Răng hàm số 6 bị sâu có nguy hiểm không

Răng số 6 hay còn được gọi là răng cấm, là răng đóng vai trò ăn nhai chính trên cung hàm. Sâu răng có thể đem tới những phiền toái trong ăn uống, cơ thể mệt mỏi.. Vậy khi răng hàm số 6 bị sâu có nguy hiểm không? Tìm hiểu ngay.

Tầm quan trọng của răng hàm số 6

Răng hàm số 6 là chiếc răng nằm ở vị trí ăn nhai quan trọng nhất trên cung hàm, lực nhai chủ yếu đặt vào chiếc răng này. Răng bị lung lay hoặc răng cấm số 6 bị mất sẽ làm giảm đáng kể sức nhai của khuôn hàm. Vì thế trong tất cả các trường hợp các bác sỹ nha khoa luôn khuyên nên cố gắng bảo tồn răng hàm số 6  tốt nhất có thể.

Rang so 6
Răng hàm số 6 là chiếc răng mọc cuối cùng trong quá trình thay răng sữa ở trẻ

Vị trí răng số 6 là điểm tựa để các răng vĩnh viễn có thể mọc lên một cách thuận lợi, đều đặn hơn. Đặc biệt, răng hàm số 6 còn có tác dụng hạn chế tình trạng răng mọc lệch ở trẻ.

Đó cũng là lý do giải thích tại sao mà răng số 6 gọi là răng cấm. Có nghĩa là cấm xâm lấn, cấm nhổ bỏ khi không thật sự cần thiết.

Bác sĩ nha khoa chia sẻ thông tin về răng hàm số 6

Răng hàm số 6 bị sâu có nguy hiểm không

Răng hàm số 6 có vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai, vì thế khi răng bị sâu mà không có hướng điều trị ngay sẽ rất nguy hiểm. Sâu răng  gây ra tình trạng đau nhức, dễ lây lan sang các răng bên cạnh, lâu ngày ăn sâu vào tủy gây ra các bệnh lý răng miệng như viêm tủy, viêm chóp răng, áp xe xương ổ răng rất nguy hiểm.

Sau rang
Răng hàm số 6 sâu ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai sau này

Nếu không may răng hàm số 6 bị sâu đến mức phải nhổ bỏ hoặc răng tự rụng sẽ là một tổn thất lớn đối với hàm răng của bạn. Mất đi thẩm mỹ là điều đương nhiên, nhưng điều ảnh hưởng trực tiếp đó là mất đi chức năng ăn nhai và bắt buộc phải trồng lại.  Trên thực tế hiện nay, việc trồng lại răng đã mất chân răng thường tương đối cao.

Chính vì thế các bác sĩ khuyên bạn nên điều trị răng hàm số 6  bị sâu càng sớm càng tốt tránh hệ lụy sau này.

Răng cấm nhổ hoặc rụng cần làm gì?

Khi phát hiện những vết đen nhỏ trên bề mặt răng hoặc những lỗ sâu  trên răng 6, bạn hãy đến nha sĩ thăm khám và điều trị sớm, tránh hậu quả sâu răng nặng không thể bảo tồn – phải nhổ bỏ, răng lung lay rồi tự rụng, sau đó phải trồng răng mới, điều này sẽ vô cùng tốn kém.

Nhổ răng cấm số 6 được xem là giải pháp cuối cùng, chỉ được bác sĩ chỉ định khi chúng bị tổn thương quá nặng không thể bảo tồn được nữa.

Khi mất răng cấm, bạn nên nhanh chóng trồng lại bằng phương pháp phù hợp để tránh ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm. Trồng lại răng cấm số 6 bằng phương pháp implant là 1 giải pháp được đông đảo khách hàng lựa chọn để phục hồi thẩm mỹ, chức năng ăn nhai của răng 6 đã mất, giúp bạn tránh được biến chứng của việc mất răng như tiêu xương hàm, xô lệch răng, tụt nướu…

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho vấn đề liên quan đến răng hàm số 6 cũng như biết mình cần làm gì khi răng bị sâu.

 

 

 

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám