Tại sao cần phải chữa tủy răng?

Chữa tủy răng là điều mà bác sĩ thường làm nhất cho các bệnh nhân vì đa số các khách hàng có bệnh về răng miệng thường liên quan đến tủy răng. Nếu gặp vấn đề cần phải chữa tủy răng mà bạn lại trốn tránh không điều trị thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ. Không những thế, tủy răng bị viêm không được điều trị sẽ gây đau nhức cực kì khó chịu mà làm chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn bị giảm đi khá nhiều.

Tại sao cần phải chữa tủy răng?
Tại sao cần phải chữa tủy răng?

Chữa tủy răng là gì?

Chữa tủy răng là quá trình mà bác sĩ sẽ loại bỏ hết tủy răng ở phần răng cần chữa tủy, sau đó sẽ làm sạch ống tủy và hàn kín lại đảm bảo không còn bị đau và ăn uống được bình thường. Phương pháp điều trị tủy răng ra đời giúp bạn vẫn giữ lại được răng thật để ăn nhai mà không cần phải nhổ bỏ như trước đây.

Đa phần các trường hợp đau nhức răng ảnh hưởng đến tủy hoặc do tủy bị tổn thương thì đều bị nhổ bỏ trong thời ngày xưa. Mà khi nhổ bỏ răng đồng nghĩa với việc khả năng ăn nhai suy giảm, sau một thời gian xương hàm của vị trí răng bị nhổ sẽ bị tiêu và làm các răng bên cạnh bị nghiêng ngả. Một số trường hợp nặng còn làm mất răng liên tục, khiến cho người mới 50 tuổi mà đã bị mất cả hàm răng.

Chữa tủy răng là gì?
Chữa tủy răng là gì?

Việc chữa tủy răng rất quan trọng, vừa giúp bạn có thể chữa hết cơn đau nhức hiện tại, cải thiện tại khả năng ăn uống cũng như tâm trạng để có thể tập trung vào công việc hàng ngày lại giúp bạn không bị mất răng. Do đó, khi bác sĩ có chỉ định chữa tủy răng thì hãy hợp tác với bác sĩ để việc chữa tủy diễn ra thuận lợi và nhanh chóng chấm dứt cơn đau.

Trường hợp nào cần chữa tủy răng?

Một số trường hợp cần chữa tủy răng có thể kể đến như: sâu răng ăn mòn vào tủy khiến bạn bị đau nhức theo từng cơn, không nhai cơm được như bình thường, cứ chạm nhẹ vào răng sâu đó là lại bị đau. Với trường hợp này bạn nên đi khám và chữa tủy răng sớm, không nên kéo dài vì sẽ càng bị đau nhức khó chịu hơn.

Trường hợp tủy không khỏe mạnh do bị ảnh hưởng bởi chất hàn hoặc mài răng quá nhỏ làm răng bị ê buốt, chỉ cần một ít gió lùa vào răng cũng làm bạn buốt, nhức cũng cần được chữa tủy răng. Nếu không chữa tủy răng với trường hợp này thì tình trạng đau buốt sẽ kéo dài mãi, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Tương tự như vậy thì trường hợp tủy bị hở do ngã xe, vỡ răng cũng cần được chữa tủy sớm.

Trường hợp nào cần chữa tủy răng?
Trường hợp nào cần chữa tủy răng?

Những người có bệnh lí về vùng cuống răng như có ổ nhiễm trùng, ổ nhiễm trùng gây ra ổ mủ lớn làm sưng lợi, đau khi ăn nhai hoặc sưng mặt cũng cần được chữa tủy răng. Đây là tình trạng tương đối nghiêm trọng, nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra một số hậu quả không lường trước được.

Tại sao cần phải chữa tủy răng?

Những bệnh liên quan đến tủy răng cần chữa tủy răng bởi những lí do sau:

Khi bị viêm tủy răng hay những bệnh liên quan đến tủy răng đều gây ra đau nhức cực kì khó chịu cho bạn, những cơn đau nhức này không thể tự hết mà chúng càng ngày càng đau nặng hơn và tần suất xuất hiện ngày càng nhiều. Nếu không điều trị tủy răng sớm thì bạn sẽ phải chịu đựng những cơn đau dai dẳng, nhức buốt lên tận não mà cuối cùng vẫn phải đi chữa tủy răng.

Tủy răng bị viêm nhiễm sẽ dần dần bị hoại tử và lan sang những vị trí khác như cuống răng. Khi cuống răng bị nhiễm trùng sẽ kéo theo nhiều hệ luy khác như răng lung lay, tiêu xương, và ảnh không nhỏ đến sức khỏe tổng thể của bạn. Hơn nữa, nếu không điều trị tủy nhanh chóng mà kéo dài tình trạng viêm nhiễm kia rất có thể sẽ làm lây lan sang răng bên cạnh. Lúc này mọi thứ sẽ bị gấp đôi lên, gấp ba lần bình thường vì không chỉ bị viêm tủy một răng mà đã lan sang một đến hai răng bên cạnh rồi.

Tại sao cần phải chữa tủy răng?
Tại sao cần phải chữa tủy răng?

Nếu không điều trị tủy thì bạn sẽ phải nhổ răng, tuy nhiên khi nhổ răng thì chắc chắn còn thiệt hại nhiều hơn nữa. Thứ nhất là bạn sẽ mất đi răng thật của mình, thứ hai là khi mất răng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, mất răng lâu ngày sẽ làm xô lệch răng bên cạnh, hoặc nếu tiến hành trồng răng implant thì cũng mât nhiều thời gian và tiền bạc hơn là việc chữa tủy răng.

Vì những lí do trên nên chúng tôi khuyên bạn hãy chữa tủy răng nếu bác sĩ chỉ định để đảm bảo sức khỏe, khả năng ăn nhai cũng như tiết kiệm thời gian và tiền bạc của chính bạn.

Quy trình chữa tủy răng

Quy trình chữa tủy răng trải qua 5 bước:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng viêm tủy.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó gây tê vùng răng cần điều trị tủy.

Bước 3: Đặt đế cao su đảm bảo vùng răng xung quanh luôn khô ráo.

Bước 4: Điều trị diệt tủy răng sau đó làm sạch và điều chỉnh hình dạng ống tủy.

Bước 5: Tiến hành trám bít kín lại ống tủy, đảm bảo chức năng ăn nhai của răng được trở lại bình thường.

Quy trình chữa tủy răng
Quy trình chữa tủy răng

Chữa tủy răng bao lâu?

Quá trình chữa tủy răng thông thường sẽ mất vài lần đến phòng khám, mỗi lần sẽ mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Mỗi lần đến phòng khám bạn sẽ được bác sĩ tiến hành điều trị tủy, thời gian nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào số chân răng cần điều trị. Với răng có 1 chân sẽ chữa nhanh hơn nhiều so với răng 4 chân.

Chữa tủy răng bao lâu?
Chữa tủy răng bao lâu?

Tuy nhiên bạn cùng đừng lo lắng vì mỗi lần đến khám là tình trạng răng của bạn cũng sẽ tốt hơn, bác sĩ sẽ điều trị cho bạn đến khi hoàn toàn không còn bị đau nữa, tủy đã được làm sạch hết viêm nhiễm. Số lần đến phòng khám để chữa tủy giao động từ 2 đến 5 lần tùy từng trường hợp.

Chữa tủy răng có đau không?

Trong quá trình chữa tủy răng có tiêm thuốc tê nên sẽ giảm đi độ đau nhức nhiều. Nhưng một số lúc có thể bạn sẽ cảm thấy hơi nhói, còn hầu hết là sẽ không thấy đau. Sau khi chữa tủy xong hoàn toàn là bạn có thể ăn uống bình thường và không còn một cảm giác đau nào nữa.

Chữa tủy răng có đau không?
Chữa tủy răng có đau không?

Chữa tủy răng bao nhiêu tiền?

Chi phí chữa tủy răng thường trong khoảng 1 triệu đến 5 triệu tùy theo tình trạng răng bị viêm tủy hiện tại, số lượng chân răng và mức độ nặng nhẹ của viêm tủy răng. Bạn nên đến thăm khám trực tiếp để bác sĩ biết được rõ tình hình răng hiện tại của bạn và đưa ra cho bạn mức chi phí rõ ràng. Hãy tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín để đặt niềm tin nhé.

Bài viết này chúng tôi đã thông tin đầy đủ đến bạn về chữa tủy răng, cùng theo dõi các bài viết hữu ích tiếp theo tại trang web này nhé.

Tham khảo thêm video về chữa tủy răng:


Lấy tủy răng có đau không?

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám