Niềng răng có đau không? Lời giải chi tiết của bác sĩ nha khoa

Niềng răng có đau không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bao gồm khung xương hàm của bệnh nhân, phương pháp niềng răng sử dụng, tay nghề bác sĩ,… Để biết chính xác những ảnh hưởng của các yếu tố này như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết sau đây. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc niềng răng có đau không

Khung xương hàm của bệnh nhân

Khung xương hàm là phần nền quan trọng trong quá trình niềng răng. Nếu khung xương hàm của bạn vì lý do nào đó mà không được chắc khỏe. Thì khi gắn niềng răng, bạn sẽ có cảm giác khó chịu và đau. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian đau bởi khung xương hàm chỉ xảy ra tương đối ngắn. Đa phần chỉ từ 2 đến 3 ngày, sau đó các cơn đau sẽ biến mất. Vì vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng về điều này.

Loại mắc cài niềng răng ( đối với niềng răng mắc cài)

Đối với phương pháp niềng răng mắc cài, việc lựa chọn mắc cài niềng răng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc niềng răng có đau không. Bởi mỗi loại niềng răng có cấu trúc và đặc điểm cấu tạo dây thun khác nhau. Nên khi niềng răng lực tác động cũng khác. Dẫn đến cảm giác ê buốt hay đau nhẹ sẽ có sự thay đổi. Nếu bạn lựa chọn loại mắc cài phù hợp thì cảm giác đau sẽ ít hơn và ngược lại.

Nieng-rang-co-dau-khong-cac-loai
Các loại mắc cài niềng răng

Tay nghề bác sĩ

Tay nghề hay trình độ bác sĩ cũng là một trong những nhân tố tác động đến việc bạn có cảm thấy đau khi niềng răng không. Với những bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực niềng răng. Tình trạng đau sẽ không xảy ra. Còn nếu bạn chọn những bác sĩ chưa có kinh nghiệm thì việc đau khi niềng là điều khó tránh khỏi. Vậy nên trước khi tiến hành niềng răng, bạn nên tìm hiểu trước về cơ sở nha khoa cũng như các bác sĩ trực tiếp thực hiện niềng răng cho mình.

Niềng răng có đau không khi niềng mắc cài

Phương pháp niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống mắc cài và dây thun gắn cố định lên răng. Nhằm tác dụng lực để đưa răng về vị trí đúng. Nên khi mới gắn lên bạn sẽ có cảm giác khó chịu và ê buốt nhẹ. Vì chưa quen với sự ma sát và lực tác động giữa mắc cài. Nhiều người lầm tưởng cảm giác chính là đau do tổn thương gì đó. Tuy nhiên, trên thực tế việc bị đau trong quá trình niềng răng, chỉ là cảm giác căng cứng nhẹ. Chứ không hoàn toàn đau theo kiểu như mọi người vẫn nghĩ.

Nieng-rang-mac-cai
Phương pháp niềng răng mắc cài

Khi niềng răng mắc cài, bạn sẽ có cảm giác ê buốt nhẹ. Và sẽ dần dần chấm dứt trong khoảng từ 2 đến 3 ngày.

Niềng răng trong suốt có đau không?

Phương pháp niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha hiện đại. Được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng và mới được ứng dụng tại Việt Nam cách đây không lâu. Niềng răng trong suốt sử dụng hệ thống khay niềng thay cho dây thun và mắc cài niềng răng. Vậy nên cảm giác căng tức (đau) sẽ không xảy ra nhiều như niềng răng mắc cài. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ có cảm giác hơi căng nhẹ. Vì sự tác động của khay niềng làm dịch chuyển răng về vị trí đúng.

Nieng-trong-suot
Phương pháp niềng răng trong suốt

Cũng giống như niềng răng mắc cài, thời gian bạn cảm thấy căng tức sẽ không diễn ra quá lâu. Nó sẽ từ từ biến mất và bạn hoàn toàn có thể yên tâm, vì cảm giác này là hiện tượng sinh lý bình thường. Không phải do bất kỳ sự tổn thương hay biến chứng nào do niềng răng gây nên.

Niềng răng mắc cài đau nhất trong giai đoạn nào?

Với phương pháp niềng răng mắc cài, bạn sẽ cảm thấy đau trong giai đoạn điều trị tổng quát trước khi niềng. Giai đoạn tách kẽ răng, giai đoạn gắn mắc cài dây cung và giai đoạn siết răng.

Giai đoạn điều trị tổng quát

Giai đoạn này không phải bất cứ ai cũng phải trải qua khi niềng răng. Bởi nó chỉ áp dụng cho những trường hợp răng miệng bị bệnh nha chu, cần điều trị triệt để. Còn những trường hợp răng miệng khỏe mạnh thì không cần thực hiện bước này.

Trong giai đoạn này, bạn sẽ phải chịu những cơn đau do các phương pháp điều trị răng miệng gây ra. Tuy nhiên, với các cơn đau này bạn không cần phải quá lo lắng. Vì nó sẽ nhanh chấm dứt và cũng là giai đoạn quan trọng để chuẩn bị sức khỏe tốt cho việc niềng răng sau này.

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám