Hướng dẫn chải răng đúng cách

Đánh răng là việc làm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta để chăm sóc, bảo vệ răng miệng cho mọi người. Vậy bạn đã biết chải răng đúng cách. Tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Danh rang
Hướng dẫn chải răng đúng cách

1. Tại sao cần chải răng đúng cách?

Thực tế, các thao tác chải răng không đúng cách hoặc quá mạnh chẳng những không làm sạch răng mà còn có thể làm mòn lớp men răng và gây hiện tượng nhạy cảm răng (lớp men thì không chứa các thần kinh cảm giác nhưng lớp ngà thì có, nên khi men bị mòn đi để lộ lớp ngà bên dưới thì răng sẽ dễ bị nhạy cảm ngà).

Việc chải răng sai cách không những không làm sạch răng mà còn dẫn đến các vấn đề về răng miệng như:

  • Chảy máu chân răng, tổn thương nướu, tụt lợi
  • Men răng bị bào mòn, răng dễ nhạy cảm.
  • Mòn cổ răng, chân răng, viêm xung quanh chóp răng, viêm tuỷ gây mất răng.
  • Viêm lợi, viêm nha chu.
  • Sâu răng và viêm tủy nghiêm trọng sẽ dẫn đến áp xe, nhiễm trùng máu

2. Cách chải răng đúng cách theo khoa học

Thứ 1: Chọn bàn chải và kem đánh răng đúng. 

Mục đích của việc chải răng là làm sạch, loại bỏ mảng bám ở các bề mặt răng, bề mặt lưỡi và một phần nhỏ kẽ giữa răng, lợi viền.

– Khi lựa chọn kích cỡ của bàn chải, bạn nên lựa chọn bàn chải vừa vặn, thoải mái khi thực hiện thao tác làm sạch mọi vùng trong khoang miệng.

– Chọn bàn chải có lông mềm, đầu bàn chải đủ nhỏ để chải sâu vào các răng phía trong, điều này rất cần thiết đối với những người đã có răng khôn.

– Chọn các bàn chải lông cứng cũng không nên. Các bác sĩ nha khoa lâm sàng trên thế giới khẳng định lông bàn chải cứng, cùng với động tác chải sai sẽ gây mòn bề mặt men răng gây ê buốt răng. Bên cạnh đó, lông bàn chải cứng sẽ dễ gây tổn thương phần lợi viền và nhú lợi hơn, khiến bệnh viêm nha chu trở nên nghiêm trọng hơn.

– Sử dụng kem đánh răng có hàm lượng Fluor an toàn cho người lớn trong khoảng 076%, tức trong 100g kem đánh răng nên chứa 0.76 MFP, tương đương 0,1g Fluor.

Thứ 2: Thời gian chải răng

Bạn nên chải răng sau bữa ăn khoảng 30 phút chứ không phải là ngay sau khi ăn, đặc biệt là với các bữa ăn gồm các đồ ăn có nhiều đồ chua, đồ chứa nhiều axit. Vì khi vừa ăn xong, lượng axit trong khoang miệng tăng cao do đồ ăn, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho quá trình hủy khoáng men răng, việc chải răng dễ làm mòn lớp men răng hơn bình thường.

Bạn hãy ghi nhớ công thức 2 lần x 2 phút để đạt được hiệu quả chải răng tốt nhất. Cụ thể là chải răng tối thiểu 2 lần 1 ngày và mỗi lần tối thiểu là 2 phút để làm sạch được hết mảng bám ở các vị trí của cung răng, Khi thực hiện, bạn không nên chải răng quá lâu và quá mạnh vì có thể làm tổn thương nướu và mòn men răng.

Thứ 3: Chải răng đúng cách 

Có rất nhiều phương pháp chải răng tuy nhiên theo thời gian nghiên cứu và trải nghiệm, thì thực tế chứng minh phương pháp chải răng của hiệp hội nha khoa Mỹ(ADA) là đơn giản, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao nhất.

Thực hiện:

Chai rang dung cach
Chải răng đúng cách để khoang miệng sạch sẽ

– Bạn đặt bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ so với bề mặt răng. Sau đó nhẹ nhàng di chuyển bàn chải lên xuống dọc theo chiều dài của răng.

– Chải nhẹ nhàng mặt ngoài của 2 – 3 răng với động tác rung và xoay tròn tại chỗ. Di chuyển bàn chải đến nhóm răng kế tiếp và lặp lại động tác trên. Chải mặt trong các răng tương tự..

– Thực hiện chải toàn bộ các bề mặt bên ngoài, mặt trong và bề mặt nhai của răng. Để làm sạch các bề mặt bên trong của răng cửa, nghiêng bàn chải theo chiều dọc và thực hiện động tác lên xuống nhẹ nhàng

– Chải lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng thông thường hoặc bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng để loại bỏ các vi khuẩn tạo mùi hôi vì vì đây là nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn trên bề mặt và có thể gây hại cho răng và mô nha chu nếu không được làm sạch.

Thứ 4: Làm sạch kẽ răng

Bởi việc chải răng mới chỉ làm sạch các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Để làm sạch các vùng như kẽ răng thì các bạn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng.

Hãy súc miệng với nước muối hoặc nước súc miệng kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng, làm giảm và ngăn ngừa mảng bám và viêm nướu, ngay cả ở những khe nhỏ và hốc sâu mà bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa không tới được.

Hoặc bạn có thể dùng tăm để loại bỏ thức ăn thừa mắc ở kẽ răng. Tuy nhiên khi sử dụng tăm bạn sẽ phải sử dụng rất cẩn thận vì khi không sử dụng đúng cách, tăm có làm tổn thương nhú lợi, viêm lợi, tiêu xương dẫn đến tụt lợi. Điều này sẽ làm nặng hơn tình trạng dắt thức ăn ở kẽ răng.

Lam sach ke rang
Sử dụng thêm chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng

Một số lưu ý khi chải răng

  • Không làm ướt lại bàn chải sau khi đã lấy kem đánh răng vì sẽ làm giảm độ ma sát và các chất làm sạch răng của kem đánh răng.
  • Sau khi đánh răng, bạn nên làm khô ráo lông bàn chải bằng cách úp mặt bàn chải xuống, gõ nhẹ thân bàn chải lên thành ly.
  • Không sử dụng chung bàn chải để tránh lây nhiễm bệnh.
  • Giữ bàn chải sạch sẽ, thay bàn chải 2 – 3 tháng/ 1 lần hoặc ngay khi thấy đầu lông bàn chải bị mòn. Việc sử dụng các bàn chải cũ lâu ngày có thể gây viêm nhiễm răng, lợi, gây chảy máu hoặc sưng đau.

Chải răng đúng cách nhưng bạn cũng đừng quên việc thăm khám kiểm tra răng miệng định kỳ để bảo đảm sức khỏe răng miệng nhé. Bạn nên kiểm tra khoảng 6 tháng 1 lần để thực hiện lấy cao răng giúp loại bỏ các loại mảng bám, vi khuẩn đồng thời giúp bạn phát hiện và loại bỏ các vấn đề nguy hiểm cho răng miệng.

Hãy tham khảo và thực hiện những chia sẻ về cách chải răng đúng cách để chuẩn hóa việc chải răng cũng như việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Từ đó nâng cao sức khỏe răng miệng của bản thân.