Bọc răng sứ bắc cầu có đau không? ưu nhược điểm?

Phương pháp làm cầu răng sứ giúp phục hồi chức năng ăn nhai, đáp ứng tính thẩm mỹ cho người mất răng.

Bọc răng sứ bắc cầu là gì?

Bọc răng sứ bắc cầu còn có tên gọi cầu răng sứ là phương pháp được dùng để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất bằng cách bắc cầu giữa hai răng. Cầu răng sứ được nâng đỡ và dán vào các răng thật còn khỏe mạnh kế cạnh răng đã mất.

Mỗi một cầu răng gồm 2 mão răng được gắn vào 2 đầu khoảng mất răng và răng giả nằm ở giữa 2 mão này. Trong đó 2 mão răng được gắn vào trụ răng thật được gọi là nhịp răng.

Tapchi boc rang su bac cau

Ưu và nhược điểm của bọc răng sứ bắc cầu

Cầu răng sứ hiện nay được nhiều khách hàng quan tâm bởi hỗ trợ khôi phục thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng tương đối tốt. Vậy ưu và nhược điểm của bọc răng sứ bắc cầu là gì?

Ưu điểm

  • Mang lại tính thẩm mỹ cho hàm răng và gương mặt
  • Phục hồi chức năng ăn nhai của răng đã mất
  • Chi phí thấp hơn cấy ghép Imlant
  • Tồn tại khá tốt trong khuôn miệng

Nhược điểm

  • Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm
  • Gây áp lực đáng kể lên các răng lân cận
  • Nếu không được bọc khít có thể dẫn đến một số bệnh lý cho răng hàm

Bọc răng sứ bắc cầu có đau không?

Làm cầu răng cho răng bị mất là cách phục hình răng đã có từ lâu. Phương pháp này hiện vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay. Bởi chi phí khá tiết kiệm và quy trình thực hiện thì đơn giản không quá cầu kỳ nhiều bước.

Về bản chất thì làm cầu răng là cách dùng một dải cầu răng bao gồm nhiều răng sứ lắp chụp lên chỗ răng bị mất. Mục đích là để phục hình chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho răng. Và mỗi răng bị mất sẽ cần đến 3 chiếc răng sứ. Và để thực hiện được cầu răng thì một yêu cầu trước tiên đó là 2 răng kế bên phải khỏe mạnh để tiến hành mài cùi chụp sứ làm trụ đỡ cho cầu răng. Và việc làm cầu răng sứ có đau không thường sẽ phụ thuộc vào thao tác mài cùi này.

Mài cùi răng được thực hiện như thế nào?

Mài cùi răng là một cách dùng dụng cụ mài đi lớp men răng bên ngoài. Nhưng thường thì nó được tuân thủ theo một tỉ lệ nhất định. Không quá 2mm để tránh đụng đến những chiếc răng thật quá nhiều. Rất nhiều trường hợp do mài răng quá mức hoặc không tốt sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức và ê buốt kéo dài. Do đó nếu phương pháp này được thực hiện bởi những bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng chuyên môn cao thì tình trạng đau nhức sẽ hạn chế hết mức có thể.

Tapchi mai cui rang
Quy trình thực hiện mài cùi răng

Tuy nhiên trên thực tế bạn cũng sẽ gặp phải một vài cơn ê buốt trong quá trình mài răng để làm trụ. Thông thường thời gian ê buốt, khó chịu sẽ kéo dài từ 2-3 ngày sau khi làm răng. Nếu răng quá nhạy cảm thì tình trạng này có thể tồi tệ hơn. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, bạn không cần quá lo lắng, đây chỉ là biểu hiện bình thường. Bác sĩ sẽ kê cho bạn một vài viên thuốc giảm đau tại nhà nếu độ nhạy cảm của răng bạn quá cao.

Thêm vào đó thì một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định việc thực hiện phương pháp làm cầu răng có gây đau hay không chính là đơn vị bạn lựa chọn điều trị. Bác sĩ có tay nghề tốt cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại sẽ giúp cho bệnh nhân cảm thấy yên tâm khi thực hiện. Và khi tâm lý của bệnh nhân cảm thấy thoải mái, không còn lo lắng, căng thẳng thì tình trạng đau nhức cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Vì là răng giả nên khi phục hình răng xong bạn cần phải cẩn thận trong ăn nhai cũng như vệ sinh răng. Hãy thực hiện chải răng sau khi ăn. Chải kỹ hơn ở những vị trí cầu răng để lấy sạch thức ăn thừa. Bạn cũng nên chải răng đúng cách, nhẹ nhàng để tránh làm răng bị tổn thương

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám