Răng mọc lệch có bọc sứ được không?

Răng mọc lệch có bọc sứ được không?

Thông thường, khi răng mọc lệch lạc, niềng răng sẽ được lựa chọn để khắc phục giúp mang lại hàm răng chuẩn chỉnh, đều đẹp. Tuy nhiên, thời gian chỉnh nha kéo dài từ 1.5 đến 2.5 năm.

Đối với những trường hợp chỉ có 1, 2 chiếc răng mọc lệch thì khoảng thời gian này là quá lâu. Khi đó, bọc sứ thẩm mĩ thay thế là giải pháp được nhiều người hướng tới.

Dù vậy, không phải bất cứ trường hợp răng mọc lệch nào cũng có thể bọc răng sứ và bác sĩ cũng không khuyến khích các trường hợp có răng mọc lệch bọc răng sứ.

Phương pháp này cần phải thực hiện mài răng, tỉ lệ mài răng chỉ trong một mức độ cho phép để không gây ảnh hưởng đến ngà răng phía bên trong và toàn bộ kết cấu của răng. Vậy nên bạn chỉ thực hiện bọc răng sứ khi:

+ Răng mọc lệch ở mức độ nhẹ hoặc cực nhẹ (để đảm bảo được tỉ lệ mài)

+ Răng lệch nhẹ và thân răng dị dạng (quá nhỏ hoặc quá to)

+ Răng lệch nhẹ và màu răng xấu (nhiễm màu kháng sinh hoặc nhiễm màu fluor) cần cải thiện

Rang lech nhe
Răng lệch nhẹ ở mức độ cực nhẹ mới nên bọc sứ

 

Quy trình bọc răng sứ cho răng mọc lệch

Đừng quá lo lắng với việc răng mọc lệch có bọc sứ được không vì bác sĩ sẽ thăm khám cẩn thận và đưa ra phương án tốt nhất cho bạn.

Trong trường hợp bạn có thể bọc răng sứ, quy trình sẽ diễn ra khá nhanh với chỉ khoảng 2 lần đến nha khoa.

Cụ thể như sau:

Bước 1: Khám và chụp phim

Bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá các vấn đề về sức khỏe răng miệng, đưa kế hoạch thực hiện chi tiết để khách hàng nắm rõ các bước thực hiện, chủ động sắp xếp thời gian và công việc cá nhân hợp lý.

Bước 2: Chụp ảnh và thiết kế nụ cười.

Đây là bước rất quan trọng trong thẩm mỹ nha khoa hiện đại. Nha khoa Việt Smile đầu tư 1 studio chụp ảnh chuyên biệt để ghi lại đủ các góc của khuôn mặt cũng như nụ cười để thiết kế nụ cười mới phù hợp nhất với mỗi cá nhân theo phong cách riêng. Tại bước này, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể dòng sứ, màu sứ, form răng phù hợp với nhu cầu, thẩm mỹ và điều kiện kinh tế của khách hàng.

Bước 3: Lấy cao răng, gây tê và tạo hình cùi răng

Khách hàng sẽ được vệ sinh răng miệng để làm sạch mảng bám, cao răng trước khi thực hiện tạo hình cùi răng.
Tiếp đó là khâu gây tê, bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình cùi răng, lấy dấu hàm để chuyển các thông số chính xác cho phòng Labo thiết kế những chiếc răng sứ phù hợp nhất với từng khách hàng.

Bước 4: Lắp răng sứ cố định

Bác sĩ tiến hành thử dáng trực tiếp trên miệng – Sửa lại dáng răng và màu sắc nếu khách hàng chưa ưng ý trước khi tiến hành lắp răng sứ cố định. Bên cạnh đó ngay sau khi hoàn thành, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng thể và kỹ lưỡng về khớp cắn, độ sát khít của răng để tính thẩm mỹ đạt được là cao nhất. Đồng thời đảm bảo răng sứ không bị kênh hay có cảm giác cộm, cấn khi ăn nhai.

Hoàn tất quy trình, khách hàng sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng sứ tốt nhất, hẹn lịch tái khám để kiểm tra răng sứ định kỳ.

Để có kết quả tốt khi bọc sứ răng mọc lệch bạn hãy thật cẩn trọng trong việc tìm kiếm nha khoa uy tín, tránh tiền mất tật mang.

Có nên niềng răng mọc lệch không?

Bác sĩ sẽ chưa thể khẳng định được răng mọc lệch có bọc sứ được không trong trường hợp của bạn nếu chưa biết cụ thể về mức độ xô lệch của răng. Nếu xét theo góc độ trong nha khoa, mọi trường hợp răng mọc lệch từ nhẹ đến nặng đều nên thực hiện niềng răng.

Niềng răng là biện pháp sử dụng các khí cụ nha khoa như dây cung, mắc cài để tác động lên răng, kéo răng về đúng vị trí trên khuôn hàm. Thời gian niềng răng dao động khoảng 1 – 3 năm (tùy vào mức độ răng lệch lạc khác nhau) và so với bọc răng sứ thì khoảng thời gian này được đánh giá là rất dài.

Nieng rang moc lech
Niềng răng mọc lệch sẽ tốn nhiều thời gian hơn nhưng không gây xâm lấn đến răng thật

Tuy nhiên, niềng răng sẽ không cần mài răng, làm hỏng kết cấu của răng và vẫn giữ nguyên được màu răng cũng như hình dáng răng thật. Phương pháp này có thể khắc phục hiệu quả cả những trường hợp răng lệch lạc ở mức độ cao nhất.

Có những phương pháp chỉnh nha niềng răng nào?

– Chỉnh nha niềng răng bằng mắc cài kim loại

– Chỉnh nha niềng răng bằng mắc cài sứ, mắc cài kim loại

– Chỉnh nha bằng mắc cài trong (Mắc cài được đeo vào phần mặt trong của răng “dấu mắc cài”)

– Chỉnh nha bằng đeo “mắc cài trong suốt” – còn gọi là niềng răng Invisalign

Trong một số trường hợp đặc biệt, những người có răng lệch lạc nhiều không thể mài răng để bọc sứ nhưng vì lý do công việc hoặc cá nhân nên không thể dành quá nhiều thời gian cho niềng răng. Lúc này, bác sĩ có thể cân nhắc đến việc kết hợp giữa 2 phương pháp.

Ưu điểm của phương pháp kết hợp niềng răng và bọc sứ thẩm mỹ:

– Rút ngắn được ½ thời gian so với phương pháp niềng răng

– Răng sau khi điều trị không chỉ đều đặn mà còn có độ trắng sáng rạng rỡ.

 

 

 

 

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám