Mọc răng khôn đau mấy ngày?

Mọc răng khôn đau mấy ngày? Răng khôn hay răng số 8 là răng cối lớn, răng hàm số 3 trên cung hàm và thường mọc, ở vị trí cuối cùng trên cung hàm nên thường gây đau, khó chịu cho bạn khi chúng bắt đầu mọc. Vậy mọc răng khôn đau mấy ngày? Điều gì khiến răng mọc mọc lại bị đau? Độ tuổi nào răng khôn sẽ mọc? Theo dõi bài viết dưới đây của Nha Khoa và Đời sống để có câu trả lời bạn nhé!

Mọc răng khôn đau mấy ngày?
Mọc răng khôn đau mấy ngày?

Mọc răng khôn đau mấy ngày thì hết?

Răng khôn do mọc cuối cùng nên thường không còn khoảng trống để chúng mọc lên và dễ bị mọc lệch, mọc ngầm. Vậy nên, khi răng khôn bắt đầu mọc chúng sẽ khiến bạn cảm thấy đau, khó chịu. Mọc răng khôn đau mấy ngày thì hết sẽ tùy vào nhiều yếu tố: cơ địa của bạn, tình trạng răng mọc như thế nào, răng mọc hoàn thiện trong bao lâu.

Mọc răng khôn đau mấy ngày thì hết?
Mọc răng khôn đau mấy ngày thì hết?

Chính vì vậy, khó có thể xác định thời gian cụ thể cho vấn đề mọc răng khôn đau mấy ngày thì hết. Tuy vậy, răng khôn có thể mọc theo giai đoạn và thời gian đau mỗi lần có thể trong khoảng 2-3 ngày hay 3-7 ngày rồi hết. Sau một thời gian, chúng mọc tiếp thì bạn có thể lại cảm thấy đau nhưng thời gian không kéo dài.

Cơn đau do răng khôn mọc sẽ xuất hiện ở từng giai đoạn, từ thời điểm khi răng mới bắt đầu nhú cho đến khi mọc hoàn thiện. Vì thế nên có một số bạn sẽ trải qua nhiều giai đoạn bị đau khác nhau tùy cơ địa mỗi người.

Vậy tại sao răng khôn mọc lại khiến bạn bị đau?

Vì sao mọc răng khôn lại bị đau?

Răng khôn hay răng số 8 mỗi người thường sẽ có 4 chiếc – 2 chiếc mọc ở cuối cung hàm trên và 2 chiếc ở cuối cung hàm dưới thường mọc ở độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn chỉ có 1,2, 3, 6-8 chiếc răng khôn hay thậm chí không có chiếc răng khôn nào. Điều này, không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn nên bạn không cần quá lo lắng khi không có răng khôn hay số lượng răng ít hơn 4 chiếc.

Vì sao mọc răng khôn lại bị đau?
Vì sao mọc răng khôn lại bị đau?

Không có răng khôn không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn nhưng khi răng khôn mọc lại khiến bạn cảm thấy đau, khó chịu, Một số lý do khiến bạn bị đau khi răng khôn mọc đó là:

Răng khôn thiếu chỗ mọc:

Răng khôn là một chiếc răng hàm lớn nên kích thước của chúng tương đối to và răng 8 lại mọc cuối cùng nên rất ít không gian, khoảng trống cho chúng phát triển nên thường mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang đâm vào răng bên cạnh hay bị lợi trùm gây đau nhức, khó chịu.

Răng khôn mọc sai hướng:

Một chiếc răng bình thường sẽ mọc theo trục thẳng nhưng răng khôn rất ít trường hợp mọc thẳng, đa số chúng sẽ mọc lệch hay mọc ngược hướng nên sẽ gây ra các ảnh hưởng răng bên cạnh, gây sưng, viêm lợi, đau nhức.

Răng khôn mọc gây sưng, viêm nhiễm:

Khi răng khôn bắt đầu nhú lên khỏi lợi và ngừng không mọc nữa sẽ có thể khiến phần lợi răng mọc bị sưng, đau. Hay trường hợp răng khôn chỉ mọc một chút rồi ngưng mọc sau một thời gian mới tiếp tục mọc có thể khiến vị trí răng khôn mọc bị viêm nhiễm, sưng lợi, Bởi vì, đây là vị trí khó vệ sinh và giắt thức ăn nên gây viêm nhiễm, sưng đỏ lợi khiến bạn đau nhức.

Tuy nhiên, tình trạng răng khôn mọc gây đau sẽ không kéo dài chỉ 3-5 ngày sẽ hết và bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau và vệ sinh răng miệng kỹ càng để tránh các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Nếu bạn bị đau và khó chịu kéo dài, không thuyên giảm dù đã sử dụng thuốc thì bạn nên thăm khám trực tiếp để bác sĩ kiểm tra và đưa ra giải pháp khắc phục cho bạn nhé!

Thời gian để răng khôn mọc hoàn toàn là bao lâu?

Thời gian để răng khôn mọc hoàn toàn là bao lâu?
Thời gian để răng khôn mọc hoàn toàn là bao lâu?

Mọc răng khôn đau bao lâu thì hết tùy vào thời gian răng khôn mọc. Vậy khi nào răng khôn mọc hết hoàn toàn?

Thời gian để răng mọc lên hoàn toàn với mỗi bạn có thể khác nhau và sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố. Tuy nhiên, với một chiếc răng khôn bình thường có thể kéo dài từ một vài tháng đến một vài năm. Một số bạn có thể sẽ không ảnh hưởng hay bị đau gì trong quá trình răng mọc.

Răng khôn có thể mọc theo giai đoạn và không theo quy định nào cả. Chúng sẽ phát triển dần cho đến khi mọc lên hoàn thiện. Trong quá trình mọc chúng có thể khiến bạn khó chịu, đau nhức trong một vài ngày. Nếu bạn đau nhiều có thể sử dụng thuốc giảm đau hay thăm khám để được bác sĩ kiểm tra trực tiếp để được khắc phục sớm.

Độ tuổi sẽ mọc răng khôn

Độ tuổi sẽ mọc răng khôn
Độ tuổi sẽ mọc răng khôn

Thông thường răng khôn sẽ mọc trong độ tuổi từ 17-25. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp răng khôn xuất hiện sớm hay muộn hơn bình thường. Điều này là bình thường và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Khi răng khôn bắt đầu mọc bạn sẽ cảm thấy nướu bị sưng, đau có thể kèm theo tình trạng sốt nhẹ khiến bạn khó khăn khi ăn nhai nhưng tình trạng này sẽ không kéo dài. Nhưng có thể sẽ lặp lại sau một thời gian vì răng khôn mọc theo giai đoạn tùy vào cơ địa mỗi người và có thể mọc lệch lạc.

Để đảm bảo sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân bạn nên thăm khám răng miệng định kỳ để bác sĩ kiểm tra, theo dõi tình trạng răng khôn mọc cũng như có phương án điều trị phù hợp với tình trạng của bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể bình luận dưới bài viết để Nha khoa và Đời sống hỗ trợ, chia sẻ với bạn ngay nhé!

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám