Trẻ sơ sinh mọc răng trong bụng mẹ

Thông thường thời gian để trẻ mọc răng lần đầu là từ 6 – 8 tháng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp trẻ sơ sinh mọc răng trong bụng mẹ khiến cho các bậc cha mẹ lo lắng. Vậy tình trạng này có gây ảnh hưởng gì cho trẻ? Cũng như cách khắc phục như thế nào? Mời các bạn cùng xem tiếp bài viết của nha khoa và đời sống dưới đây nhé.

Trẻ sơ sinh mọc răng trong bụng mẹ
Trẻ sơ sinh mọc răng trong bụng mẹ 

Trẻ sơ sinh mọc răng trong bụng mẹ có tốt không?

Mọc răng trong bụng mẹ còn gọi là “Răng sơ sinh” hay “Răng ngậm ngọc”, là hiện tượng khi một số trẻ sơ sinh đã mọc răng ngay từ khi mới ra đời. 

Mặc dù thời điểm mọc răng này không đồng nhất, có bé mọc răng sớm từ 4-5 tháng tuổi, trong khi có trường hợp bé mọc răng muộn, thậm chí sau 1 tuổi. Điều này khiến nhiều người tò mò và có quan niệm truyền thống cho rằng đứa bé mang răng sơ sinh sẽ đem lại tài lộc cho gia đình. Do đó, bố mẹ thường chăm sóc và nâng niu chiếc răng này, hy vọng rằng gia đình sẽ thịnh vượng.

Trẻ sơ sinh mọc răng trong bụng mẹ có tốt không?
Trẻ sơ sinh mọc răng trong bụng mẹ có tốt không?

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng răng sơ sinh có thể gây nguy cơ cho bé. Trong quá trình ăn uống và chơi đùa, chiếc răng này có thể bật ra và gây nguy hiểm, có thể dẫn đến nguy cơ hóc, sặc, hoặc bé nuốt phải răng.

Mặc dù nguyên nhân chính của hiện tượng này vẫn chưa được xác định, những nghiên cứu cho thấy yếu tố di truyền có vai trò trong khoảng 15% trường hợp, khi mà cha mẹ hoặc người thân trong gia đình cũng từng trải qua tình trạng răng sơ sinh.

Cách khắc phục tình trạng này như thế

Tùy vào mỗi trường hợp và sức khỏe của mỗi bé mà các bác sĩ sẽ có cách khắc phục khác nhau. Gia đình có bé mọc răng sơ sinh nên đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để được tư vấn về việc cần hay không cần nhổ răng và đánh giá tác động của răng sơ sinh đối với sự phát triển của bé. 

Phẫu thuật loại bỏ răng sơ sinh

Trường hợp, nếu cần loại bỏ răng sơ sinh cho bé, thì phương pháp phẫu thuật là biện pháp thường được áp dụng. Tuy nhiên, phẫu thuật thường được thực hiện sau khi bé đã trải qua ít nhất 10 ngày kể từ ngày ra đời. 

Lúc này, hệ thống vi khuẩn trong đường ruột của bé đã phát triển, sản xuất vitamin K giúp máu có khả năng đông lại. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn chảy máu sau phẫu thuật, giúp cơ thể bé tự ngừng chảy máu và làm lành vết thương hiệu quả hơn.

Cách khắc phục tình trạng này như thế?
Cách khắc phục tình trạng này như thế?

Giữ lại răng sơ sinh

Đối với những gia đình muốn giữ răng sơ sinh cho trẻ, thì các bậc cha mẹ cần chăm sóc răng miệng của bé một cách cẩn thận hơn, bằng cách sử dụng khăn ẩm để lau nhẹ lợi và răng của bé. 

Ngoài ra, nên cho trẻ đi kiểm tra thường xuyên lợi và lưỡi của bé để đảm bảo không có tổn thương do răng sơ sinh gây ra và xem xét tình trạng lung lay của răng để đảm bảo an toàn cho con của mình.

Việc trẻ sơ sinh mọc răng trong bụng mẹ là một hiện tượng ít khi gặp, tuy nhiên, nó cần được theo dõi và quản lý cẩn thận. Gia đình nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa để quyết định liệu cần nhổ răng hay không, và đảm bảo an toàn cho bé. Dù cho lựa chọn nào, việc chăm sóc răng miệng của bé là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển an toàn cho con yêu của mình.

Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám