Cách chữa sâu răng hàm mà bạn cần biết

Sâu răng hàm là một tình trạng rất phổ biến và dễ bắt gặp, đặc biệt là ở trẻ em. Khi còn nhỏ, chúng ta chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe răng miệng, do đó cũng không có chú trọng. Và tầm tuổi đó còn nhỏ để nhận thức hay tìm cách bảo vệ răng miệng, chủ yếu là bố mẹ nhắc nhở, căn dặn gì thì mình mới biết làm theo thôi. Chính vì thế, rất nhiều người đã bị sâu răng hàm và phải tìm cách chữa sâu răng hàm như hiện tại, đặc biệt là răng số 6, 7 là chính. Cùng theo dõi bài viết này để biết được cách chữa sâu răng hàm mà bạn cần biết nhé.

Cách chữa sâu răng hàm mà bạn cần biết
Cách chữa sâu răng hàm mà bạn cần biết

Sâu răng hàm là gì?

Răng hàm là những chiếc răng nằm ở vị trí bên trong miệng, mang chức năng nhai, nghiền nhỏ thức ăn với bề mặt răng lớn. Thường xuyên nghiền nhỏ thức ăn nên nếu không vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận sẽ khiến thức ăn thừa bám lại, dần xuất hiện, hình thành mảng bám và dẫn tới sâu răng.

Sâu răng hàm là tình trạng các vết sâu xuất hiện ở vị trí răng hàm, chúng có màu đen và hình thành từng mảng, khi phát triển hơn chúng sẽ to dần và ngày càng ăn sâu vào trong tủy. Những chiếc răng hàm này nhanh chóng bị suy yếu và làm giảm khả năng ăn nhai, đặc biệt là sẽ có những cơn đau nhức rất khó chịu, bạn chỉ muốn nhanh chóng trị dứt điểm đi thôi. Bài viết này sẽ đề cập đến cách chữa sâu răng hàm, bạn hãy theo dõi hết và ghi lại phòng khi cần dùng nhé.

Cách chữa sâu răng hàm
Cách chữa sâu răng hàm

Nếu không có cách chữa sâu răng hàm thì sao?

Nếu không có cách chữa sâu răng hàm thì vết sâu ngày càng phát triển, ăn dần vào tủy. Những cơn nhức sẽ liên tục kéo đến và khiến bạn cực kì đau, không thể làm gì khác, chỉ nằm kêu mà thôi. Vết sâu ăn vào trong tủy sẽ liên tục gặm nhấm tinh thần của bạn, khiến cuộc sống ngày càng tệ đi, mất hết ý nghĩa. Giống như bị bệnh mà không có thuốc chữa, sẽ dần dần yêu đi và đến một ngày nào đó sẽ kết thúc hẳn, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Có cách chữa sâu răng hàm hiệu quả không?

Có nhiều cách chữa sâu răng hàm hiệu quả, đặc biệt là với sự phát triển mạnh của y khoa tiên tiến, hiện đại ngày nay. Tùy thuộc vào mức độ sâu răng mà có các cách khác nhau. Một số trường hợp đau nhức nhẹ, có thể sử dụng mẹo để hết đau nhức, nhưng đó chỉ là tạm thời bởi khi vết sâu phát triển mạnh hơn, ăn sâu hơn thì những cơn đau lại tiếp tục tái phát. Mẹo đó chỉ ngăn chặn tạm thời, không có tác dụng điều trị triệt để.

Để điều trị triệt để các cơn đau nhức, thì phải làm sao để hết sạch các vết sâu răng. Với các mức độ khác nhau sẽ có cách khác nhau. Mức độ nhẹ sẽ điều trị nhanh chóng và đơn giản hơn, mức độ nặng thì sẽ phức tạp hơn, do đó, hãy bảo vệ sức khỏe răng miệng ngay từ đầu hoặc điều trị sớm nhất có thể nếu phát hiện sâu răng.

Cách chữa sâu răng hàm theo các mức độ

Răng hàm bị sâu có nhiều mức độ khác nhau, nhưng chung quy lại có thể chia thành hai mức là nhẹ và nặng. Với mức độ nhẹ thì sâu còn đơn giản và điều trị dễ dàng hơn, mà hiệu quả bảo vệ cũng tốt trong khi không cần can thiệp sâu. Còn mức độ nặng hơn thì phương pháp điều trị sẽ phức tạp hơn và sẽ phải can thiệp nhiều đến chiếc răng đó.

Cách chữa sâu răng hàm tùy theo các mức độ
Cách chữa sâu răng hàm tùy theo các mức độ

Cách chữa sâu răng hàm mức độ nhẹ

Với mức độ sâu nhẹ, mảng sâu răng màu đen bám bên ngoài bề mặt răng. Thì cách chữa sâu răng hàm lúc này sẽ là đánh sạch mảng bám sâu răng rồi trám lại một lớp để làm giảm, chậm lại sự phát triển của sâu răng. Với mức độ này thì sau khi điều trị bạn kết hợp với việc vệ sinh răng sạch sẽ, đều đặn để tránh không cho sâu răng phát triển. Ngày đánh răng ít nhất 2 lần vào sáng và tối, mỗi lần kéo dài khoảng từ hai đến ba phút để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhé.

Cách chữa sâu răng hàm ăn vào tủy

Với trường hợp sâu răng nặng, ăn sâu vào tủy thì sẽ có cách điều trị khác. Người bệnh chắc chắn đã trải qua nhiều cơn đau nhức trước khi đến nha khoa rồi, bởi khi ăn sâu vào tủy mà tủy sống thì sẽ cực kì đau, thậm chí còn cảm giác như cơn đau giật lên tận não, cực kì khó chịu. 3 cách chữa sâu răng hàm khi sâu ăn vào tủy dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn.

Cách chữa sâu răng hàm bằng phương pháp điều trị tủy

Với phương pháp này, khi sâu răng đã tấn công vào đến tận tủy khiến tủy bị viêm, nhức, sưng vùng sâu răng, thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy cho bạn. Cách này sẽ tiêu diệt, loại bỏ toàn bộ sâu răng, vi khuẩn tấn công vùng tủy rồi sau đó mới trám lại răng. Thường thì sẽ phải khoét lỗ trên bề mặt răng để dễ dàng loại bỏ sâu và sạch hẳn. Mất khoảng vài lần đi lại đến nha khoa để làm sạch được hết, sau đó trám lại để bảo vệ răng bạn.

Cách chữa sâu răng hàm bằng phương pháp điều trị tủy
Cách chữa sâu răng hàm bằng phương pháp điều trị tủy

Điều trị tủy là công việc bắt buộc phải làm trước khi tiến hành trám lại răng. Nếu không điều trị tủy mà chỉ trám thì vi khuẩn sẽ tiếp tục tấn công tủy làm bạn đau nhức mà không hề giải quyết được việc gì. Hãy đến khám và làm theo lời bác sĩ, đến đúng hẹn để đảm bảo hiệu quả nhé bạn.

Cách chữa sâu răng hàm bằng phương pháp bọc sứ

Các mảng sâu răng ăn sâu vào tủy, tạo ra lỗ to khiến việc trám răng phục hình không đảm bảo thì phương pháp bọc răng là hiệu quả nhất. Sau khi điều trị tủy sẽ tiến hành bọc sứ lại, đo đạc dấu răng và mài răng rồi sẽ bọc sứ. Chi phí cho phương pháp này cao hơn tương đương với hiệu quả tốt hơn. Do vậy, bạn nên cân nhắc kĩ trước khi làm.

Cách chữa sâu răng hàm bằng phương pháp bọc sứ
Cách chữa sâu răng hàm bằng phương pháp bọc sứ

Cách chữa sâu răng hàm bằng phương pháp nhổ răng

Với trường hợp tủy bị viêm, sâu răng tấn công mạnh khiến không điều trị tủy được hoặc điều trị không triệt để thì sẽ phải nhổ răng. Bởi nếu không nhổ răng nó có thể làm viêm nhiễm các phần khác thậm chí đến cả tai, xoang, xương hàm, … hay thậm chí là gây nhiễm trùng máu. Do đó, nhổ răng sẽ được chỉ định trong trường hợp cần thiết, hết cách cứu chữa răng rồi.

Sau khi nhổ răng sẽ nạo vét hết các phần mô và tủy bị nhiễm trùng để đảm bảo không còn sâu răng nữa. Phương pháp trồng răng implant phục hình nguyên vẹn cho răng đã mất rất phù hợp với những trường hợp này. Không nên kéo dài tình trạng mất răng lâu, bởi thiếu răng sẽ dần dần bị tiêu xương răng, lúc đó muốn trồng răng phải trải qua thêm bước ghép xương nữa. Vừa tốn tiền lại tốn thêm cả thời gian thì đâu ai muốn phải không nào.

Cách chữa sâu răng hàm bằng phương pháp nhổ răng
Cách chữa sâu răng hàm bằng phương pháp nhổ răng

Cách tốt nhất vẫn là bảo vệ răng miệng từ khi còn nhỏ, tránh trường hợp sâu răng rồi diễn biến nặng. Với trường hợp đã bị sâu thì bạn nên đến nha khoa một cách sớm nhất, điều trị kịp thời và dứt điểm.

Trên đây là cách chữa sâu răng hàm mà bạn cần biết. Cùng theo dõi các bài viết hữu ích tiếp theo cùng chúng tôi nhé.

Bình luận của bạn

Nha khoa VIET SMILE kênh Zalo Zalo
Gọi ngay cho nha khoa VIET SMILE Gọi ngay

Đăng ký lịch khám