Răng lấy tủy có nên bọc lại hay không?

Răng lấy tủy có nên bọc lại hay không? Khi răng gặp vấn đề bị sâu đến tủy răng, viêm tủy gây đau nhức, khó chịu thì cần thăm khám, điều trị loại bỏ phần tủy hỏng để giúp bạn thoải mái hơn. Vậy răng lấy tủy có nên bọc lại hay không? Bọc răng sứ mang lại lợi ích gì với răng đã điều trị tủy? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này cùng Nha khoa và đời sống theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

Răng lấy tủy có nên bọc lại hay không?
Răng lấy tủy có nên bọc lại hay không?

Khi nào cần lấy tủy răng?

Tủy răng là nguồn sống của răng, làmột tổ chức bao gồm các dây thần kinh, mạch máu, dây thần kinh, nằm ở bên trong răng liên kết với nhau nuôi sống răng. Sau khi bạn ăn uống, nếu răng không được vệ sinh sạch sẽ có thể bị sâu, nứt vỡ, gây viêm tủy răng.

Khi nào cần lấy tủy răng?
Khi nào cần lấy tủy răng?

Ngoài ra, răng bị viêm tủy có thể do môi trường thay đổi, răng bị nhiễm hóa chất. Dù do nguyên nhân nào thì răng bị hỏng tủy đều khiến bạn bị đau nhức, khó chịu. Bạn còn cảm thấy đau nhói khi ăn uống hay uống đồ lạnh. Răng bị hỏng tủy có thể bị gãy chỉ còn chân, có nang ở chân.

Khi bạn có dấu hiệu bị viêm tủy bạn nên thăm khám càng sớm càng tốt để bác sĩ kiểm tra, tìm nguyên nhân và điều trị cho bạn sớm nhất. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau quá nhiều vì chúng chỉ giảm đau tạm thời và về lâu dài vẫn khiến bạn khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe.

Răng lấy tủy có nên bọc lại hay không?

Răng lấy tủy có nên bọc lại hay không?
Răng lấy tủy có nên bọc lại hay không?

Sau lấy tủy thì chiếc răng đó thường có màu đậm, tối màu hơn các răng khác do răng không còn được nuôi dưỡng. Khi này răng đã lấy tủy sẽ không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn như một chiếc răng đã chết nên rất dễ bị gãy vỡ. Với các răng phía trước đã lấy tủy sẽ khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp.

Còn với trường hợp các răng hàm đã lấy tủy thì chiếc răng đó giòn, dễ vỡ hơn nên việc nhai, nghiền thức ăn sẽ giảm sút và gây ảnh hưởng quá trình ăn nhai, ảnh hưởng sức khỏe, hệ tiêu hóa. Thậm chí, khi bạn ăn nhai, cắn đồ cứng có thể khiến chiếc răng đã lấy tủy bị gãy vỡ làm đôi.

Vậy nên, răng lấy tủy có nên bọc lại hay không thì câu trả lời là có bạn nhé! Bởi nếu bạn không bọc sớm có thể khiến bạn bị hỏng, mất chiếc răng đó và cần nhổ bỏ, thực hiện trồng răng implant để khắc phục.

Những lợi ích của bọc răng sứ sau lấy tủy

Những lợi ích của bọc răng sứ sau lấy tủy
Những lợi ích của bọc răng sứ sau lấy tủy

Sau lấy tủy bạn nên bọc răng sứ bởi những lợi ích răng sứ mang lại cho bạn:

Bảo vệ tối đa mô răng thật

Răng khi đã lấy tủy sẽ trở nên yếu hơn nên khi bạn bọc chụp mão sứ bên ngoài được xem như “chiếc áo giáp” bảo vệ cho mô răng thật cũng như giúp bạn ăn nhai tốt hơn, ít bị nhạy cảm bởi nhiệt độ của thức ăn.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Răng sứ được thiết kế tương tự răng thật và chế tác từ phôi sứ cao cấp. Vậy nên, bác sĩ sẽ tạo hình răng sứ có màu sắc, hình dáng tương tự răng thật và đảm bảo chức năng, thẩm mỹ, trông tự nhiên và khó nhận ra sự khác biệt.

Ngăn ngừa sâu răng

Răng sứ như một “chiếc áo giáp” nên chúng sẽ bảo vệ mô răng thật tốt nhất và ngăn chặn các vi khuẩn sẽ không bị xâm nhập khi được vệ sinh sạch sẽ. Vậy nên, bạn cần vệ sinh kỹ phần chân răng gần nướu răng mỗi ngày để sẽ ngăn ngừa tối đa tình trạng sâu răng tối đa.

Nhìn chung, tùy vào tình trạng răng gốc của bạn sau khi điều trị tủy mà bạn có thể thực hiện bọc răng sứ hoặc không. Nhưng bạn nên trao đổi, tham khảo ý kiến của bác sĩ để có một hàm răng khỏe đẹp, sử dụng lâu dài nhất. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì bạn có thể bình luận dưới bài viết để Nha khoa và đời sống hỗ trợ bạn ngay nhé!

Tags:
Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám