Dấu hiệu hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng

Thông thường từ 6 – 8 tháng tuổi là thời điểm trẻ trải quá trình mọc răng và thường được nhận qua lợi của trẻ. Vậy có những dấu hiệu hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng sẽ như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết của nha khoa và đời sống dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Dấu hiệu hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng
Dấu hiệu hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng

Dấu hiệu nhận biết trẻ sắp mọc răng

Mọc răng là một thời điểm quan trọng và là sự phát triển tự nhiên của bé. Thường, chiếc răng đầu tiên xuất hiện khoảng 6 tháng tuổi, nhưng có trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, đến 3 tuổi, trẻ thường đã có đủ 20 chiếc răng sữa.

Trong giai đoạn trẻ mọc răng các bậc ba mẹ cần dành thời gian quan tâm và theo dõi nhiều hơn. Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp khi trẻ chuẩn bị mọc răng:

  • Nước dãi tăng: Sự kích thích từ mầm răng khiến nước dãi tăng, đặc biệt là khi khoang miệng trẻ còn nhỏ và chức năng nuốt nước bọt chưa hoàn thiện.
  • Sưng lợi: Mầm răng nhú lên, làm lợi sưng đỏ. Hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng thường dễ nhận biết qua sự sưng này.
  • Sốt nhẹ: Sức đề kháng của bé yếu, nên mọc răng có thể gây sốt nhẹ. Vì thế, các mẹ nên kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Nổi mẩn ở cằm và quanh miệng: Nước dãi nhiều có thể gây nổi mẩn ở vùng cằm và quanh miệng. Lúc này việc vệ sinh đúng cách cho bé là điều vô cùng quan trọng, bởi tình trạng này có thể khiến cho bé trở nên khó chịu. 
  • Thích nhai cắn: Khi răng nhú lên khiến bé cảm thấy ngứa lợi, thích nhai cắn để giảm cảm giác khó chịu.
  • Trẻ bú kém, quấy khóc: Trong quá trình mọc răng trẻ sẽ trải qua một số cảm giác như đau sưng và dẫn đến bé bú kém, quấy khóc, thậm chí từ chối bú.
Dấu hiệu nhận biết trẻ sắp mọc răng
Dấu hiệu nhận biết trẻ sắp mọc răng

Bên cạnh đó một số triệu chứng khác như ngủ không ngon giấc, giật mình, tiêu chảy, kéo tai, xoa má cũng có thể xuất hiện trong thời điểm này. 

Một số hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng

Trong thời điểm trẻ mọc răng, trẻ sẽ có những dấu hiệu giúp cho chúng ta dễ dàng nhận biết. Dưới đây là một số hình ảnh cụ thể giúp các bậc ba mẹ nắm rõ hơn. 

Trẻ có dấu hiệu sưng lợi, nướu đỏ và răng bắt đầu nhú lên
Trẻ có dấu hiệu sưng lợi, nướu đỏ và răng bắt đầu nhú lên
Răng trẻ dần nhủ lên và hoàn thiện
Răng trẻ dần nhủ lên và hoàn thiện

Bé sưng lợi khi mọc răng có nguy hiểm không?

Quá trình mọc răng là một phần tự nhiên của sự phát triển của trẻ nhỏ và không nằm trong trường hợp nguy hiểm. Khi răng bắt đầu nhú lên, lợi trẻ sẽ trở nên sưng, tập trung ở vị trí mọc răng hàm. Trong trường hợp nhiều răng mọc đồng thời, thời gian sưng lợi có thể kéo dài hơn.

Bé sưng lợi khi mọc răng có nguy hiểm không?
Bé sưng lợi khi mọc răng có nguy hiểm không?

Cùng với triệu chứng sưng lợi, một số trẻ có thể trải qua sốt, khò khè, sổ mũi, hoặc tiêu chảy. Mặc dù việc sưng lợi là một phản ứng bình thường, nhưng chăm sóc đúng cách là quan trọng. Việc nhai hoặc cắn mạnh vào vùng sưng có thể làm tăng đau đớn, gây khó chịu, đặc biệt khi bé thử nghiệm với thức ăn.

Nhìn nhận về quá trình mọc răng ở trẻ, chúng ta hiểu rằng đây là một phần quan trọng của sự phát triển tự nhiên và không có gì đáng lo ngại. Việc nhận biết dấu hiệu và hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng giúp bậc ba mẹ hiểu rõ hơn về trạng thái của bé, đồng thời chuẩn bị tinh thần cho giai đoạn này. Hãy đồng hành với nha khoa và đời sống để tạo ra nụ cười khỏe mạnh và hạnh phúc cho bé yêu của bạn!

 

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám