Có nên niềng răng khểnh không?

Từ lâu, răng khểnh là nét duyên rất riêng mà không phải ai cũng may mắn có được. Tuy nhiên, không ít người lại sở hữu chiếc răng khểnh quá nhọn, mọc chồi quá cao làm giảm thẩm mỹ của hàm răng. Ai có răng khểnh chắc hẳn sẽ đắn đo giữa việc giữ lại chiếc răng đó hay chọn niềng răng. Tham khảo nội dung bài viết để đưa ra quyết định phù hợp bạn nhé.

Tapchi rang khenh
Có nên niềng răng khểnh không ?

1. Tại sao nên niềng răng khểnh?

Răng bị khểnh thực chất là chiếc răng nanh, trong quá trình mọc răng vĩnh viễn có sự sắp xếp lệch lạc khiến nó bị lệch ra khỏi cung hàm. Thông thường, 1 người sẽ có từ 1-2 răng khểnh, hình dáng, kích thước của chúng cũng không giống nhau.

Chỉ 1 số trường hợp răng khểnh nhưng không quá nhọn hoặc nhô lên quá cao trên cung hàm thì mới được là đẹp, tạo nét duyên dáng, cá tính cho người sở hữu. Ngoài ra, những răng khểnh mọc chếch ra quá nhiều, chen chúc, răng khểnh bị thụt vào trong, lệch hẳn so với răng cửa sẽ làm mất đi sự hài hòa của tổng thể khuôn mặt

Răng khểnh tuy có thể khiến cho nụ cười trở nên duy dáng nhưng đồng thời những chiếc răng này cũng tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ phát sinh bệnh lý.

Một số bất lợi mà răng khểnh gây ra có thể kể tới là:

+ Khi chiếc răng bị mọc lệch gây sự mất cân đối giữa 2 hàm, làm sai khớp cắn.

+ Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối trong việc cắn, nhai do sự lệch lạc của răng.

+ Khi ăn thì các thức ăn bị nhét vào các kẽ răng, khó vệ sinh. Về lâu dài, vi khuẩn sẽ sinh sôi, phát triển tại đây và gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm quanh răng, thậm chí lung lay răng, nguy cơ rụng răng sớm.

+ Răng này thường tạo với hai răng kế cận thế kẽ 3 răng rất nguy hiểm khiến thức ăn kẹt lại, dần dần mảng bám, cao răng tích tụ ngày càng nhiều dễ gây chảy máu chân răng, viêm lợi cùng hàng loạt rắc rối khác.

Khi chiếc răng gây ra sự lệch lạc và mất cân đối trên hàm răng, niềng răng khểnh là phương pháp lý tưởng để giúp hàm răng đều đặn hơn. Vì vậy, để cải thiện thẩm mỹ và đảm bảo sức khỏe lâu dài của răng miệng, bạn nên tiến hành chỉnh hình răng khểnh càng sớm càng tốt nhé!

2. Niềng răng khểnh như thế nào?

Niềng răng khểnh như thế nào? Đây là quá trình bác sĩ sử dụng các loại khí cụ chuyên dụng để sắp xếp lại các răng theo đúng vị trí của nó trên cung hàm. Các khí cụ này có tác dụng tạo lực làm cho răng di chuyển từng chút một cho đến khi răng của bạn đạt độ đều đặn, hài hòa với toàn khuôn răng cùng sức khỏe răng miệng tốt.

Bạn hoàn toàn có thể sở hữu một nụ cười đều đẹp và rạng ngời, đảm bảo tỷ lệ chuẩn cho khớp cắn mà hoàn toàn không hàm yếu răng hay xâm lấn đến cấu trúc của răng 

Tùy vào sở thích cá nhân cũng như tài chính, bạn có thể sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài hoặc niềng trong suốt invisalign để thực hiện niềng răng khểnh.

Nieng rang
Rất nhiều người nổi tiếng đã chọn niềng răng để sở hữu nụ cười đẹp

3. Thời gian niềng răng khểnh có lâu không?

Thông thường, niềng răng khểnh sẽ kéo dài từ 18 – 24 tháng, tuỳ theo mức độ mọc lệch lạc của mỗi người.

Trong trường hợp vòm hàm đủ rộng, việc nới rộng khoảng trống trên cung hàm để răng khểnh đi xuống thuận lợi thì thời gian niềng răng sẽ rất nhanh, nhanh hơn nhiều những ca niềng răng thông thường.

Tuy nhiên, để thời gian chỉnh nha được nhanh nhất sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trung tâm niềng răng chuyên sâu, tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ, loại mắc cài bạn lựa chọn, chế độ chăm sóc trong quá trình niềng.

Trong nắn chỉnh răng khểnh, không chỉ vai trò của bác sĩ khi chỉ định và kiểm soát quá trình, việc lập và dõi theo kế hoạch chỉnh nha chi tiết quyết định đến hiệu quả mà sự phối hợp giữa khách hàng với bác sĩ cũng là điều cực kì quan trọng.

Điều đáng lưu tâm nhất ở đây vẫn là bạn cần tìm hiểu kĩ càng và chỉnh chu rồi mới quyết định giao phó hàm răng của mình cho bác sĩ nhé. Đây là bước quan trọng giúp bạn niềng răng khểnh an toàn và cho hiệu quả nắn chỉnh tốt

Có nên niềng răng khểnh không, bạn hãy cân nhắc thật kĩ giữa việc giữ lại răng khểnh hay đi niềng răng khểnh để bảo vệ sức khỏe răng miệng nhé.

 

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám