Tình trạng răng như thế nào thì nên niềng răng?

Răng không đều đặn là một trong những vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn mất tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Rất nhiều người tìm đến giải pháp nha khoa để khắc phục. Vậy bạn đã biết  tình trạng răng như thế nào thì nên niềng răng? Theo dõi ngay .

Nieng rang
Tình trạng răng như thế nào thì nên niềng răng?

Niềng răng là gì?

Niềng răng chỉnh nha chính là một thuật ngữ thường được sử dụng rộng rãi trong nha khoa; giúp dịch chuyển răng bằng cách dùng những khí cụ nha khoa có tính chất chuyên dụng, mang lại cho bạn một hàm răng cân đối và đều đặn.

Phương pháp niềng răng đòi hỏi bác sĩ phải am tường về sự phát triển và tăng trưởng của hệ thống sọ mặt, các kiểu sai lệch về hình thái của răng và xương hàm cũng như hiểu biết được tác động cơ học của từng loại khí cụ mới có thể vận dụng một cách linh hoạt, chính xác và đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Tình trạng răng như thế nào thì nên niềng răng?

Răng bị hô

Răng hô hay còn được gọi là vẩu. Đây là tình trạng hàm răng trên phát triển quá mức, chìa ra phía trước quá nhiều so với hàm răng dưới hoặc hàm dưới không phát triển bằng hàm trên.

Răng bị móm

Răng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược là răng hàm trên nằm thụt vào trong so với răng hàm dưới. Khớp cắn chuẩn của một người bình thường là hàm trên che phủ 1/3 răng hàm dưới. Nghĩa là ở trạng thái tự nhiên, cắn răng hàm, hàm trên phải ở bên ngoài hàm dưới.

Niềng răng móm có thể can thiệp hiệu quả các trường hợp móm do răng.

Trường hợp móm do hàm: Giải pháp tối ưu nhất trong trường hợp này là phẫu thuật hàm.

Trường hợp móm do cả xương và răng thì không thể nào chỉ niềng răng là hết hoàn toàn được. Bạn cần phải kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm để can thiệp hiệu quả.

Răng khấp khểnh

Đây là tình trạng rối loạn khớp cắn chiếm tỷ lệ rất cao. Đặc điểm nhận biết khi có 1 răng hoặc 1 nhóm răng mọc lệch ra khỏi vị trí đúng trên khuôn hàm, có thể thụt vào hay mọc chồng chéo lên nhau.

Răng thưa

Sau khi mọc đủ răng vĩnh viễn khi nhìn vào hàm răng nếu thấy khoảng cách các răng xa nhau tạo ra khe hở giữa các răng thì đây là hiện tượng răng thưa.

Răng thưa là loại răng hở kẽ, đây là một trong những kiểu răng phổ biến. Những người sở hữu hàm răng thưa thường có hàm trên rất rộng nhưng hàm dưới lại rất hẹp.

Đây là một khuyết điểm không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ mà còn liên quan trực tiếp đến việc ăn nhai. Niềng răng  là 1 phương pháp giúp răng đều đẹp, hết thưa bạn có thể lựa chọn.

Răng sai khớp cắn

Lệch khớp cắn là tình trạng lệch tâm của răng hàm trên và răng hàm dưới hoặc hai hàm trên và dưới không cắn khít lại với nhau, các răng trên cung hàm mọc lệch lạc và không thẳng hàng, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, khó khăn trong ăn nhai, phát âm.

Răng sai khớp cắn không chỉ làm giảm thẩm mỹ khuôn hàm mà còn là nguồn gốc sinh ra nhiều bệnh lý răng miệng. Do đó, khi răng sai lệch khớp cắn, chúng ta cần phải tiến hành chỉnh nha càng sớm càng tốt.

Lợi ích bạn nhận được khi niềng răng

Khuôn mặt trở nên đẹp hơn: Sau khi tiến hành chỉnh nha niềng răng khuôn răng của người bệnh sẽ đều đặn và thẳng hàng hơn. Do đó, khuôn mặt sẽ cân đối hơn và nụ cười cũng thêm phần cuốn hút, tự tin.

Khôi phục chức năng ăn nhai: Niềng răng giúp tái tạo khớp cắn theo tỷ lệ chuẩn, từ đó chức năng ăn nhai được cải thiện. Khi ăn nhai với khớp cắn đúng sẽ giảm áp lực lên quai hàm, tránh được bệnh lý về khớp thái dương hàm.

Hạn chế các bệnh lý liên quan đến răng miệng:  Khi răng trên cung hàm đều đặn và thẳng hàng thì việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng sẽ thuận tiện hơn.

Hạn chế các bệnh về tiêu hóa: Khi chức năng ăn nhai được khôi phục, thức ăn sẽ được nghiền nát kĩ hơn trước khi xuống dạ dày. Từ đó giúp  hệ thống tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

>Xem thêm: Top 5 trung tâm niềng răng uy tín Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám