lân cận.
  • Răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt giữa răng khôn và răng bên cạnh, tương lai sẽ sớm ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cần nhổ răng khôn để ngừa biến chứng.
  • Răng khôn mọc thẳng và đủ chỗ, không bị cản trở bởi nướu và xương nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến cho răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện, gây nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu hàm đối diện.
  • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng, cũng gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai dễ gây sâu răng và viêm nha chu răng.
  • Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng.
  • Nhổ răng khôn khi cần chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân gây một số bệnh toàn thân khác.
Nho rang 8
nhổ răng khôn để giải quyết những đau nhức

Với những trường hợp sau thì không nhất thiết phải nhổ răng khôn:

  • Răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không ảnh hưởng đến các răng kế cận
  • Răng 8 liên quan trực tiếp đến cấu trúc giải phẫu quan trọng như dây thần kinh, xoang hàm … mà không thể thực hiện các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt.

Theo các chuyên gia, thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là độ tuổi từ 18 đến 25, khi chân răng đã hình thành được 2/3. Nếu trên 35 tuổi, nếu phẫu thuật nhổ răng khôn sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn do xương đã cứng và đặc hơn.

Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên đi thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và có phương án xử lí kịp thời khi mọc răng khôn, bác sĩ sẽ cho bạn biết trường hợp của bạn răng khôn nên nhổ bỏ hay giữ lại.

 

 

 

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám