Mặt lệch bên cao bên thấp

Khuôn mặt lệch bên cao bên thấp sẽ khiến cho tổng thể khuôn mặt của bạn trở nên mất cân đối. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn liên quan đến nhân tướng học. Bên cạnh đó mặt lệch bên cao bên thấp khiến cho bạn mất đi sự tự tin và giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày. Vậy khuôn mặt lệch bên cao bên thấp do đâu? Cách khắc phục như nào? Mời bạn cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây của nha khoa và đời sống nhé.

Khuôn mặt lệch bên cao bên thấp là gì?

Khuôn mặt lệch bên cao bên thấp là một điều không bình thường trong phát triển của khuôn mặt, khi một bên của khuôn mặt cao hơn hoặc thấp hơn so với bên còn lại.

Việc gặp phải tình trạng này có thể gây ra cảm giác không thoải mái về ngoại hình. Điều này thường xảy ra khi các đường nét của khuôn mặt không cân đối với đường thẳng chính giữa của gương mặt, dẫn đến sự lệch lạc trong thẩm mỹ. 

Đôi khi, mặc dù gương mặt có tổng thể cân đối, nhưng sự không đối xứng vẫn có thể được nhận diện khi cười, gây ra sự không hài hòa và ảnh hưởng đến sự hấp dẫn tổng thể của khuôn mặt.

Nguyên nhân khiến khuôn mặt lệch bên cao bên thấp

Mặt lệch bên cao bên thấp có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây nên tình trạng này:

Do bẩm sinh

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này. Một số người sinh ra đã có gương mặt không cân xứng do di truyền từ gia đình, bao gồm ông bà, bố mẹ.

Mặt lệch nhẹ thường không ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu lệch nặng sẽ làm giảm thẩm mỹ tổng thể của khuôn mặt. Dù có các đường nét đẹp khác, gương mặt bị lệch nặng vẫn khó để đạt được vẻ đẹp cân đối.

Do xương hàm phát triển không đều

Trong giai đoạn dậy thì, cấu trúc xương hàm có thể thay đổi, và một số trường hợp phát triển bất thường thay vì bình thường. Ví dụ, xương hàm trên, hàm dưới, hoặc cả hai có thể dài và rộng, làm phá vỡ cấu trúc khuôn mặt và dẫn đến sự phát triển không cân xứng của xương hàm từ đó có thể gây ra tình trạng khuôn mặt lệch bên cao bên thấp.

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

  • Nhai một bên hàm: Nhiều người có thói quen nhai một bên, thường chuyển thức ăn sang bên đó để nhai. Về lâu dài, khi chỉ một bên hàm hoạt động, sự không đồng đều giữa hai hàm sẽ xảy ra, dẫn đến khớp cắn bị lệch và gương mặt cũng trở nên mặt lệch bên cao bên thấp.
  • Nằm nghiêng một bên khi ngủ: Nằm ngửa là tư thế tốt nhất khi ngủ, và nằm nghiêng cũng tốt nếu thay đổi bên liên tục. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ nằm nghiêng một bên, gương mặt sẽ bị ảnh hưởng và có thể bị lệch nhẹ.

Bên cạnh các nguyên nhân kể trên thì việc khuôn mặt lệch bên cao bên thấp cũng có thể do thói quen tắm gội muộn, ảnh hưởng bệnh lý, di chứng do tai nạn hay biến chứng do phẩu thuật thẩm mỹ…

Niềng răng có khắc phục khuôn mặt lệch bên cao bên thấp không?

Tổng thể gương mặt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là cấu trúc khuôn miệng. Ví dụ, hàm răng không đều hoặc xương hàm và xương miệng quá rộng có thể làm gương mặt mất cân đối và kém thẩm mỹ.

Niềng răng ra đời để khắc phục các vấn đề này, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho khuôn miệng. Quá trình niềng răng sử dụng các khí cụ nha khoa để điều chỉnh vị trí răng, giúp răng đều và khớp cắn chuẩn.

Khi bạn hoàn thành quá trình niềng răng, răng sẽ nằm đúng vị trí, làm cho các bộ phận khác trên gương mặt trở nên hài hòa hơn, mũi trông cao hơn và cằm thon gọn hơn, đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Khuôn mặt lệch bên cao bên thấp có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sự tự tin của bạn. Với các phương pháp chỉnh nha hiện đại tại nha khoa và đời sống, bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này, lấy lại vẻ đẹp cân đối và nụ cười tự tin. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và có lộ trình điều trị phù hợp.

 

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám