Làm gì khi mọc răng khôn – răng 8

Răng khôn gây ra nhiều tranh cãi khác nhau do chức năng của nó không rõ ràng mà lại gây ra nhiều phiền toái. Đặc biệt với những ai đã từng trải qua những đau nhức, ốm sốt dai dẳng…Chúng ta cần làm gì khi mọc răng khôn, răng 8 sưng đau cần làm gì, trường hợp nào cần nhổ?. Hãy đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Răng khôn - răng 8
Làm gì khi mọc răng khôn – răng 8

1. Răng khôn là răng nào?

“Răng khôn (còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng của hàm. Độ tuổi mọc răng khôn thông thường mọc ở tuổi trưởng thành từ 17-25 tuổi. Tuy nhiên có trường hợp phải  nhổ răng khôn mọc lệch để bảo vệ sức khỏe răng miệng và sự an toàn của những chiếc răng lân cận.

Rang khon
Hình ảnh răng khôn mọc lệch

Trên thực tế, chúng ta có thể có tới 32 cái răng vì thêm 4 răng khôn, 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới, chúng mọc sau 28 chiếc răng

Mỗi người có thể có 1, 2 hoặc cả 4 chiếc răng khôn. Thời gian mọc răng khôn có kể kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm mới mọc hết. Tên là khôn,nhưng đa số những người từng mọc răng khôn đều cho rằng chúng chẳng hề… khôn chút nào.

Rang khon
Mọc răng khôn gây đau đớn, phiền toái

2. Những dấu hiệu khi răng khôn mọc?

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà chúng ta sẽ có những triệu chứng đau răng khôn khác nhau.

Một số biểu hiện bạn có thể nhận biết khi răng khôn mọc có thể kể đến

+ Mọc răng khôn bị sưng nướu/ lợi

+ Mọc răng khôn sưng má , gây viêm, hơi thở hôi rất khó chịu.

+ Đau ê ẩm 1 vài ngày, sưng tấy, đau ngứa vùng lợi, quanh răng

+ Mọc răng khôn  “đau phát sốt”, thậm chí sưng hạch, chảy mủ,

+ Răng khôn bị nhiễm trùng thường đau theo kiểu âm ỉ, có thể gặp hiện tượng ê buốt.

+ Cơn đau dữ dội tỏa ra về phía mắt, tai hoặc đầu.

Đau rang khôn
Răng khôn mọc gây đau nhức, khó chịu vô cùng

3. Làm gì khi mọc răng 8 – răng khôn?

Nếu bạn biết mình đang mọc răng khôn hoặc có triệu chứng kể trên, Nha khoa Việt Smile khuyên bạn:

– Đi đến cơ sở nha khoa uy tín để khám răng ngay lập tức, chụp phim x-quang hàm để bác sĩ xem xét tình trạng mọc răng khôn ra sao, xác định chính xác những tổn thương bên trong của răng khôn.

– Bác sĩ sẽ nêu rõ vị trí răng khôn mọc, mọc 8 mọc theo hướng nào, có đủ chỗ để mọc thuận lợi không hay đâm ngang, răng có bị bao phủ bởi xương hàm và mô mềm không.

– Bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho bạn với trường hợp răng mọc như vậy có thể giữ lại hay cần nhổ bỏ. Thông thường nếu bị mọc ngầm, mọc xiên, răng khôn mọc lệch sẽ được chỉ định nhổ, càng để lâu càng có hại cho cấu trúc hàm và sức khỏe của bạn…

Rang 8 moc
Răng 8 cần nhổ không cần khám trực tiếp cùng bác sĩ

Không phải trường hợp nào mọc răng khôn cũng có chỉ định nhổ. Dù vậy, kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên để phát hiện răng khôn và loại bỏ chúng khi cần là việc nên làm để bảo vệ sức khoẻ răng răng miệng tốt nhất.

Nếu răng khôn của bạn đang mọc và có triệu chứng như sưng viêm ( bị viêm lợi, viêm quanh răng) thì không nên nhổ răng ngay.

Khi bạn đến phòng khám uy tín, các bác sĩ sẽ giúp bạn vệ sinh tại chỗ bằng và kê đơn thuốc để làm sạch, giảm  sưng đau, hết viêm càng sớm càng tốt, sau đó mới xem xét và tiến hành nhổ răng 8 nếu cần.

Nha sĩ luôn khuyến cáo bạn hãy lui tới nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để chăm sóc răng miệng cũng như phát hiện và có phương án xử lí kịp thời khi mọc răng khôn.

 

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám