Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi?

Cùng Nha khoa và đời sống tìm hiểu về cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi?

Tapchi cat loi trum

Lợi trùm răng khôn là gì?

Lợi trùm răng không là hiện tượng răng khôn mọc lên trong độ tuổi từ 18 – 25 tuổi. Ở thời điểm này các xương hàm đã ổn định, nướu lợi đã cứng chứng do đó việc răng khôn phát triển là rất khó khăn.

Các biểu hiện có thể thấy là đau nhức, sưng đỏ, có cảm giác hơi cứng. Phần lợi tại vị trí mọc răng khôn sẽ phồng lên, khiến răng khôn bị mắc kẹt, phần còn lại sẽ tách ra để lộ thân răng và tạo kẽ hở giữa nướu và răng.

Thường trong quá trình mọc răng khôn, bạn sẽ phải đối mặt nhiều lần vào tình trạng này. Thông thường, nếu không có vi khuẩn tấn công, phần lợi sẽ tự phục hồi sau 3-4 ngày.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn, phần lợi trùm này sẽ tiếp tục bị sưng và viêm trở lại trong tương lai. Lý do là bởi, răng khôn sẽ tiếp tục phát triển, gây đau đớn kéo dài, rất dễ trở thành bệnh mãn tính nếu không được xử lý kịp thời và dứt điểm.

Do vậy. việc viêm lợi trùm có tự khỏi được không là rất hiếm. Tốt hơn hết, bạn hãy chủ động đến thăm khám trực tiếp với nha sĩ để có phương án xử lí kịp thời.

Lợi trùm răng khôn có tự hết không?

Theo các bác sĩ nha khoa cho rằng lợi trùm răng khôn không thể tự khỏi được do răng khôn dưới nướu càng ngày càng phát triển. Tình trạng này kéo dài khiến nướu lợi bị sưng, việc ăn uống trở nên khó chịu, gây nhạt miệng ảnh hưởng trực tiếp đến ăn uống.

Lợi trùm răng khôn chỉ tự hết khi chiến răng khôn đã mọc hoàn toàn. Tuy nhiên, lợi bị đau nhức có thể tự hết nhưng sẽ theo từng giai đoạn mọc răng khôn. Một chiếc răng khôn có thể mọc thành 3,4 giai đoạn mới mọc hết mỗi giai đoạn cách nhau từ 2,3 tháng hoặc có thể lâu hơn. Do đó, đây cũng là thời gian gây đau nhức cho vùng lợi.

Ngoài ra, lợi trùm còn khiến tạo ra lỗ hổng giữa các kẽ chân răng từ đó khiến thức ăn nhét vào và tạo môi  trường cho vi khuẩn phát triển và tấn công vào nướu.

Khi phát hiện lợi trùm, bạn cần trực tiếp tới trung tâm nha khoa, tiến hành thăm khám và nhận chỉ định điều trị cụ thể từ bác sĩ.

Hiện nay có nhiều phương pháp cắt lợi trùm khác nhau, tùy vào trung tâm nha khoa cung cấp các dịch vụ khác nhau, có thể cắt lợi trùm bằng tia laser hoặc tiểu phẫu bằng dao.

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi?

Cắt lợi trùm là một tiểu phẫu đơn giản, không mất nhiều thời gian thực hiện do đó bạn không cần quá lo lắng. Bác sĩ sẽ dùng dao nha khoa để cắt bỏ phần lợi trùm răng khôn để lộ toàn bộ răng khôn giúp răng có thể mọc được.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ thực hiện đối với những răng khôn mọc thẳng. Trong trường hợp răng khôn mọc lệch các bạn cần đến nha sĩ thăm khám để nhổ và loại bỏ hoàn toàn chiếc răng này để tránh răng bị xô lệch và ảnh hưởng tới toàn bộ hàm răng.

Kỹ thuật tuy không quá phức tạp nhưng việc cắt lợi trùm đòi hỏi bác sĩ có khả năng  tốt, tay nghề cao và có kinh nghiệm làm việc để tránh viêm nhiễm, đau nhức sau quá trình thực hiện.

Cắt lợi trùm sau 1 – 2 tuần thì có thể khỏi hẳn.Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa, người bệnh cũng có thể trải qua quá trình chăm sóc hậu phẫu cắt lợi trùm trong khoảng 1 tháng thì vết thương mới lành hẳn.

Bạn nên áp dụng chế độ ăn uống, vệ sinh và các mẹo giảm sưng, đau theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa, nhằm rút ngắn thời gian lành thương. Không ăn các đồ ăn quá nóng, cay, hoặc quá lạnh sẽ khiến phần lợi tổn thương khó lành hơn.

Không vệ sinh răng miệng cũng khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công vào phần lợi tổn thương khiến vết thương khó lành.

Trên đây là lời giải đáp thắc mắc cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc, để bạn có thêm những thông tin nha khoa bổ ích.

 

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám