Mất răng số 7 nên chọn giải pháp nào?

Mất răng số 7 nên chọn giải pháp nào? Hãy tìm hiểu ngay cùng Nha khoa và đời sống.

Tapchi mat rang tieu xuong ham
Mất răng số 7 nên chọn giải pháp nào?

Vai trò của răng số 7

Chiếc răng hàm số 7 là một chiếc răng cối lớn nhất, quan trọng không kém gì răng hàm số 6.. Vị trí răng số 7 là nằm giữa răng số 6 và răng số 8 (răng khôn) trên sơ đồ răng.

Đây là chiếc răng cối lớn nhất, đóng vai trò quan trọng đối với việc ăn nhai. Nó thực hiện chức năng ăn nhai chính của cung hàm. Mất răng số 7 đồng nghĩa với việc lực nhai của hàm bị yếu đi nhiều.

  • Răng số 7 bị mất sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng ăn nhai của hàm. Từ đó gây rối loạn hệ tiêu hóa, ảnh hưởng xấu đến dạ dày và hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể.
  • Mất răng sẽ ảnh hưởng đến các răng xung quanh khiến khớp cắn của 2 hàm bị lệch, gây ra các cơn đau nhức như đau cơ hàm, đau đầu, mỏi vai gáy,…
  • Răng số 7 bị mất còn gây nên tình trạng tiêu xương,  vùng xương hàm sẽ bị hõm xuống. Từ đó, xuất hiện một khoảng trống trên cung hàm, đây là nguyên nhân dẫn đến sự xô lệch của răng, khiến cho các răng di chuyển khỏi vị trí ban đầu
  • Xương hàm tiêu biến, vùng má 2 bên sẽ bị hóp lại, khiến gương mặt già hơn tuổi thật.
  • Tại vị trí mất răng thức ăn thường chui vào khoảng trống, rất khó vệ sinh, đó là nơi tích tụ của vi khuẩn và gây sâu răng, viêm nha chu cho những chiếc răng bên cạnh.

Răng số 7 đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai vì thế khi mất đi chiếc răng này chúng ta phải nhanh chóng trồng lại răng để đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng và bảo vệ, phòng ngừa các bệnh răng miệng khác.

Tapchi lao hoa som khi mat rang
Khuôn mặt thay đổi rõ rệt sau khi xương hàm bị tiêu biến

Mất răng số 7 nên chọn giải pháp nào?

Khi mất răng số 7 không thể lựa chọn phương pháp làm cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp vì:

  • Hàm tháo lắp vừa không đảm bảo khả năng ăn nhai, vừa dễ tụt không thích hợp để phục hình cho răng số 7.
  • Làm cầu răng sứ: phải mài 2 răng kế cạnh để làm trụ đỡ cho cầu răng và đối với vị trí răng số 7 việc mài răng sẽ không khả thi.Bởi răng 7 là chiếc răng cuối cùng trong cung hàm (khi chưa xuất hiện răng khôn).

Cấy ghép răng implant được xem là giải pháp tối ưu nhất dành cho các trường hợp mất răng, đặc biệt là răng số 7.

Nếu tiến hành cấy ghép Implant sớm giúp bạn khôi phục khả năng ăn nhai, sẽ giúp duy trì cơ chế sinh học của xương hàm, giúp bảo tồn cấu trúc xương và khuôn mặt tối ưu nhất.

Ưu điểm của trồng răng implant không thể không nhắc tới hiệu quả phục hình toàn diện khi có cả chân răng và thân răng vững chắc trên cung hàm. Có thể nói implant nha khoa là giải pháp toàn diện nhất hiện nay để tái tạo răng mới tự nhiên gần như răng thật khỏe mạnh, đạt được tới 90% chức năng ăn nhai và có thể phục hình răng mới như ý muốn.

Trồng răng hàm số 7 có chi phí khá cao, kỹ thuật  phức tạp hơn so với những phương pháp trồng răng khác. Vì thế. bạn nên lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín, có công nghệ hiện đại, có đội ngũ bác sĩ chuyên về implant nha khoa để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Bạn có thể tìm đến các Bệnh viện Răng Hàm Mặt hoặc nha khoa uy tín để trồng răng Implant răng số 7 an toàn – hiệu quả.

 

 

 

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám