Khi nào nên tập cho bé đánh răng?

Việc chăm sóc răng lợi là việc làm vô cùng cần thiết ngay từ những giai đoạn đầu đời của bé. Dù vậy, rất nhiều phụ huynh băn khoăn không biết nên chăm sóc răng cho bé như thế nào? mấy tuổi cho bé tập đánh răng. Theo dõi ngay thông tin dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Bé tập đánh răng mang lại lợi ích gì?

  • Tạo hứng thú cho việc chăm sóc răng miệng cũng như hình thành thói quen tốt
  • Giúp loại bỏ những mảng bám trên bề mặt răng, giữ răng miệng luôn được sạch sẽ.
  • Giúp hạn chế tối đa các bệnh răng miệng do vi khuẩn gây ra như sâu răng, viêm lợi.
  • Đánh răng không đúng cách tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển và tấn công vào răng, nướu, làm mòn lớp men răng và gây ra hiện tượng nhạy cảm, ê buốt răng.
  • Chải răng quá mạnh còn có thể làm ảnh hưởng và tổn thương nướu, viêm nướu và tụt nướu.
Cham soc rang
lợi ích từ việc chăm sóc răng miệng tốt

Khi nào nên tập cho bé đánh răng?

Khi các bé còn chưa mọc răng, cha mẹ đã vệ sinh răng nướu cho trẻ bằng gạc mềm thấm nước ấm sạch hoặc nước muối pha loãng.

Với bé từ 6 – 12 tháng tuổi, ở giai đoạn này, đa phần các bé đã mọc được khoảng 8 cái răng và răng hàm đang trong giai đoạn nhú lên. Lúc này, việc chăm sóc răng miệng và cho bé đánh răng là rất cần thiết.

Thực tế, có không ít trường hợp trẻ bị sâu răng ở giai đoạn này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới răng, khi trẻ mọc răng vĩnh viễn.

Trước giai đoạn bé lên 3 tuổi ba mẹ có thể cho bé tập đánh răng bằng bàn chải và một ít nước ấm, rồi chà một cách nhẹ nhàng để loại bỏ cặn bã thức ăn thừa bám trên răng bé sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Khi bé khoảng 3 -4  tuổi, bắt đầu tập cho bé chải răng với kem đánh răng dành riêng cho trẻ em.

Kem đánh răng nào phù hợp cho trẻ?

  • Đối với trẻ từ 3-6 tuổi tức trong giai đoạn bộ răng sửa ổn định nên sử dụng các loại kem chải răng có nồng độ Flour từ 500- 1000 ppm, nếu sử dụng các kem chải răng có nồng độ Flour quá cao sẽ có nguy cơ bị nhiễm Flour.
  • Khi trẻ bắt đầu có chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên có thể chuyển sang loại kem chải răng như người lớn với nồng độ Flour là từ 1000-1500 ppm.

Ba mẹ hãy từng bước hướng dẫn cho con tập đánh răng, trước tiên là việc cầm bàn chải. Ba mẹ có thể tìm mua các cuốn sách về việc đánh răng và đọc cho bạn ấy nghe mỗi tối. Và hãy biến việc chải răng thành một trò chơi, một niềm thích thú với con, thay vì một việc phải làm.

Ba mẹ cần lưu ý, nước đánh răng phải là nước lọc, để các bạn ấy có chưa quen với việc súc miệng mà nuốt phải thì vẫn không sao.

Chải răng ít nhất 2 lần/ngày là cách chăm sóc răng miệng đơn giản và hiệu quả nhất mà mỗi người có thể dễ dàng tự áp dụng hàng ngày.

Bên cạnh đó cha mẹ cũng nên cho bé đi khám răng định kỳ ít nhất 3-6 tháng/lần để được bác sĩ đánh giá tình trạng răng miệng, giúp bé có 1 hàm răng chắc khỏe.