Mối liên hệ giữa bệnh nha chu và các bệnh lý tim mạch

Viêm nha chu là một bệnh lý răng miệng phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 20% dân số thế giới. Bệnh khởi phát do sự thay đổi cơ cấu vi sinh vật trong mảng bám răng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh trong mảng bám và xâm nhập vào mô nha chu gây viêm.

Nếu sớm phát hiện và điều trị bệnh nha chu, bạn sẽ tránh được nguy cơ mắc các bệnh lý khác liên quan đến hệ tim mạch.

Tổng quan về bệnh viêm nha chu

Nha chu là tổ chức xung quanh răng có chức năng chống đỡ, lưu giữ răng  trong xương. Một răng lành mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi:  xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu ôm sát lấy răng để che chở các mô dễ nhạy cảm bên dưới ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập làm  hại răng. Nướu tốt là nền tảng cho hàm răng tốt.

Viêm nha chu là tình trạng các mô nha chu bị viêm nhiễm, tổn thương. Viêm nha chu tiến triển theo theo 2 giai đoạn đó là viêm nướu răng và viêm nha chu.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh lý viêm nha chu giai đoạn đầu bao gồm:

– Miệng thường xuyên có mùi hôi khó chịu

– Nướu răng sưng đỏ, mềm, sờ vào thấy nóng

– Chảy máu nướu

– Cảm thấy đau khi nhai

Do tình trạng bệnh diễn ra âm thầm, thường chỉ gây đau nhức khó chịu ít, mức độ nhẹ có thể tự hết nên rất ít người lưu ý tới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải một số triệu chứng mang tính chủ quan như sốt nhẹ, ngứa nướu răng. Đây là một bệnh liên quan đến các bệnh lý tim mạch, bạn không nên xem thường.

Tapchi rang bi viem nha chu

Khi bệnh viêm nướu răng nặng hơn sẽ chuyển sang giai đoạn viêm nha chu. Lúc này, nướu không còn khả năng bám vào chân răng, tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập, phát triển, phá huỷ xương ổ răng, hình thành các túi nha chu. Biểu hiện cụ thể là tình trạng bệnh diễn biến theo hướng xấu đi, biểu hiện tụt lợi, răng bị lung lay, tiêu xương ổ răng… và cần có biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt để bảo tồn răng thật.

Bị nha chu có làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch không?

Gần đây, một số nghiên cứu cho thấy tình trạng viêm nha chu có sự ảnh hưởng nhất định đến bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu đã xem xét những bệnh nhân đồng thời bị các vấn đề về tim mạch và nha chu.

Kết quả, họ phát hiện ra rằng số bệnh nhân được chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách có nhịp tim ổn định hơn phần bệnh nhân còn lại gần 40%.

Tác giả của một bài báo khoa học cũng cho rằng có sự liên kết giữa hai điều kiện y tế trên. Tuy các nghiên cứu vẫn chưa rộng rãi nhưng kết quả thu được đủ để rút ra kết luận. Theo đó, người bị nha chu có nguy cơ mắc các bệnh tim cao hơn người khác 20%.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã có những thừa nhận ban đầu về sự liên quan giữa bệnh nha chu và bệnh tim. Cụ thể, viêm nướu có khả năng làm hẹp các động mạch quan trọng, đây cũng chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh lý tim mạch.

Mối liên hệ của viêm nha chu đối với một số bệnh lý khác

Bên cạnh việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, viêm nha chu cũng có sự liên quan đến một số tình trạng sức khỏe khác, bao gồm:

– Loãng xương

– Bệnh ở đường hô hấp

– Ung thư (thường gặp nhất là ung thư thận, ung thư tụy và ung thư máu)

– Viêm khớp dạng thấp

Ngoài ra, các bác sĩ cũng xác định tiểu đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nha chu. Người bị tiểu đường có nguy cơ bị viêm nướu cao gần gấp đôi so với người khỏe mạnh. Điều này cũng khiến họ bị tăng rủi ro mắc bệnh tim sau này.

Phụ nữ mang thai cũng thuộc nhóm đối tượng dễ mắc các bệnh về răng lợi do sự thay đổi nội tiết tố và tăng lưu lượng máu.

 

 

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám