Chuyên gia nha khoa giải đáp: Niềng răng có hết móm không?

Niềng răng có hết móm không là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những người có hàm răng không mọc đúng vị trí. Bài viết dưới đây của Nha khoa Quốc tế Phú Hòa sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác cho vấn đề này. 

Hiện tượng răng bị móm

Răng bị móm là hiện tượng răng bị sai lệch khớp cắn, sự sai lệch cấu trúc liên quan đến vị trí tương quan của hai hàm răng. Đối với trường hợp răng miệng bình thường thì răng hàm trên sẽ phủ bên ngoài cung răng hàm dưới khi khép miệng. Còn trong trường hợp răng móm, thì điều này hoàn toàn ngược lại. Răng hàm cung dưới sẽ bao phủ toàn bộ răng hàm trên.

Nieng-rang-mom-co-duoc-khong
Hiện tượng răng bị móm

Người có răng bị móm có thể xảy ra hai trường hợp móm răng. Trường hợp đầu tiên là móm do răng và trường hợp thứ hai là móm do hàm. Trong đó trường hợp móm do hàm thường khó điều trị hơn móm do răng. Dù thuộc bất cứ trường hợp nào, hiện tượng này cũng tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng của người bị móm.

Nguyên nhân răng móm

Răng bị móm xảy ra do hai nhóm nguyên nhân chính. Đó là nguyên nhân răng móm do di truyền và móm răng do thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Đối với móm răng do di truyền, thì theo thống kê của các tổ chức nha khoa quốc tế, có đến 70% người bị móm là do di truyền từ ông bà, bố, mẹ. Hoặc các thành viên trong gia đình bị móm răng.

Nguyen-nhan-rang-mom
Có đến 70% người bị móm là do yếu tố di truyền

Còn đối với tình trạng móm răng xảy ra do thói quen sinh hoạt hàng ngày. Thì chủ yếu là do các thói quen không tốt của con người gây ra. Chẳng hạn như thói quen mút tay, đẩy lưỡi, cắn môi,… Những thói quen này tác động đến cấu trúc răng hàm, làm dịch chuyển răng theo hướng tiêu cực, khiến răng bị móm.

Ngoài ra, móm răng còn có thể xảy ra do các nguyên nhân khác như thiếu răng cửa hàm trên, mất răng cối sữa hàm dưới sớm. Do khớp cắn lỏng lẻo hoặc do cơ hoạt động quá nhiều khiến cơ môi và lưỡi mất căn bằng.

Răng móm có tác hại gì?

Người bị móm răng gặp phải rất nhiều rắc rối trong cuộc sống. Cả về sinh hoạt đến công việc hàng ngày, đặc biệt là sức khỏe răng miệng. Cụ thể răng móm:

Làm mất tự tin khi giao tiếp

Do sự phát triển không bình thường của cấu trúc răng hàm. Mà khi người bị móm răng giao tiếp họ sẽ có cảm giác rụt rè. Khó chia sẻ và ngại ngùng khi thể hiện bản thân hơn người bình thường. Lâu dần sẽ hình thành tâm lý và lối sống khép kín, làm cho cuộc sống của họ khó có được thành công. Bản thân họ cũng không thể phát triển nghề nghiệp hay thay đổi cuộc sống của mình.

Tac-hai-rang-mom
Răng móm làm mất tự tin khi giao tiếp

Tác động tiêu cực đến cấu trúc khuôn mặt

Người bị móm răng sẽ có gương mặt kém hài hòa và mất cân đối. Trông họ sẽ thật sự thô cứng và hoàn toàn không có nét đẹp nào trên khuôn mặt. Móm răng cũng là nguyên nhân khiến cho quá trình lão hóa mặt diễn ra nhanh hơn. Kéo theo hàng loạt những hiện tượng tiêu cực khác.

Khiến quá trình ăn nhai khó khăn hơn

Do khớp cắn bị ngược và bị sai lệch, nên hoạt động ăn nhai của người bị móm răng sẽ diễn ra khó khăn hơn rất nhiều so với người bình thường. Hoạt động ăn nhai của răng sẽ chậm và kém hiệu quả hơn. Người có răng móm cũng sẽ có hệ tiêu hóa không được tốt, dễ bị mắc bệnh. Vì các thức ăn không được nghiền nát và nhai kỹ khi ở trên răng hàm.

Nieng-rang-mom-co-duoc-khong-tac-hai
Răng bị móm khiến quá trình ăn nhai khó khăn hơn

Ảnh hưởng đến phát âm

Khả năng phát âm của con người do lưỡi và các khoảng trống trên răng đảm nhận. Chính vì vậy mà những sai lệch trên răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề này. Người có răng móm khi phát âm sẽ rất khó để phát âm chuẩn, đa phần là bị ngọng và nói không rõ chữ. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình giao tiếp hàng ngày. Đồng thời trở thành nguyên nhân cản trở người móm răng phát triển sự nghiệp của bản thân.

Là nguyên nhân gây nên những bệnh lý răng miệng khác

Răng móm làm cho hoạt động vệ sinh chăm sóc răng miệng trở nên khó khăn hơn. Vì thế mà các vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng và gây nên các bệnh lý răng miệng. Như sâu răng, viêm lợi, viêm chân răng,…

Nguyen-nhan-gay-benh-ly
Răng móm là nguyên nhân gây nên những bệnh lý răng miệng khác

Ngoài ra, việc hoạt động quá mức của cơ hàm cũng sẽ khiến cho khớp thái dương hàm bị ảnh hưởng. Nó làm tăng sự co thắt, thậm chí là gây ra rối loạn chức năng khớp thái dương. Khiến vùng xung quanh khớp và thái dương bị đau một cách dữ dội. Nếu không điều trị triệt để, thì hệ thần kinh của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng vì hiện tượng răng miệng này.

Niềng răng có hết móm không?

Đối với thắc mắc niềng răng có hết móm không, bạn cần phải căn cứ vào tình trạng móm răng của mình. Và loại phương pháp niềng răng bạn sử dụng, thì mới có câu trả lời chính xác nhất.

Trên thực tế, niềng răng sẽ có tác dụng tốt nhất với trường hợp bị móm do răng. Còn đối với các trường hợp móm do hàm, niềng răng không có tác dụng nhiều. Đa số người ta đều phải phẫu thuật xương hàm thì kết quả điều trị mới đạt tối đa nhất khi bị móm do hàm.

Nieng-rang-co-het-mom-khong-giai-dap
Niềng răng có hết móm không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Với các trường hợp móm do răng, ta sẽ xem xét niềng răng có hết móm không với hai phương pháp là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt.

Niềng răng có hết móm không với phương pháp niềng răng mắc cài?

Các loại mắc cài sử dụng khi niềng răng móm

Khi niềng răng móm bằng phương pháp niềng răng mắc cài, các loại mắc cài sử dụng sẽ rất đa dạng. Bao gồm mắc cài kim loại thường, mắc cài sứ, mắc cài dây trong, mắc cài tự buộc. Ở mỗi tình trạng móm răng khác nhau, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân loại mắc cài phù hợp. Trong đó mắc cài niềng răng bằng kim loại là loại mắc cài được nhiều bác sĩ khuyên người bị móm răng nên dùng. Vì loại mắc cài này giúp cho răng bị móm nhanh dịch chuyển về vị trí đúng hơn so với những loại mắc cài khác.

Các loại mắc cài tác dụng như thế nào đến hàm móm?

Cơ chế hoạt động của các loại mắc cài tương đối giống nhau. Chủ yếu sử dụng hệ thống mắc cài trên răng, dây cung trên rãnh mắc cài. Và các khí cụ hỗ trợ khác như dây thun, ốc nong hàm,… Để tác dụng lực siết răng đưa răng dịch chuyển về vị trí như mong muốn. Giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục và ổn định.

Co-che-hoat-dong
Niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung và khí cụ hỗ trợ để đưa răng về vị trí mong muốn

Cơ chế hoạt động của các loại mắc cài niềng răng tương thích phù hợp với hầu hết các trường hợp răng miệng sai lệch khác nhau. Chủ yếu là những trường hợp sai lệch ở mức độ khó. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu quả khi sử dụng phương pháp niềng răng này.

Thời gian niềng răng móm bằng mắc cài trung bình

Thời gian niềng răng móm chủ yếu sẽ phụ thuộc vào tình trạng móm răng, loại mắc cài sử dụng và mức độ phối hợp của người niềng răng. Thời gian niềng răng móm trung bình đối với niềng răng mắc cài là từ 12 đến 36 tháng. Nếu bạn phối hợp tốt với bác sĩ, có mức độ sai lệch nhẹ và chọn được loại mắc cài phù hợp. Thì thời gian này sẽ được rút ngắn và ngược lại.

Niềng răng có hết móm không với phương pháp niềng răng trong suốt

Các loại niềng răng trong suốt sử dụng khi niềng răng móm

Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng hiện đại, được áp dụng cho hầu hết các trường hợp răng miệng sai lệch. Từ răng móm, răng hô đến răng thưa, răng khấp khểnh. Phương pháp này có độ thẩm mỹ cao, thuận tiện với người dùng khi khay niềng trong suốt có thể tháo ra lắp vào theo ý muốn.

Nieng-rang-co-het-mom-khong-trong-suot
Phương pháp niềng răng trong suốt

Đối với trường hợp niềng răng móm, bạn có thể lựa chọn các loại khay niềng khác nhau. Như khay niềng Invisalign, khay niềng 3D Clear, khay niềng Ecligner. Trong đó khay niềng Invisalign được cho là đảm bảo an toàn và tác động hiệu quả hơn các loại niềng răng còn lại. Để chọn lựa được loại niềng răng trong suốt phù hợp nhất với mình, bạn nên tham khảo thêm sự tư vấn từ bác sĩ nha khoa có chuyên môn và kinh nghiệm trong nghề.

Các loại niềng răng trong suốt tác dụng như thế nào đến hàm móm?

Các loại niềng răng trong suốt sử dụng hệ thống khay niềng để làm dịch chuyển răng móm một cách từ từ về vị trí đúng. Lúc này, khay niềng sẽ tạo ra một lực siết nhẹ và thích hợp lên từng chiếc răng, dựa trên dấu răng đã được lấy trước đó của người niềng răng.

Khi người niềng răng móm sử dụng niềng răng trong suốt , trung bình một người sẽ dùng từ 20 đến 40 khay niềng. Mỗi khay niềng sẽ được chế tác tương ứng với sự dịch chuyển của răng trong quá trình niềng. Thường thì cứ 2 đến 3 tháng 1 lần, người niềng răng móm sẽ phải đến thăm khám tại nha khoa để thay đổi khay niềng.

Thời gian niềng răng móm bằng niềng răng trong suốt

Thời gian niềng răng móm bằng khay niềng trong suốt trung bình sẽ dài hơn so với niềng răng mắc cài một chút. Trung bình dao động từ  18 đến 36 tháng. Khoảng thời gian này sẽ thay đổi tùy theo tình trạng răng miệng, độ tuổi, loại khay niềng và sự hợp tác của bệnh nhân.

Thoi-gian-deo-nieng
Thời gian đeo niềng răng trong suốt sẽ lâu hơn niềng răng mắc cài

Quy trình niềng răng cho người bị móm

Quy trình niềng răng chỉnh móm bằng niềng răng mắc cài

Với phương pháp niềng răng mắc cài, quy trình niềng răng chỉnh móm gồm 7 bước cơ bản:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng sức khỏe, nhận tư vấn của bác sĩ

Trong bước này, bác sĩ sẽ kiểm tra răng miệng của bạn có bị bệnh lý gì hay không? Tình trạng sai lệch răng móm của bạn nặng hay nhẹ. Sau đó sẽ tư vấn loại mắc cài niềng răng phù hợp.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị chi tiết

Sau khi bạn lựa chọn được loại niềng răng phù hợp, một phác đồ điều trị chi tiết sẽ được lên trong giai đoạn này. Bao gồm các khoảng thời gian đeo niềng răng, thời gian tháo niềng và thời gian thăm khám trung bình. Với mỗi người niềng răng khác nhau, phác đồ điều trị này sẽ có những sự thay đổi nhất định.

Phac-do-dieu-tri
Bác sĩ lên phác đồ điều trị chi tiết cho bệnh nhân niềng răng mắc cài

Bước 3: Lấy mẫu răng và thiết kế mắc cài

Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ lấy dấu răng và thiết kế mắc cài cho bạn. Hệ thống mắc cài này sẽ tương thích với tình trạng móm răng hiện tại của bạn.

Bước 4: Gắn mắc cài niềng răng

Ở bước này, hệ thống dây cung, dây thun mắc cài sẽ được gắn trực tiếp lên hàm răng của người niềng răng.

Bước 5: Kiểm tra, thăm khám định kỳ tại Nha khoa

Niềng răng có hết móm không
Kiểm tra thăm khám định kỳ tại nha khoa quốc tế Phú Hòa 

Trung bình từ 5 đến 6 tháng, người niềng răng móm sẽ phải đến nha khoa một lần để thăm khám. Quá trình thăm khám này giúp bác sĩ kiểm tra quá trình tác động của niềng răng và để thay loại mắc cài tương ứng với tình trạng răng miệng hiện tại của bạn.

Bước 6: Tháo mắc cài niềng răng

Khi nhận thấy hàm răng móm của bạn về vị trí đúng như mong muốn. Các bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài niềng răng cho bạn.

Nieng-rang-mom-co-duoc-khong-thao-nieng
Khi răng dịch chuyển về vị trí đúng, bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng răng cho bạn

Bước 7: Đeo hàm duy trì

Để giữ răng ở vị trí ổn định và hạn chế tối đa những sai lệch có thể xảy ra sau niềng răng. Các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đeo hàm duy trì trong vòng từ 1 đến 3 tháng.

Quy trình niềng răng chỉnh móm bằng niềng răng trong suốt

Khi sử dụng phương pháp niềng răng trong suốt, quy trình niềng răng chỉnh móm sẽ bao gồm 6 bước.

Bước 1: Thăm khám tổng quát và đưa ra đánh giá ban đầu

Ở bước đầu tiên này, các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng của bạn. Xem xét xem răng của bạn có đủ sức khỏe để thực hiện niềng răng hay không.

Bước 2: Chụp phim răng và lên phác đồ điều trị

Trong giai đoạn này, bạn sẽ được chụp phim x-quang để xác định mức độ sai lệch cụ thể của hàm răng móm. Căn cứ vào kết quả này, các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn phác đồ niềng răng chi tiết.

Chup-phim
Bác sĩ chụp phim răng và lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân niềng răng trong suốt

Bước 3: Dự đoán kết quả và ký hợp đồng điều trị

Dựa trên phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn thông tin dự đoán thời gian tháo niềng răng. Sau đó tiến hành ký hợp đồng điều trị với bạn.

Bước 4: Đeo khay niềng trong suốt

Trong bước này, các bác sĩ sẽ đeo khay niềng cho bạn. Có thể bạn sẽ có cảm giác hơi ê răng nhẹ khi mới đeo. Nhưng vài ngày sau, khi quen dần, cảm giác đó sẽ biến mất.

Bước 5: Thăm khám định kỳ

Cũng giống như niềng răng mắc cài, khi bạn niềng răng trong suốt, bạn cũng cần phải đến tái khám định kỳ tại nha khoa. Tuy nhiên, khoảng thời gian thăm khám định kỳ ở phương pháp niềng răng trong suốt sẽ dày hơn niềng răng mắc cài. Trung bình là từ 2 đến 3 tháng 1 lần.

Tham-kham
Trung bình 2 đến 3 tháng 1 lần bệnh nhân đến thăm khám tại Nha khoa

Bước 6: Tháo khay niềng răng

Đây là bước cuối cùng trong quy trình niềng răng trong suốt. Khi bác sĩ nhận thấy các thay đổi đã ổn định và ở đúng vị trí trên cung hàm. Bạn sẽ được tháo khay niềng răng và không cần phải đeo hàm duy trì sau niềng răng như niềng răng mắc cài.

Hướng dẫn chăm sóc răng móm khi niềng

Niềng răng có hết móm không cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chăm sóc răng khi niềng.

Lưu ý chăm sóc trước khi niềng

Trước khi niềng răng, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt. Đồng thời, phải tiến hành thăm khám tổng quát răng miệng. Xem mình có bệnh lý gì hay không. Nếu có, hãy chữa trị trước. Vì nếu sức khỏe răng của bạn không đảm bảo thì rất khó để có thể thực hiện niềng răng.

Kiem-tra-suc-khoe
Trước khi niềng răng bạn nên kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát

Lưu ý chăm sóc trong khi niềng

Trong quá trình niềng răng, bạn cần phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Nên hạn chế tối đa những loại thực phẩm có thể tác động xấu đến sức khỏe răng miệng. Như đồ ăn dai, cứng hay các loại chất kích thích chẳng hạn.

Bên cạnh đó cũng cần quan tâm hơn đến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Để răng có thể hoàn toàn khỏe mạnh sau khi tháo niềng răng.

Lưu ý chăm sóc sau khi niềng

Sau khi niềng răng, bạn vẫn phải duy trì việc tái khám tại nha khoa. Để đảm bảo rằng răng không bị dịch chuyển theo hướng tiêu cực. Đồng thời, trong khoảng thời gian này bạn vẫn cần phải lưu ý đến việc vệ sinh răng và chế độ ăn uống như lúc đang đeo niềng răng. Để kết quả sau điều trị được như mong muốn và đẹp lâu dài.

Chỉnh răng móm an toàn, hiệu quả tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Nha khoa Quốc tế Phú Hòa là một trong những đơn vị nha khoa nổi tiếng nhất trên địa bàn Hà Nội. Chúng tôi sở hữu đội ngũ, y bác sĩ có chuyên môn và trình độ cao trong lĩnh vực niềng răng. Và tự tin rằng sẽ mang đến cho bạn những kết quả điều trị tốt nhất.

Nha-khoa-phu-hoa
Nha khoa Quốc tế Phú Hòa – Địa chỉ chỉnh răng móm an toàn, hiệu quả

Bên cạnh đó Nha khoa Quốc tế Phú Hòa còn sở hữu hệ thống cơ sở vật chất cao cấp và khuôn viên thăm khám tiện nghi, hiện đại. Đảm bảo đạt đủ tiêu chuẩn y tế thế giới. Tại đây còn sở hữu máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại. Góp phần hỗ trợ và nâng cao kết quả điều trị trên thực tế.

Có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã thực hiện niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa và cảm thấy hài lòng. Như Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu – MC Thụy Vân, Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân,… Vậy còn điều gì mà bạn còn lo ngại khi đến thăm khám tại nha khoa chúng tôi?

Bài viết cung cấp các thông tin giải đáp cho vấn đề niềng răng có hết móm không. Nếu bạn còn thắc mắc vấn đề gì, đừng ngại ngần chia sẻ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám