Những biến chứng của viêm tủy răng

Răng đau nhức nhưng chúng ta rất ngại đi khám, việc chữa trị không kịp thời khiến bệnh diễn biến theo chiều hướng xấu. Chỉ tới khi viêm tủy răng chuyển sang giai đoạn cuối cùng với những triệu chứng nặng họ mới tìm đến các nha sĩ để khám và điều trị.

Viêm tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt gồm mạch máu, thần kinh… nằm trong một hốc giữa ngà răng (hốc tủy răng). Các tổ chức tủy răng thông với cơ thể qua các lỗ rất nhỏ ở cuống răng. Viêm tủy răng là viêm vùng tủy của răng và các mô bao quanh chân răng.

Viêm tủy thường bắt đầu từ sâu răng không chữa trị kịp thời, những vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu và gây bệnh. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như răng bị vỡ, mẻ, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng.

Viem tuy rang
Nếu viêm tủy răng không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm

Tầm quan trọng của tủy răng?

Tủy răng cần điều trị khi nhiễm trùng hoặc những tổn thương không thể phục hồi của tủy răng. Như đã đề cập ở trên, sâu răng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm tủy răng. Vi khuẩn gây sâu răng ở khoang miệng khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ tấn công vào cấu trúc bảo vệ của răng.

Cụ thể, chúng sẽ sử dụng nguồn năng lượng từ những mảng bám, thức ăn thừa mắc kẹt lại trong miệng để chuyển hóa thành axit bào mòn men răng. Vi khuẩn sau khi đã làm hỏng men răng sẽ “đột nhập” vào ngà răng. Khi người bệnh không chữa trị sâu răng, vi khuẩn sẽ tấn công các cấu trúc còn lại của răng, “ăn mòn” chúng theo năm tháng, cuối cùng sẽ tới tủy răng.

Tủy răng là hệ thống mạch máu nằm ở khoang tủy của răng, nằm phía sâu trong lớp ngà răng. Tủy là nhiệm vụ dẫn truyền thần kinh và các chất dinh dưỡng cho răng. Khi men và ngà răng bị vi khuẩn phá hoại cho đến khi tới hệ thống ống tủy, tất cả những điều trị bằng kháng sinh sẽ không có tác dụng với nhiễm trùng bên trong răng.

Khi tủy đã bị nhiễm khuẩn, bạn sẽ cảm thấy đau đớn, nặng hơn nữa là nhiễm trùng xung quanh tủy sẽ tạo ra áp xe răng. Nếu không điều trị tủy răng, người bệnh sẽ phải đối mặt với những biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày cũng như sức khỏe toàn thân.

Những biến chứng của viêm tủy răng

– Dễ gây ra kích ứng: Khi bạn bị viêm tủy triệu chứng đau đớn kích ứng với đồ ăn nóng hoặc lạnh thường xuyên xảy ra. Cơn đau có thể kéo dài vài giây hoặc vài chục giây sau khi loại bỏ chất kích thích..

– Cảm giác đau đớn: khi bạn cảm thấy đau đớn thì tức là phần tủy viêm đã lan rộng tới chân răng. Vùng lợi đã bị tổn thương thấy rõ. Trước đó bạn chỉ nhận thấy lỗ sâu hở tủy hay khối màu đỏ sẫm lốm đốm vàng nhô ra khỏi buồng tủy.

– Biến chứng gây ra các bệnh nguy hiểm:  Giai đoạn cuối cùng nếu bạn không điều trị tủy răng kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn viêm tủy hoại tử và chết tủy. Khi những chất hoại tử của tủy có thể thoát qua lỗ chóp răng gây nên nhiều bệnh lý viêm nhiễm răng xương hàm, u hạt, nang chân răng… Thậm chí bạn có thể mất chiếc răng đó của mình, ngoài ra những vi khuẩn còn có thể gây ra những biến chứng như viêm xoang hay viêm nội tâm mạc.

Theo ý kiến chia sẽ của chuyên gia nha khoa : bạn nên thăm khám răng thường xuyên 3 tháng/lần để phát hiện viêm tủy sớm nếu có những triệu chứng kích ứng. Điều trị tủy răng là việc cấp thiết cần thực hiện càng sớm càng tốt.

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám