Những lưu ý khi chữa tủy răng số 6

Nếu bạn đang bị viêm tủy răng số 6 và mong muốn tìm được giải pháp chữa viêm răng, vậy thì cần lưu ý gì trước khi chữa tủy răng số 6, răng số 6 có mấy ống tủy? Giá chữa tủy răng số 6 mắc không? Chữa tủy bằng phương pháp bọc răng số 6 được không? Hãy xem hết bài viết này để trả lời được những câu hỏi trên nhé.

Những lưu ý khi chữa tủy răng số 6
Những lưu ý khi chữa tủy răng số 6

Tủy răng số 6 là gì? Có nên chữa tủy răng số 6 không?

Tủy răng hay còn gọi là một khối mô liên kết nằm ở trung tâm của răng, ở ngay bên dưới lớp ngà răng. Cả “tủy răng và ngà răng” có quan hệ chặt chẽ với nhau, phụ thuộc vào sự tồn tại và phát triển của nhau.

Răng số 6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện ăn nhai, là răng cấm đầu tiên xuất hiện khi chúng ta còn bé. Trong tủy răng số 6 chứa nhiều mạch máu và sợi thần kinh nằm ở buồng tủy, trong việc sinh hoạt bạn hãy cẩn thận chăm sóc răng này nhằm giảm thiểu các bệnh về răng miệng.

Răng số 6 là răng hàm mọc đầu tiên, có khả năng chịu đựng tốt, cơ hội mọc lại răng này lần hai với xác suất là 0%. Vậy nên chữa tủy răng số 6 là điều thiết yếu cho người bị viêm nhiễm ở tủy răng.

Dấu hiệu nhận biết bạn nên chữa tủy răng số 6

Dấu hiệu nhận biết nên chữa tủy răng số 6
Dấu hiệu nhận biết nên chữa tủy răng số 6

Khi nào tôi biết được tủy răng của mình có vấn đề? Là câu hỏi được mọi người quan tâm nhiều nhất, liệu những triệu chứng này có bị nhầm lẫn giữa sâu răng và viêm tủy răng?

Cùng điểm qua một số tình trạng hay gặp khi bị viêm tủy răng bạn nhé:

  • Tại răng số 6, cơn đau ngày càng dữ dội 
  • Mất ngủ vì răng cứ đau liên tục không dứt
  • Răng lung lay, yếu dần
  • Răng có mủ trắng, dẫn đến hôi miệng 
  • Răng đau nhức gây đau đầu, làm sưng má

Nói một cách đơn giản, tủy răng có chức năng chính là hình thành và cung cấp dinh dưỡng cho ngà răng, cân bằng độ ẩm bảo vệ răng phát triển. Đó cũng chính là lý do, bạn nên đến thăm khám bác sĩ để chữa tủy răng số 6 sớm nếu xuất hiện những dấu hiệu viêm tủy răng.

Răng số 6 có mấy ống tủy 

Tìm hiểu răng số 6 có mấy ống tủy
Tìm hiểu răng số 6 có mấy ống tủy

Mỗi chiếc răng có nhiệm vụ thực hiện những chức năng không giống nhau, nên dễ thấy được cấu tạo của chúng cũng khác nhau. Răng bình thường sẽ có từ 1 – 4 ống tủy, răng cửa có một ống tủy, răng cối nhỏ có 2 ống tủy còn cối lớn thường sẽ từ 3 – 4 ống tủy.

Răng số 6 là răng cối lớn và cũng là răng có khả năng khó phục hồi trong giai đoạn người ở độ trưởng thành. Có thể quan sát được, trong tủy răng số 6 có ba ống tủy: hai ống tủy ở trung gian chân răng và một ống tủy lớn hình bầu dục.

So với các nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng hàm nhỏ thì nhóm răng hàm lớn (răng cối lớn) có kết cấu khá quan trọng, đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như làm cân bằng tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Giá chữa tủy răng số 6 tại nha khoa

Sau khi nhận thức được tầm quan trọng của tủy răng số 6 đối với sức khỏe của bản thân. Vậy thì mối quan tâm lớn nhất của bạn đó là chuyên tâm vào chữa tủy răng số 6. Tùy vào mức độ nghiêm trọng bệnh viêm tủy của bạn, mà bác sĩ tư vấn cũng như chỉ định bạn đến nha khoa tái khám mấy lần.

Đối với răng cối nhỏ từ 1 – 2 ống tủy thường chỉ 1 – 2 lần hẹn là điều trị xong. Nhưng nếu chữa nội nha với răng cối lớn, bạn có thể đến tái khám từ 3 – 4 lần. Giá chữa tủy răng số 6 tại các nha khoa hiện nay sẽ có giá giao động từ 1.000.000 – 4.000.000 VNĐ (1 răng). Bạn nên chuẩn bị mức tài chính như trên trước khi đến phòng khám để chữa tủy răng số 6 nhé.

Giá chữa tủy răng số 6 tại nha khoa
Giá chữa tủy răng số 6 tại nha khoa

Hoàn thành quá trình chữa tủy răng số 6 diễn ra như thế nào?

  • Bước 1 – Thăm khám, chụp phim

Để hiểu rõ được bệnh tình của mình đang ở giai đoạn nào, bạn nên đến bác sĩ thăm khám và chụp phim, họ sẽ là người đưa ra biện pháp tối ưu để phục hồi tủy răng số 6 cho bạn.

  • Bước 2 – Vệ sinh răng miệng

Trước khi bắt đầu gây tê, để ngăn chặn vi khuẩn tấn công khi đang chữa tủy, bác sĩ buộc phải khử khuẩn khoang miệng tuyệt đối để răng luôn được điều trị trong môi tường khô, sạch.

  • Bước 3 – Gây tê và đặt đế cao su 

Khi điều trị viêm tủy, bác sĩ sẽ vô hiệu hóa cảm giác vùng chân răng, để bạn không bị đau khi tiến hành loại bỏ phần tủy viêm. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt đế cao su giúp loại trừ triệt để các vi trùng trong khoang miệng và tránh cản trở khi chữa tủy răng số 6.

  • Bước 4 – Lấy tủy bị viêm ra ngoài và tạo ống tủy

Bác sĩ sẽ tạo lỗ khoan nhỏ ở răng số 6, kế tiếp là dùng công cụ chuyên dụng ở nha khoa để hút, nạo phần tủy răng bị bệnh. Tùy vào tình trạng tủy răng của bạn, mà bác sĩ sẽ hẹn bạn đến tái khám trong lần tiếp theo. Giữa các lần hẹn như vậy, răng sẽ được trám lại để thức ăn không bị vướng trong răng, gây thêm nhiễm trùng.

  • Bước 5 – Trám bít ống tủy

Sau khi loại bỏ tủy bị viêm trong hệ thống ống tủy, bác sĩ phụ trách chữa răng số 6 của bạn sẽ trám bít chặt hệ thống ống tủy nhằm ngăn chặn tái phát viêm nhiễm và bảo tồn mô răng.

Chữa tủy bằng cách bọc răng số 6 được không?

Chữa tủy bằng cách bọc răng số 6 được không?
Chữa tủy bằng cách bọc răng số 6 được không?

Răng số 6 được coi là linh hồn của răng hàm, có vai trò chính là nghiền nát thức ăn giúp dễ tiêu hóa hơn. Nên khi răng số 6 bị tổn thương thì không những ảnh hưởng đến khoang miệng mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nữa. Nha khoa và đời sống xác thực việc bọc răng sứ ở vị trí số 6 là điều rất nên làm. Hãy thử tưởng tượng, khi răng hàm số 6 được bọc sứ ở bên ngoài đồng nghĩa vơi việc răng số 6 được bảo vệ cẩn thận dưới lớp bọc sứ, hạn chế những cuộc va chạm mạnh. 

Trường hợp khi bạn đang bị viêm tủy trong răng số 6 thì bạn nên hoàn thành quá trình chữa tủy răng số 6 trước, rồi mới nghĩ đến việc bọc răng sứ. Vì nếu không chữa hết tủy bị viêm trong răng số 6, mà bọc sứ liền thì sẽ làm đau nhức răng kéo dài, dẫn đến hoại tử bên trong. Chính vì thế, bạn hãy chữa tủy bị viêm hết đi rồi mới có thể bọc sứ răng số 6 được, để đảm bảo an toàn răng miệng cũng như không làm đau răng, viêm từ tủy này sang các tủy khác.

Sau khi chữa tủy răng số 6 xong, thì bọc răng số 6 là phương án tốt nhất để bảo vệ răng sau khi chữa tủy xong. Giống như răng số 6 được che chắn bởi một chiếc ô được bọc sứ, giúp răng đảm bảo độ bền lâu mà còn có thể bảo vệ được răng thật của chính mình.

Phía trên là tất cả những thông tin về chữa tủy răng số 6, mong răng thông qua bài viết trên bạn có thể hiểu thêm kiến thức về răng hàm vị trí số 6 cũng như cách điều trị khi bị viêm tủy răng bạn nhé.

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám