Mọc răng khôn bị sưng lợi – biện pháp điều trị hiệu quả nhất?

Phần lợi trùm trên phần mọc răng khôn bị tấy đỏ, căng phồng là biểu hiện rõ nhất khi mọc răng khôn bị sưng lợi. Hiện tượng này có thể thấy kèm theo chảy nước và mủ. Vậy biện pháp điều trị hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề sưng đau lợi là gì?

Sung loi rang khon
Mọc răng khôn bị sưng lợi gây đau đớn

Giữ gìn vệ sinh răng miệng.

Vì răng 8 nằm quá sâu trong cung hàm nên rất khó vệ sinh sạch sẽi. Phần thức ăn thừa trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn làm tổ và xâm nhập vào phần nướu thông qua các tổn thương do răng khôn mọc lên đâm vào nướu.

Súc miệng bằng nước muối là hình thức để loại bỏ vi khuẩn khỏi khoang miệng nhanh chóng và hiệu quả. Với tác dụng của các tinh thể muối và hợp chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp răng miệng khỏe mạnh, ức chế quá trình sưng đau và mang đến hơi thở thơm tho.

Giam dau rang khon
Hỗn hợp nước muối giúp giảm nhanh cơn đau

Chườm đá cũng là cách để giảm đau nhanh chóng, xoa dịu các vết sưng nướu răng khôn. Dùng đá lạnh đắp ngoài phần răng khôn bị sưng để làm tê và giảm bớt sự đau đớn tức thì.

Các biện pháp giảm đau bằng dân gian

+ Tỏi và gừng: Tỏi chứa chất gây tê và sát khuẩn tự nhiên, có tác dụng giảm đau rất tốt. Bóc 1 nhánh tỏi sau đó nghiền nát rồi cho vào 1 chén nước nhỏ, bỏ thêm một chút muối khuấy đều. Dùng bông thấm hỗn hợp nước vào chỗ đau ngày 3 lần (sáng, trưa, tối) sẽ giảm đau nhanh gọn.

+ Trà xanh: Tinh chất phức hợp trong lá trà là một vị thuốc giàu khả năng làm sạch và giảm sưng rõ rệt. Súc miệng bằng nước trà đặc hoặc giã nát lá trà, đắp lên vùng lợi sưng để cảm thấy hiệu quả tức thì này.

+ Rễ lá lốt cũng là thành phần có tác động mạnh khi răng khôn sưng lợi. Rễ cây rửa sạch và giã nát, sau đó dùng bông gòn chấm nước này trực tiếp lên hàm răng. Khi đó, vết sưng tự động giãn nở và mang lại cảm giác dễ chịu cho bạn.

Cắt lợi trùm

Trong trường hợp lợi trùm bị sưng viêm tấy đỏ, khi tới thăm khám, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và thực hiện sát trùng ổ viêm. Sau đó, bạn sẽ được nha sĩ kê đơn thuốc kháng sinh. Khi lợi trùm bị viêm và có mủ, các bác sĩ sẽ phải cho bạn sử dụng kháng sinh để diệt vi khuẩn. Sau khi phần lợi trùm tiêu viêm và ổn định hơn. Chúng ta mới có thể điều trị lợi trùm bị viêm triệt để.

Cắt lợi trùm là một tiểu phẫu nhỏ được sử dụng trong nha khoa giúp loại bỏ phần lợi mọc trùm lên răng khôn. Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng, các nha sĩ sẽ tiến hành thủ thuật này. Cắt lợi trùm sẽ giúp giải phóng không gian và tạo điều kiện cho răng khôn tiếp tục mọc lên.

Khi thực hiện cắt lợi trùm, các nha sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng và gây tê phần lợi cần loại bỏ. Sau đó, nha sĩ sẽ sử dụng Laser để cắt mặt trong, mặt ngoài và loại bỏ phần gốc lợi trùm.

Cat loi trum rang khon sung
Tiểu phẫu cắt lợi trùm răng khôn (Ảnh: Internet)

Cắt lợi trùm có thể giải quyết triệt để viêm không?

Tiểu phẫu cắt lợi trùm không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả 100%. Phương pháp này sẽ được các nha sĩ khuyến khích sử dụng trong trường hợp răng khôn đã mọc gần như hoàn chỉnh. Đồng thời, bạn không có tiền sử về viêm lợi.

Bạn nên nhớ khi đã loại bỏ phần lợi trùm, chúng vẫn có khả năng phát triển lại. Chúng sẽ tiếp tục có khả năng mang lại những biến chứng nguy hiểm như: viêm lợi, viêm phần thân quanh răng khôn, viêm tủy răng… Vì vậy, để hạn chế tối đa những biến chứng này, biện pháp nhổ răng khôn chính là phương pháp hữu hiệu nhất.

Không chỉ điều trị dứt điểm viêm lợi. Việc loại bỏ bớt răng khôn sẽ giúp phần hàm có thêm khoảng trống. Nhờ đó, giúp bạn vệ sinh răng miệng một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, nhổ răng khôn chính là phương pháp được các nha sĩ khuyến khích trong việc điều trị lợi trùm bị viêm.

Nhổ răng khôn bị lợi trùm

Khi mọc răng khôn sưng lợi gây đau đớn và khó chịu thì việc thăm khám và điều trị tại nha khoa là rất quan trọng. Các biện pháp dân gian chỉ có tác động tức thì, trong thời gian ngắn và thường không làm thay đổi tình trạng răng miệng. Các chỉ định trực tiếp từ nha khoa sẽ đảm bảo khắc phục hoàn toàn các biến chứng của hiện tượng này.

Trong trường hợp răng khôn gây sưng lợi nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều đến các răng xung quanh thì việc nhổ bỏ là rất cần thiết.

Loại bỏ răng không được biết đến là phương pháp hữu hiệu nhất giúp giải quyết tình trạng lợi trùm bị viêm. Nhổ răng khôn sẽ đảm bảo tình trạng viêm lợi không quay lại nữa.

Bởi vì răng khôn không tham gia vào quá trình ăn nhai cũng như không mang tính chất thẩm mỹ nên việc thiếu răng khôn cũng không gây ra tác động xấu đến hàm răng.

Nhổ răng khôn có đau không? Trải nghiệm thực tế

 

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám