Cách nhổ răng hàm bị sâu tại nhà

Cách nhổ răng hàm bị sâu tại nhà luôn được nhiều bạn quan tâm bởi vừa tiết kiệm thời gian, chi phí thực hiện. Vậy cách nhổ răng hàm bị sâu tại nhà nào được nhiều người áp dụng và cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng khi cần nhổ răng hàm bị sâu. Cùng Nha khoa và đời sống đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách nhổ răng hàm bị sâu tại nhà
Cách nhổ răng hàm bị sâu tại nhà

Tại sao răng hàm dễ bị sâu

Thông thường bạn sẽ thấy răng hàm có tỷ lệ sâu răng cao hơn so với các răng cửa. Nguyên nhân dẫn tới vấn đề đó là do:

Tại sao răng hàm dễ bị sâu
Tại sao răng hàm dễ bị sâu

Hình dáng răng: Bề mặt răng hàm có có nhiều rãnh lõm nên thức ăn dễ bị đọng lại. Nếu không được vệ sinh kỹ vi khuẩn sẽ sinh sôi gây sâu răng.

Vị trí răng: Răng hàm nằm ở vị trí sâu bên trong miệng nên việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn. Nếu bạn chưa biết vệ sinh răng miệng đúng cách vi khuẩn trong miệng có thể tạo ra axit gây hại cho men răng, dẫn đến sự phá hủy men và tạo nên lỗ sâu.

Chế độ ăn uống không lành mạnh: Ăn quá nhiều thức ăn chứa đường có thể làm tăng nguy cơ sâu răng.

Thiếu canxi và khoáng chất: Đây là 2 loại chất dinh dưỡng quan trọng, nếu răng miệng thiếu hụt canxi và khoáng chất có thể làm cho men răng yếu và dễ bị sâu.

Sử dụng chất kích thích: Thuốc lá, bia, rượu sử dụng quá nhiều có thể gây tổn hại cho răng và làm răng tuy cơ sâu răng.

Không kiểm tra sức khỏe răng định kỳ: Không thăm nha sĩ định kỳ để làm sạch mảng bám và kiểm tra răng, sẽ làm răng nguy cơ sâu răng cao hơn, hoặc chuyển nặng hơn do không được phát hiện và điều trị sớm.

Cách nhổ răng hàm bị sâu tại nhà

Cách nhổ răng hàm bị sâu tại nhà
Cách nhổ răng hàm bị sâu tại nhà

Khi răng hàm bị sâu, nhiều bạn ngại đến nga khoa hoặc muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tự nhổ răng tại. Bạn có thể áp dụng cách nhổ răng hàm sâu tại nhà bằng chỉ và nước muối ấm. Đây là phương pháp được khá nhiều người áp dụng.

Với cách nhổ răng này trước tiên bạn cần chuẩn bị một sợi chỉ dài và một cốc nước muối ấm pha loãng. Sau đó thức hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Buộc chỉ vào chiếc răng hàm bị sâu.
  • Bước 2: Giật mạnh sợi chỉ để chiếc răng rụng hẳn.
  • Bước 3: Súc miệng nhẹ với nước muối ấm.
  • Bước 4: Đặt bông sạch vào vết nhổ răng và ngậm chặt khoảng 30 phút để cầm máu.

Ngoài ra bạn có thể dùng lực của tay để nhổ chiếc răng hàm bị sâu. Trước khi nhổ cần sát khuẩn tay thật sạch để tránh đưa vi khuẩn vào vết nhổ gây nhiễm trùng. Để giúp quá trình nhổ răng nhanh hơn bạn lấy tay lung lay răng hoặc cắn đồ cứng để làm cho răng lung lay. Sau đó bạn dùng tay để nhổ nhắc sẽ đơn giản và ít đau hơn.

Có nên nhổ răng hàm bị sâu tại nhà

Nhổ răng hàm sâu tại nhà khá đơn giản nhưng không được khuyến khích thực hiện. Bởi bạn chưa am hiểu rõ ràng về cấu trúc của răng, các mô nướu xung quanh và không có kỹ thuật chính xác nhổ răng tại nhà có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Có nên nhổ răng hàm bị sâu tại nhà
Có nên nhổ răng hàm bị sâu tại nhà

Nguy cơ nhiễm trùng cao

Thực hiện tại nhà nếu dụng cụ nhổ răng không được đảm bảo vô trùng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ổ nhổ. Nguy cơ nhiễm trùng cũng tăng lên nếu quá trình nhổ răng hàm bị sâu không được thực hiện trong điều kiện vệ sinh an toàn. Do đó để tránh nguy cơ nhiễm trùng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm nhổ răng hàm bị sâu.

Đau đớn dữ dội

Mặc dù răng lung lay nhưng chân răng vẫn còn bám tương đối chắc vào xương ổ răng, việc tác động vào răng mà không sử dụng thuốc tê sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhức trong và sau khi nhổ. Ngoài ra, nhổ răng bằng cách thủ công tại nhà bạn không thể tự kiểm soát được lực tác động nên cảm giác đau nhức và tổn thương các vùng mô nướu xung quanh nên việc đau nhức dữ dội là điều khó tránh khỏi.

Còn sót chân răng

Chân răng nằm dưới nướu và sâu trong xương hàm, mắt thường khó có thể thấy được. Một số trường hợp đặc biệt chân răng không được loại bỏ hoàn toàn gây đau nhức, sưng nướu, nhiễm trùng tại vị trí nhổ răng.

Nhổ răng hàm bị sâu an toàn tại nha khoa

Nhổ răng hàm bị sâu an toàn tại nha khoa
Nhổ răng hàm bị sâu an toàn tại nha khoa

Nhổ răng tại nha khoa được khuyến khích thực hiện nếu phát hiện răng bị sâu quá lớn hoặc kèm theo cảm giác đau nhức, khó chịu ảnh hưởng đến ăn nhai. Tại những nha khoa uy tín toàn bộ phòng điều trị, dụng cụ đều được đảm bảo vô trùng tuyệt đối nên tránh được tình trạng nhiễm trùng sau nhổ răng. Kèm theo đó nha khoa có hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại giúp loại bỏ răng sâu đơn giản, an toàn.

Ngoài ra bác sĩ có chuyên môn về răng miệng và kỹ thuật thực hiện nhổ răng nên việc loại bỏ những chiếc răng hàm bị sâu diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng, hạn chế tổn thương.

Quá trình nhổ răng hàm bị sâu tại nha khoa thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Bác sĩ thăm khám để đánh giá tình trạng răng hàm bị sâu
  • Bước 2: Vệ sinh răng miệng để loại bỏ những tác nhân có thể gây nhiễm trùng
  • Bước 3: Gây tê cục bộ tại vị trí răng cần nhổ để bạn cảm thấy thoải mái hơn trong cả quá trình bác sĩ thực hiện
  • Bước 4: Bác sĩ sử dụng những dụng cụ nhổ răng chuyên dụng để nhổ đi chiếc răng hàm bị sâu
  • Bước 5: Bác sĩ cho bạn cắn chặt bông gạc để cầm máu và hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng

Trên đây là cách nhổ răng hàm bị sâu tại nhà và cách để nhổ đi chiếc răng hàm bị sâu an toàn nhất. Với những thông tin chia sẻ trên Nha khoa và đời sống hy vọng sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn đọc.

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám