Dấu hiệu mọc răng ở trẻ 4 tháng

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ 4 tháng? Mọc răng là một quá trình tất yếu đối với mỗi trẻ nhỏ, nhưng khi mọc răng thường không mang theo nhiều cảm giác khó chịu cho trẻ. Do vậy nếu cha mẹ nhận biết sớm trẻ có dấu hiệu mọc răng thì sẽ có cách để giúp bé vượt qua thời gian này một cách dễ chịu nhất. Để nhận biết những dấu hiệu mọc răng ở trẻ 4 tháng tuổi, cha mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nha khoa và đời sống.

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ 4 tháng
Dấu hiệu mọc răng ở trẻ 4 tháng

Khi nào trẻ mọc răng sữa?

Khi nào trẻ mọc răng sữa?
Khi nào trẻ mọc răng sữa?

Răng sữa thường bắt đầu mọc từ khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi và hoàn thành khoảng 2-3 tuổi. Tuy nhiên, thời gian mọc răng sữa có thể khác nhau đối với từng trẻ. Một số trẻ có thể bắt đầu mọc răng sớm hơn, từ 3 – 4 tháng tuổi, trong khi một số khác có thể trễ, đến 1 tuổi mới bắt đầu mọc.

Nguyên nhân khiến thời điểm mọc răng của các bé có thể là do di truyền hoặc do cấu trúc răng của mỗi bé. Do vậy nếu bé nhà mình mọc răng muộn hơn các bạn khác thì bố mẹ cũng không cần quá lo lắng về điều này.

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ 4 tháng

Với những trẻ 4 tuổi nói riêng và các trẻ mọc răng sữa nói chung đều có thể đi kèm với một số dấu hiệu nhất định như:

Sưng nướu

Khi trẻ 4 tuổi có dấu hiệu mọc răng nướu của bé có thể sưng và đỏ lên khi răng chuẩn bị nhú. Đây là dấu hiệu mẹ dễ quan sát nhất để phát hiện trẻ 4 tháng tuổi bắt đầu mọc răng. Cũng chính hiện tượng nướu răng bị sưng, đỏ khiến cho nhiệt độ của bé tăng cao dẫn đến sốt.

Đau và khó chịu

Trẻ có thể trở nên cáu kỉnh, quấy khóc hơn thông thường, khó chịu, ngủ không ngủ ngon do đau nhức nướu và răng. Tuy nhiên, dấu hiệu này có thể xuất hiện ở một số bé chứ không phải là tất cả.

Chảy nước dãi nhiều

Khả năng điều tiết nước bọt của trẻ sơ sinh còn hạn chế nên hầu hết các bé đều chảy một ít nước dãi. Nhưng nếu nước dãi chảy nhiều hơn có thể là bé đang có dấu hiệu mọc răng. Bởi khi bé mọc răng sẽ kích thích dây thần kinh thứ 5 khiến trẻ chảy nước dãi.

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ 4 tháng
Dấu hiệu mọc răng ở trẻ 4 tháng

Nhấm và nhai

Mầm răng nhú lên khiến trẻ có thể cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu ở vùng nướu, do đó trẻ thường nhấm hoặc nhai nhiều hơn để giảm cảm giác đau.

Biếng ăn

Khi mọc răng trẻ thương có cảm giác khó chịu, mệt mỏi kèm một số triệu chứng của sốt nên một số trẻ có thể từ chối thức ăn hoặc ăn ít hơn do đau khi nhai hoặc vì cảm giác không thoải mái.

Sốt nhẹ

Mọc răng làm cho hệ miễn dịch của bé bị thay đổi khiến nhiệt độ cơ thể của bé tăng cao dẫn tới sốt. Khi trẻ mọc răng thường sốt nhẹ từ 38 – 38,5 độ C. Nếu nướu răng bị sưng hoặc viêm thì sốt có thể cao hơn. Cha mẹ nên thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể bé để có cách xử lý kịp thời nếu bé sốt quá cao.

Chồi răng xuất hiện

Nếu quan sát trong khoang miệng trẻ, mẹ sẽ thấy sự xuất hiện của những chồi răng nhỏ có màu trắng. Nếu bạn chạm nhẹ ngón tay lên chúng sẽ cảm thấy chiếc răng cứng bên dưới.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ 4 tuổi có dấu hiệu mọc răng?

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ 4 tuổi có dấu hiệu mọc răng?
Cha mẹ cần làm gì khi trẻ 4 tuổi có dấu hiệu mọc răng?

Việc chăm sóc trẻ 4 tuổi có dấu hiệu răng là điều rất quan trọng để giúp quá trình mọc răng của bé dễ chịu hơn. Dưới đây là một số kinh nghiệm chăm sóc trẻ khi mọc răng cha mẹ có thể tham khảo:

Chăm sóc vệ sinh miệng: Dùng khăn hoặc bông gạc ướt để lau sạch nướu và răng của bé. Đảm bảo vệ sinh miệng cho bé để tránh việc nướu bị viêm nhiễm.

Massage nhẹ nướu: Cha mẹ sử dụng ngón tay đã vệ sinh sạch để nhẹ nhàng massage nướu của bé. Áp lực nhẹ có thể giúp giảm đau và khó chịu cho bé.

Dùng đồ chơi lạnh: Cho bé nhai các đồ chơi được làm lạnh trong tủ lạnh (không đông lạnh) để giúp làm giảm sưng nướu và giảm đau.

Gặm nhai: Đưa cho bé các đồ chơi gặm nhai chuyên dụng để giúp giảm sưng nướu và giúp răng mọc dễ dàng hơn.

An ủi và yêu thương trẻ: Mọc răng trẻ trở nên cáu kỉnh hơn, vì vậy cha mẹ hãy an ủi, yêu thương và dàng sự chăm sóc đặc biệt hơn cho bé trong thời gian này.

Nếu bé có những triệu chứng nặng hơn hoặc không thoải mái, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nha sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp. Bởi trên đây chỉ là là những dấu hiệu phổ biến của trẻ khi mọc răng, có thể những dấu hiệu trên cho thấy sức khỏe răng miệng của bé đang có vấn đề.

Do vậy nếu phát hiện bé có những dấu hiệu mọc răng cha mẹ hãy quan tâm bé nhiều hơn để giúp bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Nếu cha mẹ cần tư vấn hãy để lại thông tin bên dưới bình luận, đội ngũ Nha khoa và đời sống sẽ giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám