Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng cùng cách cải thiện

Đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là điều mà nhiều bạn quan tâm trước khi quyết định niềng răng thẩm mỹ. Và thời gian điều chỉnh răng bị xấu đó cần phải chăm sóc như nào để cải thiện lẫn bảo vệ răng khi niềng? Hãy cùng nhakhoavadoisong.vn tìm lời giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là lúc nào?

Nếu nói về thời điểm khó khăn nhất khi đeo niềng răng, thì có lẽ là trong 3 tháng đầu tiên. Trong khoảng thời gian này, những chiếc răng vẫn ở trong tình trạng lộn xộn, không đều, và thêm vào đó là việc đeo mắc cài kênh cộm, tạo ra sự vướng víu. 

Điều này không chỉ tác động đến thẩm mỹ của khuôn mặt mà còn gây ra nhiều vấn đề khác như đau nhức, hóp má, thậm chí cả tình trạng hóp thái dương khi đang đeo niềng răng.

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng
Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Tuy nhiên, không cần quá lo lắng vì đây chỉ là tình trạng tạm thời khi bạn chưa quen với việc đeo mắc cài trên răng. Do chưa quen nên có thể bạn sẽ cảm thấy không thoải mái, tâm trạng không ổn định. Và khuôn mặt có thể trở nên mệt mỏi, làm giảm sự ham muốn ăn uống và có thể dẫn đến việc giảm cân.

Trong trường hợp đeo niềng răng hô, móm, có thể đòi hỏi việc nhổ răng để có thể điều chỉnh tốt hơn. Do đó, khi bạn cười, người khác có thể nhận thấy khoảng trống giữa các răng, gây mất thẩm mỹ. Ở giai đoạn này, sự tự tin trong việc cười hay giao tiếp có thể giảm đi do tình trạng mắc cài quá lộ liễu hoặc ảnh hưởng đến phát âm.

Vì vậy, để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất khi đeo niềng răng, bạn cần chuẩn bị tâm lý và kiên trì. Hãy tìm hiểu và thảo luận trực tiếp với bác sĩ chỉnh nha để có phương án giải quyết phù hợp nhất cho tình trạng của bạn.

Những giai đoạn khi thực hiện niềng răng

Phương pháp niềng răng chỉnh nha vốn là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn để cải thiện răng hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc,…vào đúng vị trí trên cung hàm. Để biết được đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng thì điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu thật rõ về quá trình chỉnh nha.

>>> Xem thêm: Niềng răng tại nha khoa Parkway

Giai đoạn 1: Tiền chỉnh nha, thăm khám tổng quát

Trước khi bắt đầu quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ tiến hành một loạt các bước khám tổng quát, bao gồm chụp X-quang và lấy mẫu hàm. Nhằm đánh giá mức độ phức tạp của tình trạng răng của bệnh nhân. Dựa trên thông tin này, bác sĩ có thể lên kế hoạch điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Khi đã quyết định được phương pháp niềng thích hợp, bác sĩ sẽ bắt đầu quá trình gắn hệ thống mắc cài và dây cung lên răng, nhằm mục đích làm giãn các dây chằng quanh răng. Phương pháp này đòi hỏi việc sử dụng các khí cụ được gắn cố định trên răng suốt quá trình điều trị.

Sau đó, bác sĩ có thể thực hiện việc đặt thun tách kẽ để tạo điểm tựa hoặc sử dụng dây cung để kéo răng về phía sau, đều nhằm mục đích điều chỉnh vị trí của răng.

Giai đoạn 2: Quá trình giãn, kéo khoảng cho răng

Chúng ta bước vào giai đoạn quan trọng của quá trình điều trị chỉnh răng. Bác sĩ sẽ thực hiện việc thay thế các mắc cài trước đó bằng mắc cài và dây cung có kích thước lớn hơn, nhằm xoay trục răng và làm phẳng cung răng.

Tách khoảng cho răng
Tách khoảng cho răng

Giai đoạn dàn đều răng thường kéo dài từ 2 đến 4 tháng. Sự biến đổi của răng trong giai đoạn này có thể không lập tức rõ ràng, nhưng trục răng thường trở nên thẳng hàng hơn.

Trong trường hợp không đủ khoảng trống để răng di chuyển, bác sĩ có thể đề xuất quy trình nhổ hoặc cắt kẽ răng, phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của răng miệng của bạn.

Giai đoạn 3: Đóng khoảng, đưa răng về đúng vị trí

Giai đoạn đóng khoảng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự hoàn chỉnh về thẩm mỹ cho hàm răng sau quá trình điều trị. Đây được coi là giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình niềng răng, vì bác sĩ phải thực hiện việc kéo các răng nanh hoặc răng cửa trước để lấp đầy khoảng trống mà răng số 4 đã tạo ra, sử dụng cơ chế trượt dây cung.

Nói một cách đơn giản, đóng khoảng là kỹ thuật kéo lùi các răng trước và đẩy các răng sau để đảm bảo sự sắp xếp đều đặn trên cung hàm, đặc biệt là khi có sự chênh lệch như răng hô vẩu hoặc răng chìa. Điều này đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ năng chuyên môn cao của bác sĩ, vì nếu thực hiện không đúng cách, có thể gây ra tình trạng chân răng bật ra khỏi xương hàm.

Nếu không cần thiết nhổ răng để tạo đủ không gian cho quá trình niềng, bác sĩ chỉ cần thực hiện các thao tác nắn chỉnh. Để đưa răng về đúng vị trí và sau đó chuyển sang giai đoạn tiếp theo của quá trình điều trị.

Giai đoạn 4: Điều chỉnh khớp cắn

Sau khi đã đóng khoảng trống và mặc dù răng vẫn có sự lệch lạc nhẹ đối với khớp cắn, bác sĩ sẽ tiến hành quá trình nắn chỉnh cả hàm trên và hàm dưới để đảm bảo lực nhai được phân bổ đều hơn. Giai đoạn này được gọi là chỉnh khớp cắn, với điều kiện là phải đưa khớp cắn về tỷ lệ chuẩn, làm cho hàm răng trở nên cân xứng và hỗ trợ quá trình ăn nhai tối ưu.

Điều chỉnh khớp cắn sau khi niềng
Điều chỉnh khớp cắn

Khác với những giai đoạn trước đó, giai đoạn chỉnh khớp cắn không phải là giai đoạn khó khăn nhất khi niềng răng. Vì hầu hết các răng đã được điều chỉnh thẳng hàng và không còn mức độ lệch lạc nghiêm trọng như trước.

>>> Xem thêm: Niềng răng tại Rich Dental

Giai đoạn 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Qua thời gian dài kết nối với các thiết bị chỉnh nha, giai đoạn tháo niềng có lẽ là thời điểm được nhiều người mong đợi nhất. Khi bác sĩ xác định rằng các răng đã đạt đến độ đồng đều và khớp cắn chuẩn, các dây cung và mắc cài sẽ được tháo gỡ khỏi hàm.

Bước tiếp theo là quá trình vệ sinh răng kỹ lưỡng và làm đẹp. Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe của răng miệng, bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp điều trị cần thiết.

Sau khi loại bỏ khay niềng, để đảm bảo rằng răng không trở lại vị trí cũ, bạn sẽ phải đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian. Ban đầu, việc đeo hàm này sẽ là một phần quan trọng của chăm sóc, và sau đó, thời gian đeo sẽ dần giảm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cách để vượt qua giai đoạn xấu của quá trình niềng răng

Để trải qua giai đoạn khó khăn nhất khi niềng răng mà cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể tham khảo những biện pháp dưới đây:

  • Chăm sóc ăn uống: Trong giai đoạn đầu khi niềng, răng thường có thể đau nhức. Hãy ăn thực phẩm mềm để giảm áp lực khi nhai, từ đó giảm đau nhức.
  • Sử dụng sáp nha khoa: Bạn có thể sử dụng sáp nha khoa bôi lên các cạnh sắc nhọn của mắc cài để giảm cọ xát và hạn chế tổn thương cho môi và lợi.
  • Chăm sóc răng miệng đúng cách: Xây dựng một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách với việc sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như máy tăm nước, chỉ nha khoa. Điều này không chỉ giúp vệ sinh răng miệng hiệu quả mà còn giảm nguy cơ bung tuột mắc cài và ngăn chặn các vấn đề răng miệng.
  • Ăn uống cân đối: Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tránh tình trạng sụt cân và hóp má khi niềng răng.
  • Chọn nha khoa uy tín: Lựa chọn địa chỉ nha khoa với đội ngũ bác sĩ chuyên môn, uy tín và hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị. Sự hỗ trợ này giúp bạn có động lực và tự tin hơn khi vượt qua giai đoạn khó khăn khi niềng răng.

Và đó là toàn bộ thông tin bài viết để giải đáp câu hỏi đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng đã được nhakhaovadoisong.vn giải đáp ở trên. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức, thông tin hữu ích cho bạn đọc để đưa ra lựa chọn niềng răng, chỉnh nha tốt nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức về sức khỏe răng miệng mới nhất nhé. 

Tags:
Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám