Thông tin chung về niềng răng
Răng lệch lạc, hô, móm….không những khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp mà còn gây khó khăn trong khâu ăn uống, vệ sinh răng miệng. Do đó, niềng răng là giải pháp được lựa chọn để đảm bảo tính thẩm mỹ, căn chỉnh khớp cắn, phòng ngừa bệnh lý răng miệng
Thông thường, để có được kết quả tốt nhất, chúng ta cần đến được đúng nha khoa niềng răng uy tín để chỉnh nha. Với kỹ thuật niềng răng tiêu chuẩn do đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao thực hiện, tình trạng răng xấu sẽ nhanh chóng được khắc phục. Để có được khuôn miệng đẹp nhất bạn phải trải qua quá trình niềng răng kéo dài từ 1 – 3,5 năm, tùy tình trạng răng hàm của mỗi người.
Niềng răng ăn gì?
Một tuần đầu sau khi niềng răng và khoảng 2,3 ngày sau mỗi kỳ xiết răng, răng chịu lực tác động mạnh nên thường có cảm giác căng tức. Lúc này, thực đơn gồm những món ăn mềm như cháo, súp, mì ..sẽ rất thích hợp cho người niềng răng.
Thực đơn những món mềm dễ ăn khi niềng răng
Món đậu vừa mềm lại đưa cơm cho người niềng răng
Đậu phụ non là một nguyên liệu rất mềm, để chế biến. Nếu không có thời gian, bạn có thể luộc đậu lên rồi làm một phần sốt thịt xay để rưới lên ăn cùng. Nếu thích ăn cay, bạn có thể xắt thêm ớt vào phần sốt nhé!
Cách làm món đậu phụ xào cay:
– Cắt đậu phụ thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Đến khi dầu sôi, cho hành, gừng và tỏi vào phi thơm lên.
– Thêm thịt băm vào xào, đổ thêm một ít nước dùng hoặc nước bột ngô vào.
– Cho đậu phụ vào xào cùng với thịt.
– Thêm nước tương và nêm nếm phần sốt sao cho vừa miệng và có màu đẹp mắt. Bày ra đĩa, rắc thêm hành lá xắt nhỏ lên trên.
Món hấp đơn giản dễ làm khi niềng răng
Trứng hấp với tôm, thịt và ngô ngọt – vừa đủ chất mà lại đẹp mắt, ngon miệng nữa đó! Món trứng hấp này cũng vẫn sẽ mềm – đúng tiêu chí 1 người niềng răng rất cần lại có vị ngòn ngọt của tôm và ngô, hẳn ăn sẽ thích vô cùng luôn!
Bạn hãy bổ sung thêm món trứng hấp thịt làm siêu nhanh để bữa cơm thêm các món phong phú mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng nhé.
Cách làm trứng hấp thịt:
Bước 1: Băm nhuyễn tôm cùng thịt xay cho vào một chiếc bát. Rửa sạch hành lá rồi thái thật nhỏ.
Bước 2: Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau (để lại 2 quả trứng) và nêm gia vị cho vừa.
Bước 3: Chia hỗn hợp thịt vào 2 chiếc bát con, tạo một lỗ nhỏ ở giữa rồi đập trứng lên. Đem trứng đi hấp khoảng 20′.
Món ăn khi đã hoàn thành nhìn rất đẹp mắt, ăn khi nóng rất ngon.
Món canh cải thịt viên đủ dinh dưỡng
Để cung cấp thêm chất xơ cho bữa cơm gia đình, bạn có thể làm thêm một bát canh rau cải với thịt viên. Bạn có thể dùng nước ninh sườn để nấu canh nếu muốn nước canh ngọt hơn.
Bạn cần chuẩn bị: 400g thịt xay, 100g tôm, 2 quả trứng, 1 bắp ngô ngọt, 1 bó rau cải, Gừng, tỏi, hành lá, ớt tươi ( (cho 3-4 người ăn)
Cách làm món canh cải thịt viên:
– Ngâm rửa sạch rau cải trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó cắt rau thành từng khúc 5-7cm.
– Trộn thịt xay với một ít hành tím, gia vị. Viên lại thành từng viên.
– Đun một nồi nước với một chút gia vị và vài lát gừng, khi nước sôi bạn thả thịt vào đun cho đến khi nước sôi lại.
– Thả rau cải vào. Đun một lúc để rau vừa chín thì tắt bếp.
Lưu ngay thực đơn này để xem ngay mỗi khi chúng ta không biết phải biết ăn gì khi niềng răng? Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý kết hợp thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách trong quá trình chỉnh nha sẽ giúp hàm răng của chúng ta khỏe mạnh và mau chóng đều đẹp hơn.