Đau răng khôn xử lý như thế nào ?

Những cơn đau nhức do mọc răng số 8 gây ra quả thực không hề dễ chịu. Không chỉ dừng lại ở việc sưng lợi, viêm quanh răng, khi răng này mọc lại hay đem tới những điều phiền toái cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ răng miệng. Cùng tìm hiểu đau răng khôn xử lý như thế nào ?

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm trong độ tuổi từ 17-25 tuổi, có thể mọc muộn hơn ở một số người.

Răng khôn thường có hình dạng bất thường cả ở thân răng và chân răng, do vậy nó làm cản trở quá trình mọc lên bình thường của răng. Ban đầu khi những chiếc răng khôn này mới nhú lên, bạn thường có cảm giác ngứa ngáy, sau đó là những cơn đau kéo dài từ 2-3 ngày. Những cơn đau này sẽ thường xuyên lặp đi lặp lại và có thể kéo dài đến 2-3 năm.

Vấn đề có nên nhổ răng khôn hay không cần phải căn cứ vào tình trạng thực tế của răng kèm theo những dấu hiệu khác nhau. Có nhiều trường hợp không phải nhổ, cũng có trường hợp phải nhanh chóng nhổ bỏ ngay, trước khi xảy ra các biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rang khon
Răng khôn dễ bị sâu và gây hại cho răng lân cận

Những nguy cơ với răng khôn

Hàm răng nếu mọc đủ 4 răng khôn có 32 răng, nhưng cung hàm của một người có thể nhỏ hơn cần thiết nên không đủ chỗ cho 32 răng, khi đó, răng khôn mọc có thể gây nên phiền toái. Trên thực tế, phần lớn răng 8 gây ra các vấn đề phiền phức hơn là hữu ích. Nếu có mọc bình thường, so với các răng khác, răng khôn cũng ít tác dụng nhất trong việc ăn nhai.

Rang khon
Răng khôn rất dễ bị sâu.

Nếu hàm không đủ chỗ, răng khôn có thể mọc ngầm, kẹt trong xương hàm hoặc nướu, mọc xiên vào chân răng bên cạnh… gây đau, nhiễm khuẩn nướu và làm hư hỏng, di lệch các răng khác.

Răng khôn mọc lệch ra má có thể kích thích các mô lân cận. Nếu mọc ở góc nghiêng 90 độ và nó phát triển đâm vào chân của răng bên cạnh gây hỏng răng. Răng có thể uốn cong gây xô lệch cả hàm, thậm chí làm sai khớp cắn.

Rang khon
Răng khôn mọc lệch ngầm dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Ngay cả khi không có triệu chứng, răng khôn cũng có thể làm hỏng răng khác và có thể dễ bị nhiễm khuẩn hơn.

Răng khôn mọc yên ổn rồi nhưng vị trí sâu trong góc hàm cũng làm khó cho việc vệ sinh, vì thế, khả năng sâu răng hoặc nhiễm khuẩn mô nướu xung quanh rất cao. Vì thế, đối với những người răng khôn mọc bình yên, phát triển và ổn định, điều quan trọng nhất là vệ sinh răng miệng cho tốt  và kiểm tra răng miệng thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ bệnh nha khoa.

Đau răng khôn hoặc răng 8 gây tổn thương cho răng hoặc xương hàm, nó cần được loại bỏ. Có quan điểm cho rằng răng khôn nên được chủ động loại bỏ sớm, trước cả khi nó gây ra phiền toái. Tuy nhiên, loại bỏ răng số 8 như thế nào, vào thời điểm nào là do quyết định của bác sĩ và sự bàn bạc đồng thuận của bệnh nhân, bởi việc loại bỏ răng khôn cũng có thể gây những nguy cơ khác. Việc loại bỏ răng khôn có thể từ đơn giản đến phức tạp, tùy thuộc vị trí của răng và tình trạng răng khôn.

Đau răng khôn xử lý như thế nào ?

Tình trạng đau nhức răng khôn sẽ kéo dài âm ỉ trong khoảng thời gian dài và bất chất xuất hiện theo từng đợt. Để giảm đau nhức khi mọc răng khôn, các bạn có thể xử trí theo những cách sau đây:

Sử dụng thuốc giảm đau theo đơn của Bác sĩ

Uống thuốc giảm đau là một giải pháp giúp giảm đau răng nhanh và hiệu quả cao để hết những cơn đau. Bạn sẽ chỉ đau trở lại khi thuốc đã hết tác dụng.

Những cơn đau do răng khôn gây ra sẽ kéo dài đến vài ngày. Bạn nên dùng một miếng vải và bọc đá lại rồi chườm vào khu vực bị đau, đá lạnh có tác dụng làm gây tê và giảm đau hiệu quả.

Đến nha khoa thăm khám

Ai cũng phải trải qua thời kỳ răng mọc răng khôn, thế nên việc phải đối mặt với cảm giác đau nhức là chuyện hoàn toàn bình thường. Lúc này, bạn không nên lo lắng và cũng không được tự ý uống thuốc mà hãy nên đến nha khoa thăm khám.

Kham rang
Lựa chọn nha khoa uy tín để thăm khám răng định kì

Sau khi Bác sĩ chụp phim X – Quang xác định tình trạng của chiếc răng khôn, bạn sẽ được tư vấn giải pháp điều trị thích hợp, chẳng hạn như cắt lợi trùm, nhổ bỏ răng khôn,…

Dù được chỉ định phương pháp khắc phục nào đi nữa thì bạn cũng nên tiến hành càng sớm càng tốt để không còn phải chịu những cơn đau buốt đến bất ngờ nữa nhé.

 

 

 

 

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám