5 giải pháp chữa sâu răng nhẹ an toàn và hiệu quả

Chữa sâu răng nhẹ là phương pháp ức chế sự phát triển của vi khuẩn tấn công mạnh làm phá hủy cấu trúc răng gây ra những lỗ nhỏ trên răng, những lỗ nhỏ có thể lan rộng ra. Vậy nên nếu bạn cũng đang bị sâu răng nhẹ thì hãy tìm ngay cho mình biện pháp để khắc phục chúng.

5 giải pháp chữa sâu răng nhẹ an toàn và hiệu quả
5 giải pháp chữa sâu răng nhẹ an toàn và hiệu quả

Tình trạng và dấu hiệu nhận biết sâu răng nhẹ

Sâu răng nhẹ là tình trạng sâu răng ở giai đoạn, thường rất ít triệu chứng, vậy làm sao để nhận biết mình đang bị sâu răng. Dưới đây là một số tình trạng và dấu hiệu nhận biết sâu răng nhẹ:

 • Sâu răng nhẹ là khi trên bề mặt ngoài của răng xuất hiện những đốm trắng hoặc màu ngà vàng.
 • Một số trường hợp răng xuất hiện những lỗ màu đen nhỏ trên răng và trong các kẽ răng.
 • Do là ở giai đoạn đầu của sâu răng nên hầu như không gây ê buốt, khó chịu hay đau nhức quá nhiều.
 • Răng có hiện tượng nhạy cảm với đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Về cơ bản sâu răng nhẹ thường không có nhiều triệu chứng và thường bị khuất trong các kẽ răng giữa 2 răng nên khó nhận biết. Vậy nên, để nhận biết được tình trạng răng hiện tại bạn nên đi khám định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm những bệnh lý về răng miệng. Đồng thời bảo vệ răng miệng luôn chắc khỏe.

Sâu răng nhẹ đánh răng có hết không?

Chữa sâu răng nhẹ đánh răng có hết không
Chữa sâu răng nhẹ đánh răng có hết không

Sâu răng dù nặng hay nhẹ nếu không được điều trị kịp thời đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng như:

 • Chân răng suy yếu, răng bị lung lay
 • Hoại tử tủy
 • Mất răng
 • Gây ra áp xe răng và sưng nướu xung quanh chân răng
 • Hôi miệng
 • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và sức khỏe của cơ thể

Những hậu quả đó thường do vi khuẩn lâu ngày gây nên. Vậy nên cần phải có những biện pháp nhằm ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Có rất nhiều bạn đọc đã từng hỏi sâu răng nhẹ đánh răng có hết không? Đánh răng là quá trình làm sạch răng miệng, loại bỏ những thức ăn thừa bám trên bề mặt răng, trong các kẽ răng giúp răng miệng luôn được sạch sẽ.

Nếu răng miệng không được chăm sóc thường xuyên và đúng cách sẽ làm cho vi khuẩn Streptococcus mutans ngày càng phát triển mạnh. Những vi khuẩn đó sẽ thay các bộ phận khác phân hủy những thức ăn thừa, tạo thành những mảng bám trên răng và làm giảm độ pH có trong khoang miệng.

Độ pH trong khoang miệng theo thước đo phải trên 5 thì mới có khả năng bảo vệ men răng (lớp ngoài cùng của răng bảo vệ ngà răng và tủy). Vậy nên khi vi khuẩn tấn công mạnh sẽ làm cho độ pH trong khoang miệng giảm thấp hơn 5, từ đó sẽ làm hòa tan chất Hydroxyapatite trong men răng, làm cho men răng bị bào mòn, hình thành các lỗ nhỏ li ti trên răng. Và đó cũng chính là nguyên nhân gây ra sâu răng nhẹ.

Qua đó cho thấy, vệ sinh răng miệng chỉ có khả năng làm sạch khoang miệng nhằm ức chế khả năng gây hại của vi khuẩn đến men răng, làm cho sâu răng nhẹ chỉ ở mức độ nhẹ, không bị chuyển nặng hơn và gây ra những hậu quả về sau chứ không có tác dụng chữa sâu răng nhẹ.

Cách chữa sâu răng nhẹ an toàn, hiệu quả

Sâu răng nhẹ tuy không làm ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng của bạn, nhưng lâu ngày không được chữa trị, chúng có thể ngày càng phát triển nặng hơn. Vậy nên, bạn không nên lơ là trước những tình trạng đó mà hãy tìm ngay cách chữa sâu răng nhẹ. Có rất nhiều cách chữa sâu răng nhẹ như:

Phương pháp trám răng sâu

Phương pháp trám răng sâu là một trong những phương pháp được đánh giá an toàn và mang lại hiệu quả cao trong quá trình chữa sâu răng nhẹ.

Chữa sâu răng nhẹ bằng phương pháp trám răng sâu
Chữa sâu răng nhẹ bằng phương pháp trám răng sâu

Trám răng được sử dụng bằng nhiều chất liệu khác nhau như:

 • Trám răng bằng composite
 • Trám Amalgam
 • Trám sứ
 • Trám vàng

Chữa sâu răng nhẹ bằng phương pháp trám răng cùng với những vật liệu nha khoa chuyên dụng, có tác dụng ngăn ngừa sâu răng và hạn chế sự phát triển của sâu răng gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Chính bởi vậy, bạn nên thực hiện phương pháp trám răng ngay khi mới bắt đầu bị để không mất thời gian điều trị và răng được bảo tồn đến mức tối đa.

Trám răng sâu giúp mang lại một hàm răng chắc khỏe. Răng bị sâu là do vi khuẩn tấn công quá mạnh vào men răng, tạo ra những lỗ hổng màu đen trên thân răng hoặc trên các kẽ răng. Sau khi sử dụng phương pháp trám răng, men răng được bao bọc và cách ly hoàn toàn với những tác động bên ngoài giúp bảo vệ răng luôn chắc khỏe, quá trình ăn nhai được đảm bảo.

Hơn nữa phương pháp trám răng còn mang đến tính thẩm mỹ cao. Khi vi khuẩn phát triển quá mạnh sẽ tạo ra các chất axit làm phá vỡ men răng, làm cho răng bị khuyết điểm gây mất đi tính thẩm mỹ. Sau khi trám răng những khuyết điểm đó mất đi thay vào đó là một màu răng mới mang lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng.

Chữa sâu răng nhẹ bằng tái khoáng răng

Tái khoáng răng cũng là phương pháp chữa sâu răng nhẹ được áp dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp này được áp dụng điều trị sâu răng khi mới xuất hiện những đốm trắng nhưng chưa hình thành những lỗ hổng trên răng, nhằm ngăn chặn những tác động của vi khuẩn đến cấu trúc răng.

Chữa sâu răng nhẹ bằng phương pháp tái khoáng răng
Chữa sâu răng nhẹ bằng phương pháp tái khoáng răng

Chữa sâu răng nhẹ bằng tái khoáng răng được thực hiện theo 2 phương pháp sau:

Tái khoáng răng bằng Fluor

Phương pháp này bác sĩ tiến hành bôi dung dịch fluor có hàm lượng cao lên vết ngà răng. Fluor có tác dụng kích thích quá trình tái khoáng răng kết hợp với phân tử Calci và Phospho trong cấu trúc men răng tạo nên một chất cứng hơn men răng, chống chịu tốt sự ăn mòn của axit. Từ đó giúp hạn chế được sự lan rộng của những vết ngà vàng trên răng và những vết sâu răng mới chớm.

Tái khoáng bằng dung dịch calcium, phosphate, fluorine.

Khi 3 hợp chất này được liên kết với nhau sẽ đem lại hiệu quả cao cho quá trình tái khoáng. Với phương pháp này bác sĩ cũng thực hiện bôi những dung dịch đó trực tiếp lên những chiếc răng đang có dấu hiệu bị sâu răng nhẹ. Khi những chất đó được tráng trên bề mặt răng sẽ giúp thu hẹn những vùng đốm trắng trên răng và làm ngừng sự phát triển của các dấu hiệu sâu răng nhẹ.

Tuy nhiên, chữa sâu răng nhẹ bằng phương pháp tái khoảng chỉ có thể làm ức chế sự phát triển của những vết sâu mới chớm, chứ không có tác dụng điều trị triệt để. Với những trường hợp sâu răng nặng, những lỗ hổng sâu và to thì phương pháp tái khoáng không mang lại hiệu quả. Nên để có những phương pháp hợp lý bạn nên đến nha khoa để bác sĩ đưa ra những phương án điều trị tốt nhất.

Ngoài những phương pháp điều trị tại nha khoa bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp chữa sâu răng nhẹ tại nhà như:

Cách chữa sâu răng nhẹ bằng gừng và tỏi

Gừng và tỏi là 2 nguyên liệu nóng, có tính kháng viêm và sát trùng cao giúp chống lại vi khuẩn và virus gây bệnh. Với cách này bạn đem giã nát gừng và tỏi sau đó đắp lên phần răng bị sâu. Bạn nên kiên trì thực hiện liên tục sâu răng sẽ được cải thiện.

Sử dụng lá trầu không

Chữa sâu răng nhẹ bằng lá trầu không và muối khoáng
Chữa sâu răng nhẹ bằng lá trầu không và muối khoáng

Lá trầu không là nguyên liệu lành tính và có tính kháng viêm hiệu quả nên có thể áp dụng trong việc chữa sâu răng nhẹ.
Cách thực hiện: Chuẩn bị 2 – 3 lá trầu không rửa sạch, sau đó đem giã nát cùng với một chút muối, cuối cùng là pha với một cốc rượu trắng. Dùng phần nước trong đó súc miệng, rồi nhổ ra và súc miệng lại bằng nước sạch.

Súc miệng nước muối

Muối có tác dụng kháng viêm hiệu quả giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Bạn thực hiện nước muối súc miệng 2 lần/ ngày để đem lại hiệu quả cao. Đồng thời giúp làm sạch khoang miệng, hạn chế vi khuẩn phát triển giúp cho việc chữa sâu răng nhẹ đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Với những kiến thức trên Nha khoa và đời sống hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chữa sâu răng nhẹ. Bạn hay cùng theo dõi trang web để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám