Răng số 8 mọc trong bao lâu?

Răng khôn mọc gây nhiều phiền toái, đau nhức cho chúng ta. Vậy bạn đã bao giờ có những thắc mắc về chiếc răng này chưa? Cụ thể răng khôn mọc trong bao lâu. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Răng số 8 vì sao gọi là răng khôn

Răng số 8 được xem là chiếc răng mọc muộn nhất của cung hàm. Nó phát triển và mọc trong giai đoạn từ 17 – 25 tuổi.  Gọi là răng khôn bởi lẽ nó mọc trong giai đoạn con người đã trưởng thành  chứ không có nghĩa là mọc răng khôn thì bạn sẽ thông minh hơn.

Răng khôn tường mọc tối đa là 4 chiếc, bên hàm trên hai chiếc và hàm dưới 2 chiếc. Vị trí răng số 8 là ở cuối hàm răng. Tuy nhiên không phải ai cũng mọc đủ hoàn toàn 4 chiếc răng số 8 như vậy. Có người có thể mọc 2 hoặc mọc 2, 4 tùy từng người. Thậm chí có những người sẽ không mọc răng khôn.

Rang khon
Răng khôn nằm ở vị trí cuối cùng của cung hàm

Răng khôn mọc sẽ khiến phần nướu bị rách, lợi sẽ nứt để răng 8 trồi lên. Điều này sẽ gây ra cảm giác đau cho chúng ta. Phần nướu tách ra còn có thể gây viêm nhiễm, sưng đau do khó vệ sinh khiến vi khuẩn phát triển.Đặc biệt nguy hiểm và đau nhức hơn cả với những chiếc răng khôn bị mọc ngầm hay mọc lệch.

Răng số 8 mọc trong bao lâu?

Ở mỗi người thì quá trình mọc răng khôn sẽ là khác nhau. Tất nhiên là mọc răng khôn không ai giống với ai. Mọc răng số 8 có thể kéo dài trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, ở một số người quá trình này có thể kéo dài tới vài năm. Mỗi lần răng khôn nhú lên nó sẽ gây đau nhức rất khó chịu. Có những trường hợp còn gây viêm nhức, sốt do mọc răng khôn.

Biểu hiện thường gặp khi mọc răng số 8

– Đau răng: đây là dấu hiệu đầu tiên khi răng khôn bắt đầu mọc. Các cơn đau sẽ xuất hiện và kéo dài, đau âm ỉ trong suốt quá trình răng mọc do răng đâm vào  để mọc lên.

– Bị sốt: Khi mọc răng khôn sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi và cơn sốt có thể kéo dài. Từ đó, khiến cho nướu sưng đỏ và cơ miệng không cử động linh hoạt như trước.

– Cứng khớp và đau hàm: Xuất hiện khi răng khôn và răng hàm kế cận va chạm vào nhau, khiến bạn khó có thể mở miệng như bình thường.

Trường hợp nào nên nhổ răng khôn?

Vấn đề có nên nhổ răng khôn hay không cần phải căn cứ vào tình trạng thực tế của răng kèm theo những dấu hiệu khác nhau. Có nhiều trường hợp không phải nhổ, cũng có trường hợp phải nhanh chóng nhổ bỏ ngay.

Những trường hợp bắt buộc cần nhổ bỏ răng khôn:

Răng khôn mọc lệch gây các biến chứng đau, nhiễm trùng, gây u nang và ảnh hưởng đến các răng lân cận.

Răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt giữa răng khôn và răng bên cạnh, tương lai sẽ sớm ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cần nhổ răng khôn để ngừa biến chứng.

Răng khôn mọc thẳng và đủ chỗ, không bị cản trở bởi nướu và xương nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến cho răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện, gây nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu hàm đối diện.

Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng, cũng gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai dễ gây sâu răng và viêm nha chu răng.

Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng.

Nhổ răng khôn với mục đích chỉnh nha

Với những trường hợp răng khôn mọc thẳng, không gây vướng víu, khó chịu, bạn không bắt buộc cần nhổ bỏ.

Rang so 8
Răng 8 mọc lệch đâm vào răng 7 được bác sĩ khuyến khích nhổ bỏ

Khi mọc răng 8, bạn nên tới các trung tâm Nha khoa uy tín để được Bác sỹ chuyên khoa tư vấn càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm.

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám