Tác dụng niềng răng để làm gì? Niềng răng có tốt không?

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng được áp dụng nhiều tại nha khoa. Vậy tác dụng niềng răng để làm gì? Niềng răng có tốt như mọi người vẫn nói hay không? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này nhé. 

Niềng răng là gì

Niềng răng hay chỉnh nha là một thuật ngữ nha khoa, sử dụng để chỉ phương pháp dịch chuyển răng về vị trí đúng. Niềng răng có thể áp dụng được cho hầu hết các trường hợp sai lệch răng. Từ răng bị móm, bị hô, bị vẩu, đến răng thưa, răng khấp khểnh,… Đây là phương pháp nha khoa được đánh giá là an toàn, giúp cho bệnh nhân có được hàm răng như mong muốn.

Tac-dung-nieng-rang-khai-niem
Phương pháp niềng răng

Đa phần mọi người khi nhắc đến niềng răng thường nghĩ ngay đến hệ thống mắc cài kim loại và ngại ngần vì tính thẩm mỹ của nó không cao. Tuy nhiên, với sự phát triển của nha khoa hiện đại. Có rất nhiều phương pháp niềng răng cho bạn lựa chọn. Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, lại tiện lợi và đem lại hiệu quả niềng răng cao. Như các phương pháp niềng răng mặt lưỡi, niềng răng Invisalign, niềng răng Ecligner,…

Niềng răng là như thế nào?

Niềng răng là việc sử dụng hệ thống khí cụ để đưa răng sai lệch về vị trí đúng của nó. Hệ thống khí cụ bao gồm mắc cài, dây thun và lò xo. Chúng sẽ tác dụng lực kéo để làm dịch chuyển vị trí hiện tại của răng sai lệch. Từ đó đưa nó lại vị trí ban đầu trên cung hàm. Không chỉ làm dịch chuyển vị trí, niềng răng còn có thể làm cho thân răng thẳng hơn. Nhờ đó mà sau quá trình niềng răng, răng của người niềng trở nên đều và đẹp hơn rất nhiều.

Tac-dung-nieng-rang-dua-rang-sai-lech-dung
Niềng răng sử dụng hệ thống khí cụ để đưa răng về vị trí đúng

Để thực hiện phương pháp niềng răng, các bác sĩ tiến hành phải đảm bảo có tay nghề nhất định. Các loại vật liệu nha khoa sử dụng phải lành tính và an toàn. Có như vậy, niềng răng mới có thể đem lại hiệu quả tối đa cho người niềng.

Thời gian niềng răng trung bình thường dao động từ 18 đến 24 tháng. Tùy phương pháp lựa chọn và tình trạng răng miệng của người niềng mà có sự thay đổi tương ứng.

Tác dụng niềng răng

Cải thiện tình trạng sai lệch của răng miệng

Tác dụng niềng răng đầu tiên và cũng là tác dụng nổi bật nhất của phương pháp này là cải thiện tình trạng sai lệch của răng miệng. Các khoảng trống răng thưa, những sự không đồng đều của răng. Thậm chí những biểu hiện tiêu cực mà răng mọc không đều gây ra cho khuôn mặt cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Nhờ vậy mà người sau niềng răng sẽ cảm thấy tự tin và đạt được nhiều thành công hơn trước đó rất nhiều.

Cai-thien
Niềng răng giúp cải thiện tình trạng sai lệch của răng miệng

Giúp quá trình ăn nhai thuận tiện hơn

Khi răng bạn bị sai lệch, việc ăn nhai sẽ diễn ra khó khăn và quá trình tiêu hóa cũng có thể bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực. Khi bạn niềng răng xong, răng của bạn trở nên đều hơn. Khoảng trống răng hay tình trạng răng khấp khểnh sẽ không còn. Bạn sẽ ăn nhai thoải mái hơn và nhờ đó hệ tiêu hóa cũng sẽ hoạt động tốt hơn. Những bệnh về đường tiêu hóa cũng sẽ ít xảy ra hơn khi bạn niềng răng.

Hạn chế nguy cơ xảy ra các bệnh lý răng miệng

Răng mọc không đều, sai lệch là một trong những nguyên nhân khiến các bệnh lý răng miệng thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân là bởi sự sai lệch này khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn. Vùng kẽ răng và chân răng không được làm sạch triệt để. Dẫn đến tình trạng sâu răng hay viêm nha chu phát triển ngày càng nhiều. Nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm khác cũng sẽ tăng cao. Khi niềng răng, răng sẽ thẳng đều, nhờ đó việc chăm sóc vệ sinh cũng dễ dàng và các loại vi khuẩn gây hại sẽ không có điều kiện để phát triển. Răng miệng của bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.

Han-che-benh-ly
Niềng răng hạn chế nguy cơ xảy ra các bệnh lý

Cải thiện chức năng phát âm

Chức năng phát âm của con người do lưỡi và các khoảng trống trên răng đảm nhận. Khi răng sai lệch, các khoảng trống trên răng có thể rộng hơn hoặc hẹp hơn. Khiến cho bạn phát âm sai, nói không rõ chữ. Nếu niềng răng, các khoảng trống trên răng sẽ được phân bổ một cách hợp lý. Từ đó giúp cho bạn phát âm chuẩn và hay hơn.

Hạn chế những tác động tiêu cực lên cung hàm

Bất cứ một sự sai lệch nào trong cấu trúc và vị trí của răng cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cung hàm. Trong trường hợp răng bạn bị hô, bị móm hoặc khấp khểnh trong một thời gian dài. Cung xương hàm sẽ bị thay đổi theo hướng tiêu cực. Có thể bị tăng áp lực nhiều hơn hoặc tổn hại đến các khớp cắn. Gây ra những thay đổi không tốt cho khuôn mặt.

Tac-dung-nieng-rang-han-che-tac-dung-tieu-cuc
Niềng răng hạn chế những tác động tiêu cực lên cung hàm

Khi bạn niềng răng, những ảnh hưởng tiêu cực sẽ giảm dần và biến mất. Khuôn mặt của bạn sẽ trở nên đẹp và hài hòa hơn. Đây là một trong những tác dụng niềng răng mà bạn nên lưu ý khi phân vân có nên lựa chọn phương pháp này hay không.

Ngăn ngừa những tổn thương có thể xảy đến khi răng sai lệch

Một khi răng bạn không thẳng, nhất là khi răng bạn bị hô hoặc bị chìa ra quá nhiều. Thì việc răng bị tổn thương khi va chạm rất dễ xảy ra. Những tổn thương răng không mong muốn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn sau này. Thậm chí nó còn gây tốn kém rất nhiều chi phí để điều trị. Nếu bạn sử dụng niềng răng. Răng của bạn sẽ thẳng hơn, sẽ được bảo vệ tốt hơn. Nhờ đó mà các tổn thương sẽ ít xảy ra hơn. Bạn cũng sẽ tự tin hơn với diện mạo mới của mình.

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám