Con người có bao nhiêu cái răng?

Từ khi mới đẻ, chúng ta chưa hề mọc răng. Sau đó dần dần mọc răng sữa từ hai răng cửa, đến răng hàm, rồi mọc răng 6 vĩnh viễn. Khi đó, chắc chưa ai thắc mắc rằng con người có bao nhiêu cái răng. Rồi đến khi thay răng sữa, mọc ra các răng vĩnh viễn, chúng ta mới dần đặt ra câu hỏi. Khi đó, nhiều bạn nghĩ rằng, 24 răng là câu trả lời cho câu hỏi con người có bao nhiêu cái răng. Tuy nhiên, câu trả lời đó là chưa đúng, cùng tìm hiểu lời giải đáp chính xác qua bài viết này nhé.

Con nguoi co bao nhieu cai rang
Con người có bao nhiêu cái răng?

Răng miệng là gì?

Răng miệng là toàn bộ khuôn miệng, bao gồm cả răng và lợi, những bộ phận trong miệng. Sức khỏe răng miệng là tình hình hiện tại của răng miệng, có gặp vấn đề gì không hay có đảm bảo chức năng ăn nhai không. Bảo vệ sức khỏe răng miệng bằng cách vệ sinh sạch sẽ, đánh răng đều đặn, đúng cách và đảm bảo hiệu quả bảo vệ.

Đánh răng đúng cách là mỗi lần đánh răng kéo dài trong hai đến 3 phút chứ không phải đánh vèo cái một phút là xong, vì như vậy chưa diệt hết được vi khuẩn và không sạch được các kẽ răng. Lặp lại 1 ngày 2 lần, vào buổi tối và buổi sáng, như vậy sẽ giúp bạn có một hàm răng chắc khỏe, trắng sáng, đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như mặt thẩm mỹ của nụ cười.

Nu cuoi dep
Đánh răng đúng cách để đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ nụ cười

Những vấn đề về răng miệng là gì? Đương nhiên là có nhiều vấn đề rồi, viêm lợi, sâu răng, đau răng, răng mọc lệch, … Tất cả đều biểu hiện sức khỏe răng miệng của bạn chưa tốt. Kể cả mọc thiếu răng cũng là một vấn đề, bởi khi thiếu răng sẽ không đảm bảo chức năng ăn nhai dẫn tới sai lệch mặt, lệch khớp cắn, … Vậy con người có bao nhiêu cái răng, như nào là thiếu răng?

Thiếu răng là gì?

Thiếu răng là hiện tượng răng mọc bị thiếu, ví dụ răng số 5 bị thiếu tức là trên cung hàm bên răng 5 bị thiếu không có răng số 5. Có thể mãi sau này nó mới mọc lên, trước đó thường đã kín chỗ giữa các răng nên khi răng 5 thiếu mọc muộn sẽ bị mọc hàm lẫy, chệch vào bên trong miệng. Không có tác dụng ăn nhai lại còn làm ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ cũng như chức răng ăn nhai. Răng mọc lẫy đó sớm muộn cũng sẽ bị sâu và phải nhổ bỏ.

Một hàm răng có bao nhiêu cái?

Hàm răng là một dải cấu trúc răng của hàm trên hoặc hàm dưới. Con người có bao nhiêu cái răng hàm trên, câu trả lời là một hàm trên có 16 cái răng đối với người trưởng thành. Hàm răng chắc khỏe sẽ đảm bảo được chức năng ai nhai và công việc của từng chiếc răng. Ví dụ răng cửa có chức năng cắn xé thức ăn, răng hàm có chức năng nhai nhuyễn thức ăn. Mỗi một vị trí răng đều có chức năng tương ứng, do đó gần như là khó để thay thế.

Mot ham rang có 16 cai
Con người có bao nhiêu cái răng một hàm?

Con người có bao nhiêu cái răng cửa?

Con người có bao nhiêu cái răng cửa, câu trả lời đúng là 8 cái. 8 chiếc răng này nằm ở phía trước của cung hàm, khi chúng ta cười nói sẽ dễ dàng nhận thấy. Có câu nói “cười hở mười cái răng” thì trong đó 8 cái là răng cửa rồi, 2 cái còn lại là răng nanh. Răng cửa rất sắc bén, thường có hình dạng giống mặt của cái quốc hay xẻng. Nhiều người có răng cửa giống hình cái quốc được mọi người gọi trêu là răng bàn quốc.

Khi có thức ăn miếng to, không vừa khoang miệng hoặc chúng ta muốn ăn miếng nhỏ hơn thì răng cửa sẽ có chức năng, nhiệm vụ cắn thức ăn, chia nhỏ phần thức ăn hơn. Sau đó thức ăn được đưa vào miệng và nhai nhỏ, nhuyễn dần rồi đưa xuống dạ dày.

Con người có bao nhiêu cái răng nanh?

Con người có bao nhiêu cái răng nanh, câu trả lời là 4 chiếc răng nanh. Mỗi hàm có 2 chiếc nằm ở hai phía ngay bên cạnh răng cửa. Răng này là một dạng răng hàm nhỏ, có đầu trên răng nhọn, để xé và nghiền nát thức ăn với mức độ vừa phải. Chân răng nanh cũng to và chắc chắn, nhưng không thể bằng răng hàm được.

Con nguoi co bao nhieu cai rang nanh?
Con người có bao nhiêu cái răng nanh?

Nhiều người có răng nanh rất duyên, làm tăng vẻ đẹp của nụ cười. Tuy nhiên, một số người răng xấu, răng khấp khểnh, hô vẩu, hay răng chìa ra ngoài mà muốn đi niềng răng thì thường sẽ phải nhổ răng. Mà những chiếc răng được nhổ đó sẽ là răng khôn (nếu có) hoặc răng 4 hay răng 5, tùy theo từng trường hợp. Lí do bởi răng 4 là răng hàm nhỏ, có thể vắng mặt vì chức năng của răng cửa và răng hàm có thể bù trừ cho phần răng nanh nhổ đi.

Con người có bao nhiêu cái răng hàm?

Con người có bao nhiêu cái răng hàm, câu trả lời là 8 cái. 8 chiếc này là răng hàm lớn của mỗi người, rất chắc khỏe, ngoài chức năng nghiền nát thức ăn thông thường ra thì còn có thể nghiền được cả thức ăn cứng mà răng nanh không nghiền được. Bề mặt răng hàm to, nhiều diện tích tiếp xúc, khá bằng phẳng nên việc nghiền nát, nhuyễn thức ăn diễn ra dễ dàng và nhanh hơn. Trước khi thức ăn được đưa xuống bụng thì sẽ được nghiền nhuyễn ở đây, tuy nhiên cấu trúc của răng hàm rất phức tạp.

Con nguoi có bao nhieu cai rang ham
Con người có bao nhiêu cái răng hàm?

Đây cũng là vị trí răng hay bị sâu nhất vì nó là răng vĩnh viễn, mọc từ khi chúng ta còn nhỏ, còn răng sữa. Khi ấy chưa biết cách vệ sinh và bảo vệ răng miệng tốt nên dễ dàng bị sâu. Vì là răng vĩnh viễn nên không có được thay thế bằng răng khác, khi bị sâu thì phải điều trị, tuy nhiên để bị nặng sẽ phải chữa tủy hoặc nhổ bỏ và trồng răng implant thay thế.

Con người có bao nhiêu cái răng?

Con người có bao nhiêu cái răng tất cả, câu trả lời chính xác là có 32 cái răng đối với người trưởng thành, trong đó đã bao gồm 4 chiếc răng khôn rồi. Răng khôn thường mọc lệch và gần như không có tác dụng ăn nhai. Nên thường thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ đối với răng khôn mọc lệch gây đau hoặc những vấn đề bất tiện khác.

Có nhiều người đến tận 30 tuổi mới mọc răng khôn, thậm chí răng khôn chỉ hơi nhú lên khỏi bề mặt xong không mọc tiếp. Nhưng tổng thể thì vẫn tính là 32 chiếc rồi, cho dù có người mãi vẫn không thấy mọc răng khôn. Thông thường răng khôn mọc sẽ kéo theo tình trạng đau nhức kéo dài, hoặc sốt nhẹ gây khó chịu cho bản thân người đó.

Con nguoi co bao nhieu cai rang tat ca
Con người có bao nhiêu cái răng tất cả?

Răng khôn không mọc liền một lần như các răng khác, mà chia thành nhiều đợt để mọc. Mỗi lần sẽ nhú thêm một chút, do vậy nếu bị đau hãy đi khám và chụp phim răng. Nếu thấy mọc lệch thì hãy nhổ nó đi sớm để tránh bị đau nhiều lần. Răng khôn mọc lệch gần như không có tác dụng gì cả, chỉ làm bạn thêm đau thôi nên bạn không cần lo lắng về việc nhổ đi sẽ thiếu răng 8.

Ở bài viết này chúng tôi đã thông tin đầy đủ đến bạn về câu hỏi “con người có bao nhiêu cái răng?”, cùng theo dõi các bài viết hữu ích khác tại trang web này nhé.

Tags:
Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám