Chụp x quang răng có hại không?

Chụp x quang răng có hại không? Chụp phim xquang là kĩ thuật có thể được thực hiện trong nha khoa nhằm hỗ trợ tối đa cho bác sĩ trong việc chẩn đoán tình trạng răng miệng và đưa ra kế hoạch điều trị chính xác nhất. Nhưng hiện nay có nhiều người lo lắng về sự ảnh hưởng khi chụp xquang răng. Vậy thực sự chụp xquang răng có hại không?

Chụp x quang răng có hại không?
Chụp x quang răng có hại không?

Chụp x quang răng là gì?

Chụp x quang răng là gì?
Chụp x quang răng là gì?

Chụp phim x-quang là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong lĩnh vực nha khoa để xem rõ các phần của răng, xương hàm và mô mềm trong khoang miệng. Từ đó cho phép bác sĩ nha khoa quan sát tổng quan những chi tiết cấu trúc toàn hàm mà không thể thấy bằng mắt thường. Dựa trên kết quả chụp X-quang, nha sĩ có thể phân tích và lên kế hoạch điều trị tối ưu nhất cho khách hàng.

Chụp phim x-quang thường được chỉ định trong trường hợp điều trị bệnh lý răng miệng, niềng răng, cấy implant,…

Chụp x quang răng có hại không?

Chụp x quang răng có hại không?
Chụp x quang răng có hại không?

Hiện nay có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc chụp phim x-quang có hoặc không có hại có sức khỏe. Vậy thực tế Chụp x quang răng có hại không?

Xét về mặt bản chất tia X có thể gây nhiễm xạ và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như tiếp xúc quá nhiều. Vậy nên nhiều người thường có tâm lý sợ khi phải chụp phim x-quang.

Tuy nhiên lượng tia X được sử dụng trong nha khoa chỉ với một lượng rất nhỏ và được sự kiểm soát chặt chẽ. Mặt khác, chụp X Quang trong nha khoa bác sĩ chỉ chụp với cường độ thấp, thời gian ngắn và được bảo vệ bởi vách chì, áo chì giúp hấp thụ tối đa tia X. Bởi vậy chụp x-quang trong nha khoa không gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Hiện nay, để hạn chế tối đa ảnh hưởng của tia X, nha khoa có thể kết hợp với chụp X Quang bằng máy X Quang kỹ thuật số và lưu giữ lại để có thể sử dụng lại nhiều lần.

Quy trình chụp phim xquang

Quy trình chụp phim xquang được thực hiện theo các bước sau đây:

Quy trình chụp phim xquang
Quy trình chụp phim xquang

Bước 1: Chuẩn bị

Khi đi chụp X-quang trước tiên bạn cần tháo bỏ các vật dụng kim loại như trang sức bằng vàng, bạc, hay các vật dụng khác trên cơ thể. Bởi kim loại có thể gây nhiễu và xuất hiện trên hình ảnh X-quang, làm mờ hoặc làm sai lệch kết quả hình ảnh làm ảnh hưởng đến khả năng đánh giá chính xác tình trạng của răng, xương hàm và các cấu trúc khác.

Bước 2: Mặc thiết bị bảo vệ

Để đảm bảo an toàn cho bạn bác sĩ sẽ bảo vệ đầy đủ bằng cách đeo áo chống tia X nhằm mục đích giảm sự tiếp xúc giữa cơ thể và tia X.

Bước 3: Xác định vị trí chụp

Bác sĩ hướng dẫn vị trí cần đứng để máy X-quang răng chụp được từ nhiều góc độ khác nhau. Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu đặt cằm lên một nền chụp và đặt cảm biến X-quang trong miệng.

Bước 4: Chụp X-quang

Máy X-quang tạo ra tia X nhỏ đi qua khu vực được chụp, xuất ra hình ảnh chi tiết của cấu trúc răng và hàm. Quá trình chụp X-quang thường chỉ mất vài giây và không gây ra bất kỳ cảm giác nào.

Bước 5: Nhận kết quả

Sau khi chụp phim hoàn tất bác sĩ sẽ xem xét và đánh giá tình trạng răng miệng dựa trên kết quả chụp X-quang. Từ những thông tin thu thập, nha sĩ sử dụng để đưa ra chẩn đoán và kế hoạch điều trị phù hợp. Thông thường kết quả chụp phim xquang sẽ thuộc quyền sở hữu của khách hàng.

Những điều cần lưu ý khi chụp phim xquang

Những điều cần lưu ý khi chụp phim xquang
Những điều cần lưu ý khi chụp phim xquang

Nếu bạn đã có phim chụp x-quang hãy báo với bác sĩ để không cần phải thực hiện lại. Bác sĩ sẽ dựa trên phim đã có sẵn để nhận định, đánh giá là đưa ra kế hoạch điều trị. Tuy nhiên, phim này phải mới được thực hiện, nếu quá lâu có thể sẽ cần phải chụp lại về tình trạng răng miệng có thể thay đổi trong thời gian đó.

Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai. Bởi chụp phim xquang chống chỉ định với phụ nữ mang thai để đảm bảo không ảnh hưởng đến thai nhi trong thời gian phát triển.

Trên đây là những chia sẻ của Nha khoa và đời sống agiúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề “Chụp x quang răng có hại không?”. Nhìn chung, chụp phim răng có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực nha khoa và không ảnh hưởng đến sức khỏe nên bạn không cần quá lo lắng về kỹ thuật này.

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám