Nhổ răng vĩnh viễn có đau không?

Răng vĩnh viễn là chiếc răng không thể thay thế, những chiếc răng này cũng chứa các liên kết thần kinh quan trọng. Trong nha khoa, chỉ định nhổ răng vĩnh viễn là vấn đề phải được cân nhắc kỹ. Vậy nhổ răng này có đau không?

Tapchi nho rang sau
Nhổ răng vĩnh viễn có đau không?

1. Khi nào cần nhổ răng vĩnh viễn?

Trong nha khoa, việc bảo tồn răng luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên có một số trường hợp như sau bác sĩ sẽ quyết định nhổ răng vĩnh viễn vì nếu giữ lại sẽ là mối nguy hiểm cho bệnh nhân:

  • Bệnh viêm nha chu trầm trọng làm cho xương hàm bị tổn thương nặng, không bảo vệ được răng làm răng bị lung lay nhiều, không thể giữ lại được.
  • Sâu răng ở mức độ nặng, gây viêm tủy và vùng nướu xung quanh. Hoặc răng bị sâu vỡ gần hết, không thể phục hồi bằng các phương pháp.
Tapchi rang vinh vien sau nang
Răng Vĩnh Viễn Sâu quá nặng không thể phục hồi cần nhổ bỏ
  • Một số trường hợp bị tai nại, răng bị lung lay, sứt, mẻ mức độ lớn mà không thể hàn trám răng hay dùng phương pháp chỉnh nha khác.
  • Trường hợp cần nhổ bớt răng tạo khoảng trống nhằm thực hiện các biện pháp chỉnh hình nha khoa khác…
  • Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây ảnh hưởng xấu tới các răng bên cạnh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tạo mảng bám gây sâu răng và viêm nướu.

Nhổ răng là biện pháp cuối cùng khi răng đã quá hư hỏng và không thể phục hình được. Đây cũng xem là hình thức bảo vệ sức khỏe răng miệng, tránh tình trạng lây lan vi khuẩn từ những răng yếu sang răng khỏe mạnh. Đồng thời đảm bảo khả năng ăn nhai cũng như hỗ trợ điều trị, phục hình hàm răng hiệu quả hơn.

2. Nhổ Răng Vĩnh Viễn Có Đau Không?

Trong quá trình nhổ răng, việc xâm lấn và tác động khá sâu tới cấu trúc liên kết giữa răng với các thành phần bao quanh, nên khi nhổ bạn sẽ không tránh khỏi cảm thấy đau đớn.

Cảm giác này sẽ không tránh khỏi, những tác động như tách, rạch nướu, lung lay răng, nạy hoặc bẩy răng ra khỏi ổ răng vô tình trở thành những tác động gây đau nhức khi nhổ răng.

Tuy nhiên, nhổ răng vĩnh viễn có đau không và mức độ đau ra sao còn tùy thuộc vào tay nghề của nha sĩ và các phương pháp giảm đau như gây tê, gây mê…

Có những trường hợp khi nhổ răng chỉ cảm thấy đau ê ẩm nhẹ, không đau đớn dữ dội, nhưng cũng có trường hợp nhổ răng đau hơn do sự phức tạp của ca nhổ răng, nhất là nhổ răng khôn sự đau nhức càng rõ rệt hơn.

Nhưng với công nghệ nha khoa ngày nay, vấn đề nhổ răng vĩnh viễn có đau không đã được giảm đi rất nhiều. Khi thực hiện nhổ răng hiện nay tại tất cả các nha khoa lớn, bạn sẽ được tiến hành gây tê vào vùng răng cần nhổ, sẽ làm bạn không còn cảm giác đau đớn trong suốt quá trình nhổ răng, chính vì thế bạn sẽ có thể an tâm hơn khi nhổ răng vĩnh viễn.

3. Những lưu ý khi nhổ răng vĩnh viễn

  • Nên sử dụng kỹ thuật nhổ răng không đau: Chọn kỹ thuật nhổ răng vĩnh viễn tiên tiến nhất hiện nay để nhổ răng không đau, không biến chứng.
  • Chọn phòng nha uy tín để nhổ răng: Nên chọn phòng nha có bác sĩ giỏi, kỹ thuật nhổ răng khéo léo để có thể nhổ răng an toàn, ít tổn thương cho răng miệng.
  • Tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ: Sau khi nhổ răng vĩnh viễn, bệnh nhân nên dùng thuốc theo chỉ dẫn. Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Chăm sóc răng đúng cách.
  • Trồng lại răng thay thế: Một việc rất quan trọng nữa đó là sau khi vị trí răng nhổ đã ổn định, bệnh nhân nên có kế hoạch để trồng răng giả thay thế. Vị trí răng để trống quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe răng miệng.

Hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc nhổ răng vĩnh viễn, đồng thời giúp bạn bớt lo lắng khi cần thiết phải nhổ răng.

 

 

 

 

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám