Răng cửa mọc lệch có dán sứ veneer được không?

Rất nhiều người muốn đi sửa răng khi biết chiếc răng cửa mọc lệch. Vậy cách nào giúp bạn khắc phục hiệu quả, liệu dán sứ veneer cho răng cửa lệch có được không, khi nào bác sĩ khuyên bạn niềng răng. Đi tìm câu trả lời ngay.

Rang cua moc lech dan su dc k
Răng cửa mọc lệch có dán sứ veneer được không?

Răng cửa mọc lệch là như thế nào?

Răng cửa mọc lệch là hiện tượng phổ biến nhất trong các khuyết điểm về răng. Răng không theo cung hàm mà có phần vênh ra ngoài hoặc thụt vào trong được gọi là tình trạng răng mọc lệch.

Răng cửa là phần dễ nhận thấy nhất trong hàm răng, vậy nên dù chỉ lệch ở 2 răng cửa nhưng đây là một khuyết điểm nhỏ trên hàm răng nhưng lại khiến  nụ cười mất đi sự rạng ngời vốn có

Các trường hợp răng cửa mọc lệch

Răng cửa mọc lệch có thể là một răng hoặc nhiều răng.

Các kiểu răng cửa mọc lệch thường gặp là:

  • Răng cửa mọc lệch hình chữ V: hai răng cửa mọc lệch so với các răng khác, cạnh phía trong tiếp xúc giữa 2 răng tạo thành một góc nhọn như chữ V, hay còn gọi là răng cánh bướm.
  • Răng cửa mọc lệch nghiêng: cũng là mọc lệch nhưng răng không ở tư thế đứng mà nghiêng có thể là cùng bên hoặc ngược bên nhau.
  • Răng cửa mọc lệch lộn xộn không đều: có thể là 1 răng cửa chính bị mọc lệch chìa ra ngoài hoặc lệch cụp vào phía trong cung hàm
  • Mọc chìa ra ngoài: Một phần chân răng hoặc cả chân răng vẫn nằm trên cung hàm, nhưng thân răng phát triển to hơn và chìa ra ngoài.

Dán sứ veneer cho răng cửa mọc lệch được không?

Răng cửa mọc lệch là khiếm khuyết có thể khắc phục bằng miếng dán veneer. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho trường hợp lệch lạc nhẹ. Với phương pháp này có ưu điểm là bạn không phải mất quá nhiều thời gian như niềng răng, chỉ 2 lần hẹn có thể khôi phục được, không phải chờ lâu.

Nguyên tắc của dán sứ veneer là bảo tồn men răng gốc, chỉ sửa soạn trên bề mặt men răng và không quá 10% để đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn miếng dán mỏng 0.2 – 0.6mm.

Khi răng cửa lệch nhiều sẽ tạo ra khoảng cách giữa các răng, đường tiếp giáp giữa các răng không theo 1 trục, bác sĩ sẽ không đưa miếng dán vào sát khít được với răng. Do đó, răng đều đặn là điều bắt buộc.

Với răng mọc lệch cực kỳ nghiêm trọng thì bạn nên niềng răng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Khi đó bác sĩ sẽ giúp bạn chỉnh lại hàm răng lệch lạc sắp xếp đều đặn

Tại sao cần niềng răng cửa mọc lệch? 

Răng cửa mọc lệch không đơn giản chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ mà còn dẫn đến nhiều tác hại về vấn đề sức khỏe răng miệng.

  • Hàm răng mất đi vẻ thẩm mỹ, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của nụ cười.
  • Răng lệch gây ra nhiều khe hở giữa các răng, tạo điều kiện vi khuẩn hình thành và phát triển
  • Tình trạng dễ bị giắt nhét thức ăn và cặn bẩn, gây các bệnh răng miệng.
  • Vệ sinh chăm sóc răng miệng khó khăn, thức ăn hay bị kẹt lại
  • Về lâu dài sẽ dẫn đến xuất hiện mảng bám cao răng, hình thành các bệnh lý răng miệng.

Với các trường hợp bị lệch răng cửa, răng mọc lệch lạc, khấp khểnh hay sai khớp cắn thì nha sỹ sẽ khuyên bạn nên thực hiện nắn chỉnh răng.

Tapchi nieng rang cua moc lech

Niềng răng là phương pháp bác sĩ dùng lực tác động lên răng, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí. Lực được tạo ra thông qua sự tác động của hệ thống mắc cài (hạt mắc cài và dây cung) hoặc máng trong suốt. Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ có chỉ định thêm sử dụng mini vis, nong hàm…

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng lệch lạc không xâm lấn tới mô răng thật hay xương hàm nên bảo vệ được 100% răng thật, đem lại hiệu quả.

Tùy thuộc vào mức độ lệch lạc, thời gian niềng răng cửa mọc lệch lạc thường sẽ kéo dài trong khoảng 1 – 2 năm

Dù lựa chọn giải pháp nào bạn cũng cần lựa chọn địa chỉ uy tín vì chỉ những bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm. tận tâm mới có thể mang đến cho chúng ta giải pháp tối ưu nhất giúp khắc phục khuyết điểm răng cửa bị lệch, đem lại hàm răng khỏe đẹp như ý.

 

 

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám