Các loại phim chụp răng phổ biến hiện nay

Các loại phim chụp răng nào phổ biến hiện nay? Chụp răng rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị các vấn đề răng miệng. Bài viết sau đây Nha khoa và đời sống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại phim chụp răng, chụp với các trường hợp nào.

Các loại phim chụp răng phổ biến hiện nay
Các loại phim chụp răng phổ biến hiện nay

Chụp phim răng là gì?

Chụp phim răng hay chụp X-quang răng là giúp ghi lại những hình ảnh bên trong khoang miệng của bạn. Hình ảnh sau khi chụp sẽ gồm thân răng, chân răng, tủy, mô mềm, xương hàm,… Qua phim chụp bác sĩ có thể dễ dàng quan sát, phát hiện các vấn đề răng miệng.

Chụp phim răng là gì?
Chụp phim răng là gì?

Hình ảnh phim chụp ngoài việc giúp bác sĩ xác định vấn đề răng miệng còn giúp bác sĩ dõi tình trạng sức khỏe răng miệng trước, sau khi điều trị nha khoa. Tùy vào mỗi trường hợp, mong muốn thăm khám của bạn thì bác sĩ sẽ chỉ định loại chụp phim răng phù hợp. Vậy có phải trường hợp nào khám răng cũng cần chụp phim răng? Tìm hiểu các trường hợp cần chụp phim răng trong nội dưới bên dưới ngay nhé.

Khi nào cần chụp phim răng?

Khi nào cần chụp phim răng?
Khi nào cần chụp phim răng?

Chụp phim răng sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán, xác định các vấn đề răng miệng bạn đang gặp phải để có giải pháp phù hợp nhất. Chụp phim răng có thể ứng dụng với hầu hết mọi người, ở các độ tuổi. Ví như các bé từ 5-6 tuổi có thể chụp để kiểm tra tổng quát tình trạng răng sữa, răng vĩnh viễn để răng mọc đúng vị trí.

Cụ thể các trường hợp thường được bác sĩ chỉ định chụp phim răng đó là:

 • Trước khi bạn thực hiện các phương pháp trồng răng implant, nhổ răng, phẫu thuật răng,…
 • Trước khi tiến hành niềng răng/chỉnh nha.
 • Chụp khi bạn có tình trạng răng bị đau nhức dai dẳng ở
 • Bạn có chẩn đoán bị sâu răng, viêm tủy, viêm chân răng,…
 • Khi răng gặp các tổn thương: gãy răng, vỡ răng, tổn thương ở xương hàm,…
 • Răng bị thiếu, mọc lệch, mọc ngầm, xuất hiện u nhọt,….

Nhìn chung, tùy vào tình trạng của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định chụp phim răng phù hợp nhất. Có thể bạn cần chụp từ 1, 2 hay 3 loại phim để được chẩn đoán cụ thể nhất.

Các loại phim chụp răng nào phổ biến hiện nay?

Các loại phim chụp răng nào phổ biến hiện nay?
Các loại phim chụp răng nào phổ biến hiện nay?

Như chia sẻ ở trên, tùy vào tình trạng răng miệng, nhu cầu chẩn đoán, phân tích bệnh lý mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định chụp phương pháp chẩn đoán hình ảnh răng bằng phim răng khác nhau. Dưới đây là một số loại chụp phim răng phổ biến:

 • Phương pháp chụp X quang 1 răng: Kỹ thuật này chỉ giúp xác định được tổn thương, tình trạng răng đó và răng bên cạnh.
 • Chụp phim X-quang vòng quanh răng: Khi sử dụng phương pháp này bác sĩ sẽ quan sát được hình ảnh tổng quát của hàm trên, hàm dưới mà mắt thường khó nhận thấy.
 • Chụp phim X-quang răng hay Panorama: Đây là phim toàn cảnh răng khi bác sĩ cần kiểm tra toàn bộ khoang miệng, hình ảnh chụp sắc nét và có độ phân giải cao. Phương pháp này được sử dụng nhiều trong hầuhết các tình trạng răng và bác sĩ dễ dàng quan sát các răng mọc lệch lạc, áp xe, tổn thương xương hàm,…
 • Chụp phim X-quang răng 3 chiều: Công nghệ chụp phim ngày càng tân tiến, hiện đại giúp bác sĩ có thể chụp x-quang răng 3 chiều và đánh giá mô mềm, xương hàm, mạch máu, dây thần kinh một cách dễ dàng, chính xác.
 • Chụp phim X-quang quanh chóp: Phương pháp giúp bác sĩ chỉ định với trường hợp nghi ngờ gặp vấn đề về răng miệng: u nang, mụn nhọt dưới nướu hay trong hàm.
 • Chụp phim X-quang cánh cắn: Phương pháp này giúp bác sĩ đánh giá cạnh cắn giữa hai hàm có bị lệch hay không, xác định tình trạng tiêu xương, viêm nướu, nha chu nặng.
 • Chụp phim X quang cắn hay chụp Occlusal: Phim sau chụp sẽ cho ra hình ảnh sàn miệng hoặc vòm miệng, giúp bác sĩ phát hiện được những phát triển bất thường, có u nang, hở hàm ếch,….hay phát hiện các vật thể lạ.

Trên đây là chia sẻ của Nha khoa và đời sống về một vài loại chụp phim phổ biến để chẩn đoán hình ảnh. Để biết tình trạng của bạn nên chụp phim nào hãy thăm khám tại các nha khoa uy tín bạn nhé. Qua đây, Nha khoa và đời sống hi vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức, thông tin về các loại chụp phim răng. Nếu còn thắc mắc gì có thể bình luận dưới bài viết để được giải đáp ngay nhé!

Tags:
Bình luận của bạn
Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám