Cắt lợi trùm có nguy hiểm không? Sau khi cắt lợi nên kiêng gì?

Rất nhiều bạn bị lợi trùm răng khôn muốn chấm dứt những cơn đau khi lợi phồng, sưng lên. Do vậy, họ thường quan tâm cắt lợi trùm có nguy hiểm không? Sau khi cắt lợi nên kiêng gì? Hãy cùng Nha khoa và đời sống đi tìm câu trả lời.

Bị lợi trùm là như thế nào?

Lợi trùm là do hiện tượng mọc răng khôn gây ra mà rất nhiều người gặp phải. Răng khôn là những răng nằm ở vị trí trong cùng trên hàm, cũng là răng mọc trễ nhất nên không có đủ chỗ để mọc tình trạng này dẫn đến răng khôn trồi lên khỏi nướu, gây ra bệnh viêm lợi trùm, vùng lợi bị phồng và sưng

Trường hợp lợi trùm còn thể hiện túi lợi quanh răng. Khi nhìn bằng mắt thường bạn thấy lợi không che phủ lên bề mặt răng nhưng tại một số điểm lợi quá phát làm xuất hiện túi sâu

Những túi này thường đọng thức ăn, thức ăn rơi xuống đáy túi khiến bạn không thể sử dụng những biện pháp vệ sinh thường quy để lấy ra được.

Tapchi loi trum

Cắt lợi trùm có nguy hiểm không?

Cắt lợi trùm không nguy hiểm vì đây chỉ là một dạng tiểu phẫu rất đơn giản trong nha khoa, việc làm này giúp ngăn chặn các tình trạng bị viêm nhiễm, đau nhức, sưng đỏ,… Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý như thế này, bởi nếu bạn chọn sai địa chỉ trung tâm nha khoa để cắt lợi trùm thì sẽ dẫn đến các tình trạng nặng hơn, có thể gây viêm nhiễm hơn, bởi vì những răng mọc trong cùng có rất nhiều dây thần kinh việc cắt bỏ lợi trùm làm không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến hàm và hơn thế nữa sẽ gây đau nhức bắt buộc phải đi kiểm tra và cắt lợi trùm lại.

  • Sau khi cắt lợi trùm vùng má tại khu vực cắt lợi có thể bị sưng to và đau nhức. Để xử lý tình trạng này bạn phải sử dụng túi đá chườm bên ngoài trong vòng 15 phút, giúp giảm sưng và đau nhức.
  • Sau khi cắt lợi trùm bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh cho bạn, bạn cần phải uống theo đúng hướng dẫn để vết thương nhanh lành và giảm đau.
  • Nếu bạn tình trạng chảy máu kéo dài, nướu bị nhiễm trùng và sưng lớn, sốt kéo dài, … lúc này bạn cần phải gặp ngay bác sĩ nha khoa để chữa trị nhé. Đừng chủ quan với tình trạng răng miệng của mình bạn nhé, cái này hết sức lưu ý

Sau khi cắt lợi nên kiêng gì?

Để đảm bảo lợi trùm sau khi cắt thì bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc giúp cắt lợi trùm nhanh khỏi, cụ thể như sau:

Tránh chơi thể thao, hoạt động quá sức trong 24h sau khi cắt lợi trùm do vết thương chưa ổn định có thể vỡ ra.

Thực hiện vệ sinh răng miệng theo lời khuyên của bác sĩ, như vậy vết thương sẽ nhanh hồi phục….Tuy nhiên không nên chải răng quá mạnh sẽ khiến lợi bị tổn thương.

Đặc biệt sau khi vừa mới cắt lợi trùm 24 giờ bạn phải tránh làm việc quá nặng hoặc chạy nhảy liên tục, vì nếu như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến vùng vừa mới tiểu phẫu xong, gây cho vết thương chảy máu và bị nứt ra

Trong 10 ngày sau khi cắt lợi trùm cần phải sử dụng các thức ăn mềm, dễ nuốt, không nhai quá nhiều, không ăn đồ quá cứng, để đảm bảo không ảnh hưởng đến vết cắt.

Ngoài ra, đối với những bạn không bị răng khôn mọc lệch, chỉ bị lợi trùm răng khôn. Trong mỗi giai đoạn răng khôn mọc lên có thể sử dụng thảo dược để súc miệng giảm đau , giúp loại bỏ vi khuẩn, kháng viêm đẩy nhanh quá trình lành bệnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám