Cách chữa viêm lợi đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả

Viêm lợi là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng, chảy máu chân răng rất nhiều người gặp phải do thói quen vệ sinh răng miệng chưa đúng. Viêm lợi không chỉ gây ảnh hưởng đến giao tiếp mà lâu dài còn tác động xấu sức khỏe tổng quát răng miệng và cơ thể. Dưới đây là 3 cách chữa viêm lợi đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả.

Cách chữa viêm lợi đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả
Cách chữa viêm lợi đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả

Nguyên Nhân gây viêm lợi thường do các yếu tố sau

  • Cách chăm sóc vệ sinh răng miệng chưa đúng cách – bạn nên đánh răng 2 lần vào sáng và tối sau khi ăn, đánh răng với kem đánh răng chưa flour và chải dọc răng, không đánh ngang.
  • Răng khấp khểnh, chen chúc dẫn đến việc vệ sinh hàng ngày không làm sạch được các kẽ răng – bạn nên tới bác sĩ nha khoa thăm khám và niềng răng để làm đều, giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn.

Để khắc phục tình trạng viêm lợi, dưới đây là cách chữa viêm lợi đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả ngay tại nhà bạn có thể áp dụng.

1. Nước muối pha loãng

Nước muối là một trong những công thức đơn giản nhất để chống viêm. Bản thân nước muối đã có tính sát khuẩn được chọn dùng để rửa tay, chân khi bị xước. Bạn có thể tự pha nước muỗi loãng từ loại muối tinh ăn hàng ngày hoặc mua nước muỗi 0.009% bán rất phổ biến tại các hiệu thuốc.

Cách thực hiện: Cho một chút muối hòa tan với một ly nước ấm. Súc miệng bằng dung dịch nước muối này trong vòng 30 giây rồi nhổ đi.

Nước muối chống viêm lợi hiệu quả
Nước muối chống viêm lợi hiệu quả

2. Lá trầu không

Lá trầu không là loại có chứa khả năng sát khuẩn lành tính cực cao. Không phải tự nhiên lá trầu không được ăn cùng cau trầu và vôi từ truyền thống xa xưa của người Việt Nam. Trong lá chầu có chứa kháng sinh tự nhiên, làm sạch răng lợi và cho hơi thở thơm mát.

Cách thực hiện: Hái khoảng 3 lá trầu không tươi, rửa sạch, sau đó hãm với 150ml nước nóng như hãm trà, dùng trong ngày.

Cách dùng: Súc miệng với nước đã pha 2-3 lần/ngày, thực hiện đều đặn trong vài ngày bạn sẽ thấy các dấu hiệu viêm lợi được cải thiện rõ rệt. Bạn có thể dùng kết hợp pha thêm 1 chút muối loãng để xúc miệng sẽ giúp tăng hiệu quả chữa viêm lợi.

Lá trầu không là loại có chứa khả năng sát khuẩn lành tính cực cao
Lá trầu không là loại có chứa khả năng sát khuẩn lành tính cực cao

3. Sử dụng rượu cau để chữa viêm lợi

Rượu ngâm cau là một trong những phương pháp dân gian lâu đời và được chứng minh hiệu quả trong việc chữa viêm lợi cũng như phòng ngừa răng sâu. Ngâm cau tươi hoặc cau khô với rượu súc miệng hàng ngày không chỉ chữa viêm mà còn giúp giảm hình thành cao răng mảng bám.

Hiện tại trong các nhà thuốc đông y, cổ truyền, rượu ngâm cau vẫn được sử dụng như 1 phương thuốc hiệu quả. Cách dùng rất đơn giản, súc miệng với rượu ngâm hạt cau trong 10-15 phút. Có thể pha loãng rựou cau để giảm bớt vị cay nồng trong cau.

Hy vọng với 3 nguyên liệu rẻ tiền, đơn giản và dễ tìm trên bạn sẽ giải quyết được vấn đề viêm lợi. Chúc các bạn thành công!!!