Niềng răng cửa mọc lệch như thế nào?

Rang cua moc lech
Niềng răng cửa mọc lệch như thế nào?

Răng cửa mọc lệch là gì?

Răng cửa mọc lệch là trạng thái hai răng cửa mọc bị vênh so với cung răng và so với các răng bên cạnh. Răng cửa là phần dễ nhận thấy nhất trong hàm răng nên khi bị mọc lệch sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ nụ cười cũng như khuôn mặt. Răng cửa mọc lệch có thể là một răng hoặc nhiều răng.

Nguyên nhân dẫn đến răng cửa mọc lệch:

  • Do bẩm sinh vị trí của các răng được sắp xếp không đúng vị trí dẫn đến mọc lệch.
  • Răng cửa bị chèn ép, xô đẩy bởi các răng khác nên bị lệch vị trí ra khỏi cung răng.
  • Do các bệnh lý gây mất răng sớm như răng khểnh, mất răng hàm hay các răng khác dẫn đến tạo khe hở trên cung răng, các răng bị di chuyển vị trí để lấp đầy khe hở mà dẫn đến mọc lệch.
  • Do thói quen ngậm ngón tay, ngậm ti giả lâu, thè lưỡi hay tì lưỡi vào phần răng cửa…

Các kiểu răng cửa mọc lệch thường gặp

  • Răng cửa mọc lệch hình chữ V: hai răng cửa mọc lệch so với các răng khác, cạnh phía trong tiếp xúc giữa 2 răng tạo thành một góc nhọn như chữ V.
  • Răng cửa mọc lệch nghiêng: cũng là mọc lệch nhưng răng không ở tư thế đứng mà nghiêng có thể là cùng bên hoặc ngược bên nhau.
  • Răng cửa mọc lệch lộn xộn không đều: có thể là 1 răng cửa chính bị mọc lệch chìa ra ngoài hoặc lệch cụp vào phía trong, hoặc cả 2 răng cửa bên mọc lệch vào trong, hoặc một răng mọc chìa ra với một răng mọc cụp vào…

Niềng răng cửa mọc lệch như thế nào?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả giúp điều chỉnh vị trí của hàm và những răng sai lệch, nhờ vậy mà bệnh nhân có nụ cười đẹp, hàm răng chắc khỏe và chức năng ăn nhai tốt.

Thông thường để niềng răng mọc lệch mất khoảng 12 – 24 tháng, những trường hợp bị lệch nghiêm trọng có thể phải niềng đến 36 tháng.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha nhờ lực tác động của mắc cài để đưa răng về vị trí mong muốn, bởi khung niềng bằng kim loại vững chắc mà thời gian niềng răng bằng loại mắc cài này được rút ngắn hơn so với các loại mắc cài khác.

Niềng răng mắc cài pha lê được nhiều người lựa chọn không chỉ hiệu quả nắn chỉnh như kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại mà còn đảm bảo thẩm mỹ.Khi niềng răng mắc cài này thì chi phí sẽ cao hơn so với các loại mắc cài thông thường nhưng đều đem lại kết quả giống nhau

Mắc cài tự buộc thông minh

Loại này ra đời để khắc phục những hạn chế của loại thông thường với cải tiến thay chun buộc bằng chốt tự động để cố định dây cung trong mắc cài. Vì vậy, nó có thể trượt tự động trên toàn bộ hàm răng, giúp giảm đau tối đa, vệ sinh dễ dàng, nhanh gọn, không bị bung nút cài.

Nắn chỉnh răng cửa mọc lệch bằng phương pháp không mắc cài Invisalign: Khác với phương pháp niềng răng có mắc cài, niềng răng không mắc cài Invisalign có nghĩa là dịch chuyển răng dựa trên nguyên lý hoạt động của các khay niềng trong suốt, thoải mái tiện dụng, hoàn toàn tự tin giao tiếp, ăn uống bình thường trong suốt quá trình chỉnh nha. Phương pháp này phù hợp với người trưởng thành, giao tiếp nhiều.

Phương pháp chỉnh nha đòi hỏi kỹ thuật cao. Khi thực hiện đòi hỏi  bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn sâu và kinh nghiệm. Chính vì thế, khi lựa chọn thực hiện phương pháp này bạn nên chọn những cơ sở uy tín, chất lượng với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn.

 

 

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám