Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không? Răng khôn là chiếc răng khi bắt đầu mọc đã gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe răng miệng. Răng khôn thường mọc lệch, mọc ngầm và có thể mọc thẳng nhưng đều gây tác động xấu đến răng miệng. Vậy với trường hợp răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ hay không? Tìm đáp án trong bài viết dưới đây cùng Nha khoa và đời sống bạn nhé!

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?
Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch gây ảnh hưởng gì không?

Răng khôn hay răng số 8 là chiếc răng thường mọc vào khoảng 17 – 25 tuổi, khi này gần như các răng vĩnh viễn đều mọc đủ trên cả 2 cung hàm. Bởi vậy, gần như không còn khoảng trống để răng khôn mọc nên thường bị mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức, sưng lợi.

Một số ảnh hưởng do răng khôn mọc lệch gây ra thường gặp như:

Ảnh hưởng đến răng bên cạnh

Răng khôn mọc lệch và vẫn phát triển nhưng một chiếc răng bình thường nên có thể đâm, gây chèn ép răng số 7 từ đó có thể khiến răng số 7 bị sâu hỏng, viêm tủy và có thể khiến răng số 7 bị mất.

Răng khôn mọc lệch gây ảnh hưởng gì không?
Răng khôn mọc lệch gây ảnh hưởng gì không?

Gây sâu răng và sưng viêm lợi

Răng khôn mọc lệch nên có thể gây ra kẽ hở khiến thức ăn bị kẹt lại và răng khôn nằm ở cuối cùng trên cung hàm nên khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng. Không chỉ vậy, cao răng mảng bám tích tụ cũng gây viêm lợi, viêm nha chu hay bị viêm lợi trùm do răng khôn chưa mọc hoàn toàn lên.

Sai lệch khớp cắn, xô lệch răng trên cung hàm

Do không đủ chỗ trống cho răng khôn mọc nên khi răng khôn mọc lệch có thể khiến các răng khác bị xô lệch so với vị trí đúng, gây sai lệch khớp cắn. Chính điều này sẽ gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, khớp thái dương hàm do ăn nhai sai lệch, không đúng khớp cắn.

Sưng, viêm vùng má

Một số trường hợp răng mọc lệch ra má khiến má bị sưng, viêm khiến bạn gặp phải bị đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân.

Bởi vậy, bác sĩ thường khuyên bạn nên nhổ răng khôn sớm để tránh các ảnh hưởng của chúng gây ra. Nếu răng khôn mọc lệch không đau có nên nhổ không? Theo dõi nội dung bên dưới để có câu trả lời ngay bạn nhé!

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?
Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?

Răng khôn mọc lệch thường gây khó chịu, đau nhức cho nhiều bạn khi chúng mọc. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp mà khi răng khôn mọc lệch không gây đau. Vậy với những trường hợp răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Như chia sẻ ở trên bạn có thể thấy ảnh hưởng của những chiếc răng khôn mọc lệch gây ra dù có gây đau hay không. Vì vậy, nếu trên cung hàm của bạn có chiếc răng khôn mọc lệch thì bạn nên thăm khám, nhổ càng sớm càng tốt để tránh các ảnh hưởng về sau.

Lưu ý gì khi nhổ răng khôn mọc lệch?

Lưu ý gì khi nhổ răng khôn mọc lệch?
Lưu ý gì khi nhổ răng khôn mọc lệch?

Khi thực hiện nhổ răng khôn mọc lệch hay với những trường hợp răng khôn khác bạn nên giữ một tâm lý thoải mái, ngủ đủ giấc và ăn no trước khi tiến hành nhổ răng để đảm bảo sức khỏe cho bạn. Cùng với đó là bạn nên tìm hiểu, thực hiện nhổ răng tại cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, dày dặn kinh nghiệm đảm bảo quá trình nhổ nhẹ nhàng, không đau.

Sau khi nhổ răng khôn bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, uống thuốc theo đơn bác sĩ kê để chống viêm, giảm đau nếu bạn cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm cay, nóng, nên ăn thực phẩm mềm, nguội và không nên súc miệng nước muối hay dung dịch súc miệng khác cũng như tác động vào vị trí mới nhổ răng.

Qua bài viết trên, Nha khoa và đời sống hy vọng bạn có câu trả lời cho câu hỏi răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không và hiểu thêm về răng khôn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể bình luận dưới bài viết để Nha khoa và đời sống giải đáp cho bạn ngay nhé!

Tags:
Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám