Giải đáp 8 thắc mắc về cầu răng sứ

Tỉ lệ mất răng ở Việt Nam khá là cao, kể cả người già hay người trẻ đều có thể bị mất răng. Nguyên nhân mất răng có thể là do bẩm sinh, hoặc do tai nạn nên bị mất răng hoặc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ nên răng bị sâu, càng ngày càng trở nặng rồi cuối cùng dẫn đến phải nhổ bỏ. Phương pháp để cải thiện vấn đề này đó là trồng răng implant hoặc làm cầu răng sứ. Trồng răng sẽ tốn chi phí cao hơn, do vậy, không ít người chưa đủ điều kiện kinh tế đã lựa chọn làm cầu răng sứ. Cùng tìm hiểu thêm về phương pháp làm cầu răng sứ trong bài viết này bạn nhé.

Giai dap 8 thac mac ve cau rang su
Giải đáp 8 thắc mắc về cầu răng sứ

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ phù hợp cho người bị mất răng, muốn phục hình lại và cải thiện lại khả năng ăn nhai nhưng không đủ tiền trồng răng implant. Phương pháp này có sử dụng đến sự hỗ trợ của hai răng bên cạnh răng mất để chịu lực ăn nhai hàng ngày cùng. Cầu răng sẽ được gắn chặt lại và bạn không thể tự mình tháo nó ra.

Phương pháp này giúp cải thiện chức năng thẩm mỹ cho nụ cười, đặc biệt là nếu mất răng cửa thì nụ cười sẽ không được đẹp, bắc cầu răng sẽ làm răng không còn bị thiếu thẩm mỹ nữa. Chức năng ăn nhai thì cũng sẽ được đảm bảo hơn lúc răng bị mất chưa có gì thay thế, bạn có thể ăn nhai được dễ dàng hơn, thoải mái hơn.

Răng sứ cũng có nhiều loại, loại càng tốt thì càng đắt tiền và tương ứng với các lợi ích, ưu điểm nó mang lại. Ở phần răng đã mất sẽ là một chiếc răng sứ còn hai bên răng bên cạnh sẽ được chụp mão sứ bên ngoài. 2 mão sứ và chiếc răng sứ giả ở giữa được thiết kế liền nhau và đủ để chống chịu lực cho cả 3 vị trí răng.

Có nên làm cầu răng sứ không?

Cầu răng sứ còn tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ chỉ định khác nhau, có thể là làm cầu hoặc trồng implant chẳng hạn. Một số trường hợp bác sĩ có thể cho bạn lựa chọn giữa 2 phương pháp đó để cân đối các điều kiện xung quanh. Dù thế nào đi nữa thì bạn nên đến nha khoa thăm khám, chụp chiếu để bác sĩ nắm rõ tình hình mất răng và đưa ra lời khuyên phù hợp.

Cau rang su
Minh họa cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ có phải mài răng không?

Làm cầu răng sứ sẽ phải mài một chút cùi răng bên ngoài của hai răng bên cạnh, để có thể bọc mão sứ bên ngoài, chịu lực cho cả 3 răng. Tuy nhiên mài răng vậy không hề bị đau bởi đã có hết các trang thiết bị đầy đủ cũng như thuốc tê rồi. Đối với cầu 3 răng thì sẽ mài 2 răng bên cạnh.

Có một chút lưu ý là khi làm cầu răng sứ, răng bên cạnh được mài đi rồi sẽ không thể lấy lại nguyên vẹn hình dáng như trước đó nữa. Nên nếu khi cầu sứ bị hỏng thì sẽ phải tách răng sứ cũ ra và làm lại cầu mới thay thế. Việc này sẽ khác với trồng răng implant vì trồng răng sẽ phục hình nguyên vẹn chiếc răng đã mất mà không ảnh hưởng đến răng khác.

Các bước làm cầu răng sứ là gì?

Một lần làm mất khoảng nửa tiếng đến một tiếng, thùy theo số lượng răng bạn làm. Các bước trong từng ngày hẹn cụ thể như sau:

Lần hẹn đầu tiên: Mài chỉnh răng, lấy dấu sau khi mài chỉnh và gắn răng tạm để bạn không bị trống răng

Mai rang de lam cau rang su
Mài răng để làm cầu răng sứ

Lần hẹn tiếp theo: Thử cầu răng sứ về độ phù hợp hình thể, kích thước, màu sắc, các góc cạnh, khớp cắn, … Gắn tạm kiểm tra xong sẽ tiến hành gắn cố định, vững chắc, vĩnh viễn.

Lần hẹn cuối: Tái khám và kiểm tra sau lắp răng. Điều chỉnh cho đến khi phù hợp hẳn.

Thời gian để làm cầu răng sứ là bao lâu?

Mất khoảng 4 đến 5 ngày cho 2 đến 3 lần hẹn để hoàn thành quá trình làm cầu răng sứ. Do đó bạn cần sắp xếp thời gian phù hợp, cân đối công việc để mọi thứ được đúng như tiến trình. Khoảng thời gian này không dài nên có thể dễ dàng sắp xếp, dành thời gian để làm xong cầu răng.

Với trường hợp tình trạng răng miệng trước khi làm có vấn đề như viêm lợi, sâu răng, sưng lợi, … thì cần được điều trị triệt để trước rồi mới tiến hành mài bọc răng. Khi sức khỏe răng miệng đã bình ổn rồi thì mới tiến hành các thao tác, công đoạn suôn sẻ và thuận lợi, tránh được các vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra.

Lam cau rang su
Làm cầu răng sứ kéo dài trong khoảng 4-5 ngày

Tuổi thọ của cầu răng sứ là bao nhiêu năm?

Răng sứ có tuổi thọ khoảng 5 năm, 7 năm, 10 năm tùy từng loại sứ. Tuổi thọ này không hề cao bằng phương pháp trồng implant phục hình cho răng đã mất. Tuy nhiên, nếu bạn vệ sinh răng miệng cẩn thận, giữ gìn răng miệng thì tuổi thọ răng sứ có thể kéo dài hơn nữa.

Vị trí của răng đã mất cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của răng sứ. Với các răng hàm có chức năng ăn nhai nhiều hơn, ăn những đồ cứng, dai khó nhai hơn, cần dùng lực nhiều hơn nên tuổi thọ sẽ không lâu bằng răng cửa. Răng cửa chỉ dùng để cắn nhỏ thức ăn ban đầu và không thể cắn được đồ quá cứng và tần suất ăn nhai không nhiều bằng nên tuổi thọ sẽ lâu hơn.

Độ bền của cầu răng sứ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Độ bền của răng sứ ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Có thể phụ thuộc theo cơ địa từng người, lợi khỏe, bám giữ răng tốt thì sẽ tránh được vi khuẩn tích tụ nhiều, do vậy tuổi thọ răng cũng được kéo dài hơn. Loại sứ cao cấp hay trung bình cũng ảnh hưởng đến độ bền của răng. Sứ cao cấp đương nhiên có độ bền cao hơn loại trung bình rồi.

Do ben cua cau rang su con phu thuoc vao tay nghe bac si
Độ bền của cầu răng sứ còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ

Tay nghề của bác sĩ cũng ảnh hưởng đến độ bền của cầu răng sứ. Bác sĩ tay nghề cao, làm đúng quy trình, kĩ thuật và mài củi đảm bảo sẽ giúp răng sứ bền hơn. Một bác sĩ yếu kém, mài sai kĩ thuật hoặc không đảm bảo thì độ bền của răng sứ cũng ảnh hưởng nhiều rồi.

Với thói quen ăn uống cẩn thận, kĩ lưỡng sẽ giúp bạn có một chiếc răng sứ bền lâu. Còn nếu hay ăn uống đồ quá nóng, quá lạnh sẽ nhanh chóng làm hỏng răng sứ, vì vậy độ bền của răng sứ sẽ không được đảm bảo như bình thường. Tránh các đồ quá nóng hoặc quá lạnh ra, đừng ăn nhiều vì sẽ làm hại răng đó.

Làm cầu răng sứ mất bao nhiêu tiền?

Chi phí để làm cầu răng sứ sẽ thấp hơn trồng implant. Càng làm cầu nhiều răng thì chi phí sẽ cao lên tương ứng. Loại sứ cũng ảnh hưởng đến giá, có rất nhiều loại với các chi phí khác nhau. Có thể chia theo mốc là loại rẻ nhất chi phí từ 1 đến 2 triệu cho một răng. Loại tốt hơn chút thì chi phí khoảng 2 triệu đến 4 triệu. Và loại cao cấp hơn thì chi phí vào khoảng từ 4 triệu đến 8 triệu.

Chi phi lam cau rang su
Chi phí làm cầu răng sứ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Trên đây chúng tôi đã thông tin giải đáp 8 thắc mắc về cầu răng sứ mà mọi người thường đặt ra câu hỏi. Cùng theo dõi thêm các bài viết hữu ích khác ở trang web này nhé!

Tags:
Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám