Mặt lưỡi cày ảnh hưởng như thế nào?

Mặt lưỡi cày ảnh hưởng như thế nào? Bài viết sau đây của Nha khoa và đời sống sẽ là thông tin hữu ích với những ai đang gặp vấn đề về hàm mặt.

Mặt lưỡi cày là như thế nào?

Mặt lưỡi cày còn được gọi là mặt gãy, răng khớp cắn ngược là kiểu cấu trúc khuôn mặt có phần giữa bị lõm hụt vào trong, trán và cằm dài nhô hẳn ra phía trước.

Mat luoi cay
Mặt lưỡi cày ảnh hưởng thẩm mỹ cho gương mặt

Để nhận biết mình có bị răng móm – mặt lưỡi cày hay không, bạn có thể làm theo những cách sau:

– Quan sát bằng mắt thường ta có thể thấy những người bị móm có cằm bị chìa ra đằng trước. Những trường hợp nhẹ thì không ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu bạn bị nặng sẽ làm khuôn mặt vô cùng mất thẩm mỹ mà các cụ nhà ta hay gọi là “mặt lưỡi cày”.

– Khi ngậm răng lại, bạn cảm thấy tương quan giữa hai hàm răng bị ngược, răng hàm dưới ở ngoài răng hàm trên.

– Nếu bạn có răng mọc sai vị trí, khấp khểnh chồng chéo lên nhau thì cách nhận biết móm dễ nhất là nhìn nghiêng, cằm có bị chìa ra đằng trước hay không? Nếu chìa ra thì có thể bạn bị móm, nhưng nguyên nhân này là móm do xương hàm.

Mặt lưỡi cày ảnh hưởng như thế nào?

Răng móm không chỉ làm mất đi sự hài hòa, cân đối của gương mặt mà còn làm suy giảm chức năng ăn nhai của hàm.

Khả năng ăn nhai

Khớp cắn ngược khiến những người móm gặp khó khăn khi ăn nhai, sinh hoạt. Sử dụng lực liên tục trong thời gian dài có thể dẫn tới đau khớp thái dương hàm và nhiều ảnh hưởng xấu khác.

Sức khỏe răng miệng

Răng móm dễ tạo các khe kẽ giắt thức ăn, rất khó lấy và vệ sinh sạch. Thời gian dài phát sinh vi khuẩn, gây ra các vấn đề như viêm nướu, sâu răng, hôi miệng…

Hàm móm là 1 dạng sai khớp cắn gây ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai. Khi ăn nhai với khớp cắn không đúng sẽ gây áp lực lớn lên khớp thái dương hàm đồng thời thức ăn không được nghiền nát mà tiêu hóa ngay có thể gây ra một số bệnh lý về dạ dày, tiêu hóa.

Thẩm mỹ

Mặt lưỡi cày là một khuôn mặt xấu, ngũ quan không hài hòa, khiến gương mặt có vẻ già nua. Khiếm khuyết về ngoại hình này sẽ khiến người có gương mặt lưỡi cày mất tự tin, có nhiều mặc cảm.

Vận mệnh

Sự nghiệp không thuận lợi: gương mặt có tính phản diện này sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi phỏng vấn và trong quá trình làm việc, gây nhiều cản trở, bất lợi trong sự nghiệp.

Nhân duyên trắc trở: mặt lưỡi cày khó tạo được cảm tình với người tiếp xúc, khó gây được ấn tượng tốt với người khác giới, khiến đường tình duyên trắc trở, thậm chí cô độc cả đời.