Trẻ mọc răng có bị nôn trớ không?

Trẻ mọc răng có bị nôn trớ không? là câu hỏi mà nhiều mẹ đang có bé trong độ tuổi mọc răng đều mong muốn được giải đáp để có thể chăm sóc bé tốt hơn. Hãy cùng Nha khoa và đời sống đi tìm lời giải cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Trẻ mọc răng có bị nôn trớ không?
Trẻ mọc răng có bị nôn trớ không?

Trẻ mọc răng khi nào?

Trẻ mọc răng khi nào?
Trẻ mọc răng khi nào?

Mọc răng sữa là quá trình phát triển tự nhiên ở mỗi trẻ nhỏ và thường trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên vào khoảng từ 6 tháng tuổi. Có một số trẻ có thể mọc sớm hơn từ tháng thứ 3, thứ 4. Quá trình này thường kéo dài đến khi trẻ khoảng 2 đến 3 tuổi, khi mọc hoàn thiện bé sẽ có tổng tất cả 20 răng sữa.

Những triệu chứng khi trẻ mọc răng

Những triệu chứng khi trẻ mọc răng
Những triệu chứng khi trẻ mọc răng

Quá trình mọc răng có thể gây ra một số triệu chứng khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp khi trẻ mọc răng bao gồm:

Sưng nướu, đau nướu: Nướu của trẻ có thể sưng và trở nên đỏ và nhạy cảm.

Trẻ quấy khóc nhiều. Răng mọc đâm qua lớp nướu gây đau, khó chịu cho trẻ khiến bé khóc nhiều hơn thông thường.

Tăng nhu cầu gặm nhai đồ vật: Mọc răng trẻ cảm thấy ngứa nướu và muốn ngậm hoặc nhai các đồ vật để giảm đau và khó chịu.

Chảy nước dãi nhiều: Trẻ mọc răng có thể gây kích thích đến hệ thống thần kinh số 5 trong vùng miệng và họng, gây ra việc tiết nước dãi nhiều hơn.

Sốt nhẹ: Một số trẻ có thể trở nên hơi sốt khi mọc răng. Tuy nhiên, sốt cao hoặc triệu chứng nghiêm trọng hơn không phải lúc nào cũng liên quan trực tiếp đến quá trình mọc răng.

Biếng ăn: Khi mọc răng trẻ thương có cảm giác khó chịu, mệt mỏi kèm một số triệu chứng của sốt nên một số trẻ có thể từ chối thức ăn hoặc ăn ít hơn do đau khi nhai hoặc vì cảm giác không thoải mái.

Trẻ mọc răng có bị nôn trớ không?

Trẻ mọc răng có bị nôn trớ không?
Trẻ mọc răng có bị nôn trớ không?

Theo nghiên cứu và phân tích, mọc răng có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu cho trẻ, nhưng nôn trớ không phải là một triệu chứng phổ biến khi trẻ mọc răng.

Thường việc mọc răng không gây ra tình trạng nôn trớ trực tiếp. Tuy nhiên, một số trẻ có thể trở nên hấp tấp hơn khi ngậm đồ vật hoặc những đồ chơi để giảm đau nướu khi răng mọc, và điều này có thể gây ra tình trạng nôn trớ. Hoặc trẻ nôn trớ khi mọc răng có thể kèm theo các triệu chứng mọc răng khác.

Vì vậy, trẻ mọc răng bị nôn là dấu hiệu bình thường trong quá trình mọc răng của con. Nhưng các mẹ cũng hãy quan sát xem tình trạng nôn trớ có liên quan trực tiếp đến việc mọc răng hay không. Nếu bạn nghi ngờ rằng nôn trớ là do triệu chứng khác hoặc nếu trẻ có các triệu chứng không bình thường khác, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được đánh giá và tư vấn cụ thể hơn về sức khỏe của trẻ.

Chăm sóc trẻ thế nào trong thời gian mọc răng

Chăm sóc trẻ thế nào trong thời gian mọc răng
Chăm sóc trẻ thế nào trong thời gian mọc răng

Trong trường hợp bé bị đau khi răng mọc, có thể bé sẽ không muốn ăn hoặc uống sữa nhiều như trước. Thay đổi lịch trình ăn uống để phù hợp với tình trạng của bé. Nên cho trẻ ăn những đồ ăn mềm, lỏng và chia nhỏ phần ăn. Không ép trẻ ăn liền một lúc có thể gây tâm lý sợ ăn, nôn trớ.

Cha mẹ cần được vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bé thường xuyên, bởi khi bé mọc răng nướu nhạy cảm hơn nên dễ gặp phải bệnh lý. Hàng ngày, sau khi ăn, mẹ hãy dùng khăn, gạc sạch lau nướu răng bé hoặc chải nhẹ nhàng bằng bàn chải dành cho trẻ nhỏ và nước.

Để bé cảm thấy thoải mái hơn mẹ đưa cho bé những chơi cao su hoặc các đồ chơi được thiết kế đặc biệt để làm dịu nướu có thể giúp bé giảm stress và khó chịu khi răng mọc.

Sử dụng đầu ngón tay sạch, massage nhẹ nhàng lên nướu của bé. Áp lực nhẹ có thể giúp làm dịu nướu và giảm đau khi răng mọc.

Cha mẹ nên dành thời gian nhiều hơn để chăm sóc và âu yếm bé trong thời kỳ này. Sự an ủi và quan tâm của bạn có thể giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

Hy vọng những thông tin này của Nha khoa và đời sống sẽ mang đến cho bạn một câu trả lời hài lòng. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì liên quan đến vấn đề Trẻ mọc răng có bị nôn trớ không? cha mẹ có thể để lại phản hồi bên dưới để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám